พ่อค้าไม้พะยูงแจ้งจับ ที่ปรึกษา "บิ๊กศุลกากร" ไม่คืนของกลางมูลค่า 160 ล้านบาท

ข่าว

  พ่อค้าไม้พะยูงแจ้งจับ ที่ปรึกษา "บิ๊กศุลกากร" ไม่คืนของกลางมูลค่า 160 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2564 05:01 น.

  คดีเรียกรับสินบนคืนของกลางไม้พะยูง 11 ตู้คอนเทนเนอร์ บานปลาย ตัวแทนบริษัท พงสะหวัน อินดัสทรี จำกัด ของ สปป.ลาว หอบหลักฐานแจ้งความเอาผิดกับที่ปรึกษาอธิบดีกรมศุลกากรพร้อมพวก ยื้อไม่ยอมคืนของกลาง หลังคดีถึงที่สุดในชั้นฎีกาเมื่อปี 62 เผยก่อนหน้านี้จับ ทสจ.มุกดาหารไปคนแล้ว ขณะรับเงินสินบน 2 ล้านบาทเพื่ออำนวยความสะดวกการรับของกลางคืน

  ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 เม.ย. นายคำสะไหว พมมะจัน ตัวแทนบริษัท พงสะหวัน อินดัสทรี จำกัด ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. ให้ดำเนินคดีกับที่ปรึกษาอธิบดีกรมศุลกากรกับพวก กรณีอายัดไม้พะยูง 11 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่ากว่า 160 ล้านบาทที่เคยเป็นของกลางในคดี โดยมิชอบและไม่ยอมคืนหลังคดีถึงที่สุดในชั้นศาลฎีกาเมื่อปี 62

  นายคำสะไหว เปิดเผยว่า ต้องการแจ้งความเอาผิดที่ปรึกษาอธิบดีกรมศุลกากรและผู้เกี่ยวข้องในข้อหาตาม ป.อาญา ม.157 ประพฤติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังยึดไม้พะยูงที่ได้มาจากการประมูลในพื้นที่สร้างเขื่อนใน สปป.ลาว และนำขนส่งเข้าไทย เพื่อส่งไปยังประเทศจีน แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถนำไม้ที่บริษัทเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์กลับคืนไปได้ ทั้งที่เมื่อวันที่ 8 ต.ค.62 ศาลฎีกาพิพากษาแล้วว่าเอกสารการนำเข้าไม่ผิด อัยการสั่งไม่ฟ้องและให้ส่งคืนเจ้าของผ่านช่องทางการทูต บก.ปทส.จึงทำหนังสือสอบถาม กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหาเจ้าของที่แท้จริง โดยบริษัทได้รับการประสานให้รับไม้กลับในวันที่ 25 ธ.ค.63 แต่กลับมีเจ้าหน้าที่รัฐไทยเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงิน 2 ล้านบาท จนนำมาสู่การจับกุม ผอ.สำนักทรัพยากรธรรมชาติฯ จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 25 มี.ค.

  นายคำสะไหวกล่าวด้วยว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ฐานะเจ้าของคดี ตรวจสอบยืนยันบริษัทพงสะหวัน เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ไม้พะยูงของกลางดังกล่าว มีคำสั่งให้คืนทั้งหมด แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรผู้รักษาของกลาง พยายามที่จะยึดไว้ ปัจจุบันไม้ทั้งหมดถูกเก็บไว้ที่คลังสินค้าย่านลาดกระบัง จึงต้องมาร้องทุกข์กับ บก.ปปป.อีกครั้ง

  เบื้องต้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. รับเรื่องไว้พร้อมสั่งการให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปปป. รับไปดำเนินการตามขั้นตอน

  มีรายงานว่าก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 มี.ค. พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.อก.บช.ก. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.1 บก.ปปป. พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมแถลงผลการจับกุมนายสุรเดช อัคราช อายุ 59 ปี ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ทสจ.มุกดาหาร น.ส.กชพรรณ แสงวิรุณ หรือทิพย์เกษร แสงวิรุณทร อายุ 27 ปี กรณีเรียกรับสินบนเพื่ออำนวยความสะดวกการคืนของกลางไม้พะยูงของกลาง 11 ตู้คอนเทนเนอร์ จับได้ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร เมื่อเย็นวันที่ 24 มี.ค. ของกลางเงินสด 2 ล้านบาท และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง เบื้องต้นนายสุรเดชให้การปฏิเสธ ส่วน น.ส.กชพรรณรับสารภาพ โดยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุถึงคดีนี้ว่าเป็นการนำไม้พะยูงจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปประเทศที่สาม หลังศาลสั่งให้คืนไม้แก่บริษัทเอกชน ตำรวจ บก.ปทส.ประสานกรมป่าไม้ที่เป็นหน่วยงานร่วมตรวจยึดส่งตัวแทนมาเป็นพยานการส่งคืน แต่กลับมีผู้อ้างสิทธิเข้ามาเรียกรับสินบน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์