ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม. เตรียมความพร้อมระบบระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วมก่อนเข้าสู่ฤดูฝน

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 13:25 น.
SHARE

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เตรียมความพร้อมระบบระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำท่วม ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน พร้อมประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย. 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 6/2564 โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร หน่วยงานในสังกัด และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม ณ ห้องประชุมและวางแผน (WAR ROOM) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในที่ประชุม สำนักการระบายน้ำ ได้รายงานการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแบบบูรณาการ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เตรียมความพร้อมก่อนเข้าฤดูฝน โดยเตรียมแผนปฏิบัติการเพื่อป้องกันน้ำท่วม แผนปฏิบัติงานขุดลอกคลอง ลอกท่อระบายน้ำ บำรุงรักษาระบบเครื่องจักรเครื่องกล รวมถึงประสานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมพร้อมปฏิบัติงานในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้ด้วย

ในส่วนของสำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต 50 เขต ได้เตรียมความพร้อมของระบบระบายน้ำ โดยมีการตรวจสอบประสิทธิภาพของอุโมงค์ระบายน้ำ สถานีสูบน้ำ บ่อสูบน้ำให้พร้อมใช้งานทุกสถานี ลดระดับน้ำในคลองให้อยู่ในระดับต่ำ สำรวจและติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราวในพื้นที่จุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านการดำเนินการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เปิดทางน้ำไหล จัดเก็บขยะวัชพืชนั้น ทั้งสำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต 50 เขต ได้มีการดำเนินการตามแผนงานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การระบายน้ำในพื้นที่เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังเตรียมการสำรองเครื่องสูบน้ำกรณีฉุกเฉิน จัดหน่วยเร่งด่วน (BEST) พร้อมเจ้าหน้าที่และเครื่องมืออุปกรณ์ให้สามารถเข้าพื้นที่ในทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงติดตามและตรวจกลุ่มฝนด้วยเรดาร์ตรวจอากาศของกรุงเทพมหานคร พร้อมแจ้งเตือนสภาพอากาศ สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ประชาชนได้รับทราบล่วงหน้า ผ่านทางเว็บไซต์ http://dds.bangkok.go.th/ Facebook:@BKK_BEST และ Twitter:@BKK_BEST รวมทั้งแอปพลิเคชัน กทม. Connect ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกน้ำท่วมรับมือฝนตกหนักรับมือน้ำท่วมอัศวิน ขวัญเมืองฝนตก กรุงเทพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:21 น.