ไลฟ์สไตล์
100 year

กองพิสูจน์หลักฐานเข้าพื้นที่บ้านถล่ม ตรวจสอบจุดต้นเพลิง ค้นเซิร์ฟเวอร์วงจรปิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 เม.ย. 2564 05:31 น.
SHARE

คปภ.ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือด้านการประกันภัย เหตุเพลิงไหม้จนอาคารถล่มดับ 5 ศพ เขตทวีวัฒนา เผยระบบประกันภัยพร้อมเยียวยาฮีโร่ดับเพลิง และผู้เสียชีวิตกว่า 2.5 ล้านบาท ด้านพนักงานสอบสวนเผย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเตรียมเข้าตรวจหาสาเหตุ มุ่งเก็บหลักฐานจุดเกิดเพลิงไหม้ บริเวณป้อมยามด้านหน้าอาคาร รวมทั้งการค้นหา server ของกล้องวงจรปิด ส่วนการสอบปากคำสอบไปแล้ว 3 ปาก ยันตรงกัน ไฟไหม้จากป้อมยามและลุกลามเข้าตัวบ้าน

จากเหตุเพลิงไหม้บ้านเดี่ยว 3 ชั้น เลขที่ 138/12 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 แยก 3 ถนนพุทธมณฑล สาย 3 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. ที่ตั้งบริษัท โลกโสภา จำกัด และเกิดถล่มทำให้อาสาบรรเทาสาธารณภัย 4 คน และเหยื่อในบ้านอีก1คนรวม 5 คน เสียชีวิตคาซาก ขณะที่ “สภาวิศวกร” ตรวจสอบคลิปวินาทีบ้านถล่มลงมาทับจนมีผู้เสียชีวิต ตั้ง 4 ปัจจัยหลัก ทั้งการออกแบบถูกต้องหรือไม่ การก่อสร้างเป็นไปตามแบบหรือไม่ ใช้งานผิดประเภทหรือไม่ และมีตัวเร่ง โยธาเขตทวีวัฒนาพบบ้านเกิดเหตุยื่นขอดัดแปลง 1 ครั้งหลังก่อสร้างเพียงปีเดียว อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 เม.ย. บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 138/12 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 ที่เกิดเหตุอาคารถล่ม มีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบของ สน.ธรรมศาลา ยังคงเข้ามาตรวจพื้นที่ก่อน จนกว่าจะมีการเข้ารื้อถอน มีการขึงตาข่ายกันฝุ่นรบกวนบ้านที่ติดกันด้วย

ร.ต.อ.ชวภณ คล่องยุทธ รอง สว. (สอบสวน) สน.ธรรมศาลา กล่าวว่า ถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุ เนื่องจากยังต้องรอตรวจสอบพื้นที่หลังการรื้อถอน ได้ประสานเจ้าหน้าที่โยธาฯเขตไปแล้ว คาดว่าในวันที่ 7 เม.ย.จะดำเนินการได้ โดยเฉพาะการมุ่งเก็บหลักฐานจุดที่คาดว่าจะเป็นจุดเกิดเพลิงไหม้ บริเวณป้อมยามด้านหน้าของอาคาร จะเริ่มขุดจากจุดนี้ และการค้นหา server ของกล้องวงจรปิด เพื่อดูสาเหตุของเพลิงไหม้ ส่วนพยานในขณะนี้เรียกสอบปากคำแล้ว 3 ปากให้การตรงกันว่าเพลิงลุกไหม้จากป้อมยามและลุกลามเข้าตัวบ้าน ส่วนเจ้าของบ้านยังคงอยู่ที่ญี่ปุ่น ได้ประสานน้องสาวเจ้าของบ้านให้เข้ามาให้ปากคำในฐานะผู้ดูแลอาคาร ส่วนประเด็นการขออนุญาตเป็นที่อยู่อาศัย แต่มีการเก็บสินค้าภายในอาคาร ขณะนี้ยังไม่พบว่าอาคารดังกล่าวถูกใช้เป็นโกดัง เป็นเพียงการเก็บสินค้า เช่น หน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ดำน้ำ แต่มีไม่มาก รวมไปถึงอาคารหลังดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นที่พักพนักงาน

วันเดียวกัน นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเดี่ยวและพังถล่มลงมาเสียหายทั้งหลัง มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ในจำนวนนั้นเป็นอาสาสมัครสมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย อยู่ระหว่างเข้าช่วยเหลือดับเพลิง 4 ราย อีก 1 ราย เป็นเลขานุการเจ้าของบ้าน ส่วนผู้บาดเจ็บ 8 ราย สั่งการให้สายคุ้มครองสิทธิ–ประโยชน์ และสำนักงาน คปภ. เขตท่าพระ เร่งช่วยเหลือและสำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วน รวมทั้งติดตามและตรวจสอบข้อมูลการทำประกันภัยของบ้านหลังดังกล่าว รวมทั้งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ เพื่อให้ระบบประกันภัยช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม

นายสุทธิพลกล่าวอีกว่า สำหรับการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต สั่งการให้ประสานบริษัทประกันภัยเร่งจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตโดยเร็ว ในเบื้องต้นจากกรณีเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ ครอบครัวของฮีโร่ดับเพลิง ผู้เสียสละชีวิต และเลขานุการเจ้าของบ้าน ผู้เสียชีวิต ได้รับเงินเยียวยาจากระบบประกันภัย รวมทั้งสิ้น 2,513,598.60 บาท จากการประกันภัยอุบัติเหตุ 2,000,000 บาท และการประกันชีวิต 513,598.60 บาท หากตรวจสอบพบภายหลังว่าผู้ประสบภัยทำประกันภัยประเภทอื่นๆเพิ่มเติม จะได้รับค่าสินไหมทดแทนเพิ่มเติมตามสัญญาประกันภัยที่ระบุไว้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้กฤษดานคร 31ไฟไหม้ไฟไหม้ตึกถล่มบ้านถล่มตึกถล่มอาคารถล่มกล้องวงจรปิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:39 น.