สยองรับอรุณไฟไหม้ตึกถล่ม ทับ 5 ศพ เจ้าหน้าที่-ประชาชน (คลิป)

ข่าว

สยองรับอรุณไฟไหม้ตึกถล่ม ทับ 5 ศพ เจ้าหน้าที่-ประชาชน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2564 05:15 น.

เพลิงนรกรับอรุณ โหมกระหน่ำบ้านเดี่ยว 3 ชั้น พื้นที่ 200 ตร.ว. หมู่บ้านกฤษดานคร 31 ที่ตั้งบริษัท โลกโสภา จำกัด คนในบ้านรวม 8 คนหนีตายอลหม่าน ออกมาได้ 7 คน เหลือเลขาฯเจ้าของบริษัทหนีไปอยู่ในห้องน้ำชั้นล่าง บรรเทาสาธารณภัยพยายามเข้าไปช่วยทั้งที่ไม่รู้ว่าเป็นหรือตาย แต่ตัวบ้านเกิดทรุดตัวลงมาชนิดไม่มีใครคาดคิด ทับทั้งคนเข้าไปช่วยและเหยื่อเสียชีวิตรวม 5 ศพ บาดเจ็บอีก 7 คน “เขตทวีวัฒนา-วิศวกรรมสถาน-พฐ.” เร่งตรวจหาสาเหตุโศกนาฏกรรม “ตำรวจ” ฮึ่ม ถ้าพบใครผิดกฎหมาย ดำเนินคดีหมดทุกคน “บิ๊กตู่” เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สดุดีอาสาบรรเทาสาธารณภัยที่เสียชีวิต สั่งช่วยเหลือครอบครัวเป็นกรณีพิเศษ และดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ ครอบครัวฮีโร่บรรเทาสาธารณภัยที่เสียชีวิต ทั้งเสียใจและภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นมาตลอดชีวิต

ไฟไหม้คร่าชีวิตหลายศพ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 3 เม.ย. ร.ต.อ.ถิรวัฒน์ แก้วศรี สน.ธรรมศาลา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 138/12 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 แยก 3 ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. ประสานรถน้ำดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อมรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบประกอบด้วย พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.7 พ.ต.อ.ชาญฤทธิ์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สน.ธรรมศาลา เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 200 ตร.ว. มีรั้วรอบขอบชิด เปิดเป็นบริษัทโลกโสภา จำกัด พบแสงเพลิงกำลังโหมลุกไหม้จากชั้นล่างลุกลามขึ้นไปชั้นบนอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำ เบื้องต้นทราบข้อมูลว่ามีผู้อยู่อาศัยรวม 8 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจัดชุดเข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือ ท่ามกลางเปลวไฟและกลุ่มควันจำนวนมาก สามารถช่วยเหลือออกมาได้ 7 คน ส่งรักษาตัวโรงพยาบาล 3คนส่วนอีก 4 คนสำลักควันเล็กน้อย ขณะที่ผู้ติดอยู่ด้านในอีก 1 คนยังหาไม่พบ เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำดับเพลิงให้สงบใช้เวลาเกือบ 2 ชม. เพลิงลุกไหม้เสียหายทั้งหลัง และลามไปติดบ้านข้างเคียงเสียหายเล็กน้อยอีก1หลัง

ขณะเจ้าหน้าที่กำลังระดมฉีดน้ำดับเถ้าที่ยังระอุอยู่ มีเสียงลั่นมาจากตัวอาคารอยู่ตลอดเวลา แต่เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงบางชุดยังเร่งเข้าไปตรวจสอบผู้ที่ยังสูญหายภายในอีก 1 คน กระทั่งนายสุทัศน์ หรือโอ เปลี่ยนกลัด เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย รหัสธน 27-32 แจ้งวิทยุออกมาว่าพบคนหมดสติอยู่ในห้องน้ำชั้นล่างด้านในสุด เจ้าหน้าที่ตัดสินใจเข้าไปช่วยเหลือ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่ออาคารทั้งหลังทรุดตัวถล่มลงมากองกับพื้น ทำให้เจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่พากันวิ่งหนีตายกระเจิง หลังตั้งสติได้กลุ่มควันเริ่มจางลง พากันเข้าไปตรวจสอบเพื่อหาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่ทราบจำนวน ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างเร่งด่วน แต่เชื่อว่าอยู่บริเวณห้องน้ำชั้นล่างด้านหลัง ที่นายสุทัศน์แจ้งว่าพบเหยื่อหมดสติอยู่ น่าจะมีผู้ติดอยู่แน่ๆ 2 คน

