ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาคมทนายฯ แนะทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง "คดีจำนำข้าว" เคารพกระบวนการทางกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 12:31 น.
SHARE

นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย แถลงผ่านเฟซบุ๊ก กรณีศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลัง กรณีให้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้กรณีจำนำข้าว โดยขอทุกฝ่ายเคารพกระบวนการทางกฎหมาย


เมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย แถลงผ่านเฟซบุ๊กเพจ สมาคมทนายความเเห่งประเทศไทย กรณีที่ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 1351/2559 ที่มีคำสั่งให้อดีตนายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนกรณีโครงการรับจำนำข้าวจำนวน 35,717,273,028.23 บาท ว่า คำพิพากษาดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากอดีตนายกรัฐมนตรีได้ใช้สิทธิทางศาล ฟ้องขอให้ศาลมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ตนเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อศาลมีคำพิพากษาออกมาในทางใดทางหนึ่ง คู่ความอีกฝ่ายก็มีสิทธิที่จะอุทธรณ์ต่อไปได้ อันเป็นไปตามครรลองของกฎหมายที่มีความเป็นสากลและอยู่บนหลักนิติธรรม ผลของคำพิพากษาที่เป็นธรรมจะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับ

ส่วนกรณีที่กระทรวงการคลังใช้อำนาจของฝ่ายบริหาร ออกคำสั่งทางปกครองเรียกให้อดีตนายกรัฐมนตรีชดใช้ค่าสินไหมทดแทน จากนั้นบังคับคดีจนมีการขายทอดตลาดทรัพย์สินโดยไม่รอฟังผลของคำพิพากษานั้น หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่า กระทรวงการคลังกระทำไปโดยหวังผลทางการเมือง เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 39/2558 และ 56/2559 โดยไม่ต้องคำนึงถึงผลทางกฎหมายที่จะเกิดขึ้น เพราะหัวหน้าคสช.ได้นิรโทษกรรมไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งหากกระทรวงการคลังตระหนักว่าตนเป็นฝ่ายบริหาร อีกทั้งคำสั่งของตนยังไม่ถึงที่สุดเพราะอาจถูกแก้ไขหรือยกเลิกโดยคำพิพากษาของศาลได้ กระทรวงการคลังก็ควรชะลอการบังคับคดีขายทอดตลาดทรัพย์สินออกไป

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทยจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เคารพกระบวนการทางกฎหมายที่มีความเป็นสากล และอยู่บนหลักนิติธรรมซึ่งจะได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีจำนำข้าวจำนำข้าวศาลปกครองกลางยิ่งลักษณ์​ ชินวัตรนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์กระทรวงการคลังขายทรัพย์สินทอดตลาดยึดทรัพย์ยิ่งลักษณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:50 น.