ยื่นดัดแปลง ก่อนถล่ม 5 ศพ หลักฐานโยธาเขต สลดเชิญวิญญาณ

ข่าว

ยื่นดัดแปลง ก่อนถล่ม 5 ศพ หลักฐานโยธาเขต สลดเชิญวิญญาณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 05:06 น.

“สภาวิศวกร” ตรวจสอบคลิปนาทีบ้าน ไฟไหม้ถล่มลงมาทับ จนท.อปพร.และเหยื่อเสียชีวิตรวม 5 ศพ ตั้ง 4 ปัจจัยหลัก ประเมินทั้งการออกแบบถูกต้องหรือไม่ การก่อสร้างเป็นไปตามแบบหรือไม่ ใช้งานผิดประเภทหรือไม่ และมีตัวเร่งกรณีนี้หมายถึง เพลิงไหม้ โยธาเขตทวีวัฒนา พบหลักฐานบ้านเกิดเหตุ ยื่นขอดัดแปลง 1 ครั้ง หลังก่อสร้างเพียงปีเดียว อยู่ระหว่าง ตรวจสอบความถูกต้อง “อัศวิน” ยัน จนท.เจ็บ-ตาย ได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัย ขณะที่ครอบครัวเหยื่อและเจ้าหน้าที่เดินทางไปทำพิธี เชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ

กรณีเหตุเพลิงไหม้บ้านเดี่ยว 3 ชั้นเลขที่ 138/12 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 แยก 3 ถนนพุทธมณฑล สาย 3 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม.ที่ตั้งบริษัทโลกโสภา จำกัด เกิดเพลิงไหม้และถล่มทำให้อาสาบรรเทาสาธารณภัย 4 คน และเหยื่อในบ้านอีก 1 คน รวม 5 คนเสียชีวิตคาซาก ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 5 เม.ย. บริเวณจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบวางแนวทางการรื้อถอน นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร เผยว่า วันนี้สภาวิศวกรจะไม่ลงพื้นที่ เบื้องต้นวิเคราะห์สาเหตุอาคารถล่มจากคลิปวิดีโอ มี 4 ปัจจัยหลักในการประเมิน คือ 1.การออกแบบถูกต้องหรือไม่ 2.การก่อสร้างเป็นไปตามแบบหรือไม่ 3.ใช้งานผิดประเภทหรือไม่ และ 4.มีตัวเร่งในกรณีนี้หมายถึงเพลิงไหม้และมากกว่านั้น สภาวิศวกรอยากให้ถอดบทเรียนกรณีเพลิงไหม้ลักษณะนี้ นำแปลนโครงสร้างอาคารมาดูควบคู่การทำงานของเจ้าหน้าที่

นายณรงค์ รักษ์คิด รักษาการหัวหน้าฝ่ายโยธาสำนักงานเขตทวีวัฒนาเผยว่า บ้านเกิดเหตุยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างและมีวิศวกรควบคุมงานถูกต้องเมื่อปี 2553 สิ้นสุดอายุเมื่อปี 2554 และยื่นขอก่อสร้างดัดแปลงเพิ่มเติมอีกครั้งช่วงปี 2554 สิ้นสุดปี 2555 เนื้อที่ก่อสร้างประมาณ 600 ตร.ม. นอกจากนี้ วิศวกรโยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา เข้ามาตรวจสอบร่วมกับตัวแทนเจ้าของบ้านที่มาขออนุญาตรื้อถอน วิศวกรจะเข้าไปประเมินความปลอดภัยการรื้อถอน เบื้องต้นต้องล้อมพื้นที่เพื่อป้องกันความปลอดภัยก่อน จากนั้นรื้อถอนแผ่นเหล็กและสิ่งของที่นำมากู้ภัย ส่วนจะใช้เครื่องมือหนักรื้อถอนหรือไม่ ต้องประเมินพื้นที่โดยรวมด้วย