จากการค้นหาอย่างเร่งด่วนของเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่พบภาพน่าสลด มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงผู้เสียชีวิตติดคาซากตึกแน่ๆ 3 คน ประกอบด้วย นายสมัญญา หรือชล นิลธง อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย รหัส ธน 27-30 นายอรรถพล หรือป็อบ ท้วมทอง รหัส ธน 37-85 พบศพเสียชีวิตอยู่คู่กันบริเวณด้านข้างตัวบ้าน และนายธนภพ หรือต้น ประไพ รหัส เหนือ 33-00 อพปร.เทศบาลนนทบุรี ถูกปูนทับเสียชีวิตอยู่ช่วงกลางตัวบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องตัดถ่างนำศพออกมาอย่างทุลักทุเลเป็นศพแรก ส่วนอีก 2 ศพต้องปล่อยไว้ก่อน เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้ซากบ้านถล่มลงไปทับผู้ที่อาจรอดชีวิต

นอกจากนั้นยังพบผู้ได้รับบาดเจ็บอีกคน ติดอยู่ใต้ซากตึก ทราบชื่อนายสุรศักดิ์ หรือเค เปลี่ยนกลัด รหัส ธน 26-35 น้องชายของนายสุทัศน์มีบาดแผลตามลำตัวและขาหักทั้ง 2 ข้าง เจ้าหน้าที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ แล้วใช้เครื่องตัดถ่างนำร่างออกมาส่งโรงพยาบาลสำเร็จ ขณะกำลังค้นหาและช่วยเหลือผู้ติดอยู่ใต้ซาก ไฟยังคุขึ้นมาอยู่ตลอดเวลาต้องคอยฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ตลอด

สอบสวนนายพลกฤษณ์ เหลือพิสุทธิกุล อายุ 46 ปี พนักงานบริษัทเกิดเหตุ เผยว่า บริษัทเป็นของนายอดิสรณ์ โสภา เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ระบาด จนถึงตอนนี้ยังกลับประเทศ ไทยไม่ได้ ก่อนเกิดเหตุมีคนอยู่ในบ้าน 8 คน อยู่ชั้น 2 จำนวน 4 คน และชั้น 3 อีก 4 คน ช่วงเวลาประมาณ 05.30 น.ได้กลิ่นเหม็นไหม้ ออกมาดูหน้าบ้าน พบเปลวไฟลุกไหม้จากป้อมยามหน้าบ้านลุกลามไปติดตัวบ้าน ในป้อมยามมีปลั๊กที่เสียบปั๊มลมเพียงอย่างเดียว และไม่มี รปภ.คอยเฝ้า เพลิงลุกลามติดตัวบ้านอย่างรวดเร็ว พวกตนพยายามวิ่งหนีเอาตัวรอดออกมาได้ 7 คน ส่วนนายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี เลขาฯนายอดิสรณ์หนีเข้าไปหลบอยู่ในห้องน้ำชั้นล่างยังออกมาไม่ได้

ต่อมา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมทีมงาน เดินทางมายังที่เกิดเหตุสั่งการด้วยตัวเอง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแน่นอน 3 คน อีก 2 คนที่ยังติดอยู่ในบ้าน ทุกคนยังหวังว่ามีชีวิตอยู่ ตอนนี้ยังไม่กล้าใช้เครนยกแผ่นปูนออก เพราะเกรงว่าปูนจะถล่มทับคนที่ยังติดค้างอยู่ ทำได้แค่ค่อยๆรื้อซากจากด้านหน้าและด้านข้างบ้านฝั่งขวา เพื่อเข้าไปหาคนที่ยังติดค้างอยู่

