ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ร่างติดใต้ซากอาคาร นำเจ้าหน้าที่อาสาออกมาได้แล้ว 1 ราย ตั้งแถวรับด้วยความอาลัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2564 01:16 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ใช้เครนขนาดใหญ่เคลื่อนย้ายซากปรักหักพัง เพื่อกู้ร่างอาสาสมัครติดใต้ซากอาคาร กระทั่งนำรายแรกออกมาได้สำเร็จ เพื่อนอาสาฯ ตั้งแถวทำความเคารพด้วยความอาลัย

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ บ้านเลขที่ 138/12 ซอยอัญมณี 17 เขตทวีวัฒนา กทม. โดยได้รับความเสียหายทั้งหมด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์อาคารถล่มลงมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกำลังเข้าระงับเหตุ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ติดอยู่ใต้อาคารจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการช่วยเหลือเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตที่อยู่ใต้ซากอาคารออกมาให้ได้ทั้งหมด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 22.46 น. วันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮขนาดใหญ่แบบคีมตัด เข้ามาในพื้นที่ เพื่อเคลื่อนตัดซากปรักหักพังให้เล็กลง ก่อนจะทำการเคลื่อนย้ายซากอาคารนำใส่รถ 6 ล้อไปทิ้งด้านนอก โดยมีเจ้าหน้าที่จัดกำลังเตรียมพร้อมคอยช่วยเหลือ และบางส่วนคอยฉีดน้ำเพื่อระบายความร้อน ซึ่งการทำงานทั้งหมดต้องทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากมีความเสี่ยงที่โครงสร้างสามารถถล่มลงมาซ้ำได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งหมดพร้อมที่จะช่วยกันปฏิบัติภารกิจ “พาน้องกลับบ้าน” ให้ได้ทั้งหมด

เวลา 23.50 น. เจ้าหน้าที่บางส่วนได้เดินเท้าขึ้นไปยังด้านบนของอาคารที่อยู่ด้านหลัง เพื่อตรวจสอบว่าสามารถที่จะเข้าไปนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้หรือยัง หรือว่าจะต้องทำการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนอาคารเพิ่มเติม

เวลา 00.15 น. (4 เม.ย.) รถเครนขนาดใหญ่ได้หยุดทำงาน ก่อนที่จะมีการจัดเจ้าหน้าที่เป็นชุดๆ เพื่อเข้าไปสำรวจ และเข้าไปด้านในอาคารเพื่อนำร่างของเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยออกมาด้านนอก ซึ่งก็เป็นไปด้วยความลำบาก

จากนั้นเวลา 01.04 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้ากู้ร่างอาสากู้ภัยออกมาจากพื้นที่ได้แล้ว 1 ราย คือ นาย สุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปี โดยมีเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยในพื้นที่ตั้งแถวทำความเคารพ พร้อมด้วยการเปิดเสียงหวูดจากรถกู้ภัยไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า 

เจ้าหน้าที่คาดด้วยว่าจะได้ร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย คือ นายสมัชญา นิลธง อายุ 48 ปี นายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี ที่อยู่ใกล้กัน ส่วนคนสุดท้ายที่อยู่ตรงกลางคือ นายเกียรติ แพทเตอร์สัน อายุ 35 ปี ลูกครึ่งชาวอังกฤษ จะมีเจ้าหน้าที่จากสภาวิศวกรรมสถานเข้ามาดูแลเรื่องการขุดเจาะ เนื่องจากมีอุปสรรคคือไม่สามารถใช้อุปกรณ์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากใช้เครนยกคานอาจจะพังลงมาได้ คาดว่าจะได้ร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 2 และ 3 ไม่เกิน 04.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้กฤษดานคร 31อาคารถล่มตึกถล่มกู้ร่างอาสากู้ภัยผู้เสียชีวิตติดใต้ซากข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:53 น.