“การรื้อถอนจะประสานร่วมกับตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อเข้าไปตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ หลังพยานระบุว่ามีแสงเพลิงเกิดขึ้นชั้น 1 ส่วนบ้านใกล้เคียงที่ได้รับความเสียหายเจ้าของบ้านพร้อมซ่อมแซมให้ การถล่มของอาคารเกี่ยวกับโครงสร้างของบ้าน หรือความร้อนหรือไม่ ยังไม่สามารถยืนยันได้ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) จะประสานขอตัวอย่างก้อนคอนกรีตที่เกิดเหตุไปตรวจสอบหาการทนความร้อน แต่ยังไม่สามารถนำไปได้ ต้องรอให้ พฐ.เข้าพื้นที่ก่อน” นายณรงค์กล่าว

น.ส.นภาดา สกุลไทย เจ้าหน้าที่จากสำนักประกันสังคมเขตพื้นที่ 6 กล่าวว่า วันนี้มาสอบถามข้อเท็จจริงว่า อาคารที่พังถล่มเป็นสถานประกอบกิจการจริงหรือไม่ เพื่อดูแลลูกจ้างคือนายเกียรติ แพตเตอร์สัน เรื่องสิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน หากเสียชีวิตขณะปฏิบัติงานหรือป้องกันทรัพย์สินของนายจ้าง จะได้ค่าตอบแทน 100 เท่าของค่าแรงขั้นต่ำ แต่จากการสอบถามเพื่อนร่วมงานทราบว่า ขณะเกิดเหตุเป็นเวลาพักผ่อน อาจได้ค่าปลงศพ 5 หมื่นบาทและเงินให้ญาติอีกจำนวนหนึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลาส่งเบี้ยประกันสังคม

ด้านนายโรเบิร์ต เรมอน แพตเตอร์สัน บิดานายเกียรติพร้อมอดีตภรรยา หลังเดินทางไปรับศพลูกที่ภาควิชานิติเวชศาสตร์ รพ.ศิริราช ใส่โลงนำมายังที่เกิดเหตุอีกครั้ง และนิมนต์พระมาทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณลูกชายให้ไปยังวัดท่าพูด ถนนพุทธมณฑลสาย 5 จ.นครปฐม เพื่อรับน้ำหลวงอาบศพ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกสลด ต่อมาครอบครัวของนายสมัญญา นิลธง นายอรรถพล ท้วมทอง และนายสุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อาสาบรรเทาสาธารณภัยที่เสียชีวิตเดินทางมายังที่เกิดเหตุเพื่อทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณเช่นกัน

ที่ศาลาว่าการ กทม. 2 ดินแดง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เผยว่า มอบหมายสำนักการโยธาสำนักงานเขตทวีวัฒนา ร่วมกับตำรวจท้องที่ เร่งตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ส่วนการตรวจสอบเรื่องใบอนุญาตก่อสร้างและแบบก่อสร้างอยู่ระหว่างตรวจสอบ เร่งรัดให้ตรวจสอบเร็วที่สุด ขณะที่ความเสียหายนอกจากบ้านหลังดังกล่าว ยังมีบ้านข้างเคียงได้รับผลกระทบ 2 หลัง ส่วนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทั้งหมดจะได้รับเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัย และ พ.ร.บ.สงเคราะห์ผู้ประสบภัย เนื่องจากการช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏิบัติตามหน้าที่มนุษยธรรม กทม.จะมอบให้แก่ทายาท นายธนภพ ประไพ อายุ 44 ปี เจ้าหน้าที่ อปพร.นนทบุรี นายสมัญญา นิลธง อายุ 48 ปี นายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี และนายสุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปีเจ้าหน้าที่ อปพร.เขตทวีวัฒนา เพื่อนำไปใช้จัดการศพ และชดเชยในความสูญเสีย วันที่ 7 เม.ย. กทม. จะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ฟุตบอชายซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นัดชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย 0-1 ทีมชาติเวียดนาม
  01:28

  ฟุตบอชายซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นัดชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย 0-1 ทีมชาติเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์