ไลฟ์สไตล์
100 year

ผงะ! "นักบิน" ทอ.ติดโควิด-19 โฆษกฯ แจงไม่ปกปิด ทำตามขั้นตอน ศบค.

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 10:02 น.
SHARE

ทอ. แจง "ร.อ." นักบินฝูง 602 ติดโควิด-19 ยันได้ทำตามมาตรการ ศบค.ทันที 4 ขั้นตอน แจงไม่ปกปิดข่าว เผยได้มีการตรวจทหารอากาศที่ทำงานใกล้ชิด ไม่มีใครติดเชื้อ แต่ให้กักตัวหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีโซเชียลมีการโพสต์ข้อความว่า "ทหารอากาศ พบผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ทำไมไม่รายงานให้ประชาชนทราบ" นั้น ในเรื่องนี้

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ (จก.กร.ทอ.) ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า ทอ.มิได้ปกปิดข้อมูล และได้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558
เมื่อพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 โรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร จะต้องแจ้งสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สปคม.) ทราบ เพื่อดำเนินการสอบสวนโรค และเฝ้าระวังป้องกันการติดต่อของโรค โดยได้ดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้

1. เมื่อกรมแพทย์ทหารอากาศ ตรวจพบว่า มีข้าราชการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในพื้นที่ของกองทัพอากาศ ได้ดำเนินการรีบแจ้งข้อมูลให้ สปคม.ทราบโดยทันที

2. กรมแพทย์ทหารอากาศ และ สปคม. เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อร่วมกันสอบสวนโรคกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยกรมแพทย์ทหารอากาศได้รายงานข้อมูลผลการสอบสวนโรคเบื้องต้นให้กับผู้บังคับบัญชา และหัวหน้าหน่วยกองทัพอากาศเพื่อร่วมกันค้นหาผู้สัมผัสโรคและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค ซึ่งเป็นเอกสารทางราชการที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันภายในหน่วยงานของกองทัพอากาศ

ทั้งนี้ การประกาศไทม์ไลน์ผลการสอบสวนโรคของผู้ป่วยเพื่อเปิดเผยให้ประชาชนทราบนั้น อยู่ในความรับผิดชอบของ สปคม. ซึ่งการเสนอข้อมูลต่างๆ จะมีการพิจารณาถึงการปกป้องข้อมูลตามสิทธิของผู้ป่วยตามกฎหมาย และในกรณีนี้ การรายงานไทม์ไลน์ของผู้ป่วยได้ถูกสรุปรวมอยู่ในการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในเขตกรุงเทพมหานคร และ สปคม.ได้รายงานสรุปรวมต่อสาธารณชนเรียบร้อยแล้ว

3. ดำเนินการเชิงรุก นำรถตรวจหาเชื้อพระราชทานมาตรวจให้กับข้าราชการที่อยู่ที่ทำงานเดียวกัน ผลตรวจทุกคนออกมาเป็นลบ (ไม่พบการติดเชื้อ) และดำเนินการฉีดพ่นทำความสะอาด อาคารสำนักงาน โรงเก็บอากาศยาน และอากาศยาน

4. เน้นย้ำกำลังพลและครอบครัว ให้ปฏิบัติตามมาตรการดูแล และป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความแออัด เป็นต้น

ทั้งนี้ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้กำชับให้กรมแพทย์ทหารอากาศดูแลกำลังพลและครอบครัวอย่างใกล้ชิด ทั้งการสอบสวนโรค การเฝ้าสังเกตอาการ และการให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตนต่างๆ ตลอดจนได้เน้นย้ำให้กำลังพลทุกหน่วยปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และกระทรวงสาธารณสุขให้คำแนะนำอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม สำหรับกำลังพลทหารอากาศที่ติดโควิด-19 เป็นนักบินอยู่ฝูง 602 โดยทราบผลตรวจเป็นบวก เมื่อ 18.00 น. ของวันที่ 1 เม.ย.64

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:05 น.