ด้านนายพรเลิศ เพ็ญพาส ผู้อำนวยการสำนักงานเขตทวีวัฒนา กล่าวภายหลังเดินทางมาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นภารกิจเร่งกู้ภัยและช่วยเหลือผู้สูญหายที่เป็นเจ้าหน้าที่และผู้ดูแลบ้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบการขออนุญาตก่อสร้าง กับการออกเลขบ้าน แต่วันนี้ยังตรวจสอบไม่ได้ว่าออกเลขบ้าน และใบอนุญาตมาปีไหน แต่เท่าที่ทราบคาดว่า บ้านหลังดังกล่าวอายุประมาณ 10 ปีขึ้นไป การหาเอกสารอาจยากนิดหน่อย

เบื้องต้นทราบตัวเจ้าของบ้านแล้ว แต่ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่สามารถเรียกตัวมาสอบถามได้ ลักษณะบ้านเปิดเป็นบริษัททำเกี่ยวกับสระน้ำและให้ลูกจ้างพักอาศัย สำหรับข้อมูลการต่อเติมบ้านยังไม่ทราบ แต่หากต่อเติมโดยไม่ได้รับอนุญาต ทางเขตสามารถเรียกตัวเจ้าของบ้านมาพูดคุยได้อยู่แล้ว ขณะนี้นายธเนศ วีระศิริ นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เข้าไปตรวจสอบโครงสร้างอาคารแล้ว ส่วนสาเหตุมีหลายประการที่ทำให้อาคารถล่ม เช่น การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน การขยายตัวของเหล็ก น้ำหนักของน้ำที่ฉีดเข้าไป ต้องรอวิศวกรและกองพิสูจน์หลักฐานตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ส่วนช่วงที่เกิดเหตุเป็นเพลิงไหม้ปกติ หน่วยกู้ภัยช่วยกันฉีดน้ำดับใช้เวลาประมาณ 45 นาที หลังจากเพลิงดับแล้ว หน่วยบรรเทาสาธารณะภัยเข้าไปสำรวจหาผู้ติดอยู่ในตัวอาคาร พบมีคนหมดสติในห้องน้ำชั้นล่าง หน่วยกู้ภัยที่เหลือตามเข้าไปแล้วเกิดเหตุอาคารถล่มขึ้นโดยที่ไม่มีใครคาดคิด

ต่อมาเวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กทม.ตั้งจุดกองอำนวยการบริเวณบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากอาคาร ใช้เครื่องจับสัญญาณชีพจรและสุนัขตำรวจร่วมช่วยค้นหา ผลปรากฏว่าพบศพนายสุทัศน์ หรือโอ อยู่ด้านในสุดของตัวอาคาร ใส่ชุดดับเพลิงสีแดง และศพนายเกียรติ แพตเตอร์สัน เสียชีวิตอยู่ในห้องน้ำกลางบ้านเพิ่มอีก 2 ศพ รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 ศพ เมื่อทราบแน่ชัดว่า ไม่มีผู้รอดชีวิตแล้ว เจ้าหน้าที่จึงนำรถเครนมารื้อซากตัวบ้าน เพื่อทยอยนำร่างผู้เสียชีวิตที่ติดในซากอีก 4 คนออกมา

นายสมเจตน์ ท้วมทอง พี่ชายนายอรรถพล ท้อมทอง เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย รหัส ธน 27-85 เผยว่า ตนรับแจ้งจากวิทยุสื่อสารเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น.ว่า มีอาคารถล่ม ขณะนั้นน้องชายของตนเข้าช่วยดับเพลิงที่อาคารดังกล่าว แต่ตนไม่นึกว่าจะเป็นน้องชายของตนที่เสียชีวิต ครอบครัวรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะผู้ตายมีลูกสาววัย 6 ขวบต้องดูแล แต่ต้องมาจากไป แต่รู้สึกภูมิใจที่น้องชายปฏิบัติหน้าที่อาสาช่วยเหลือประชาชน เพราะน้องสมัครใจที่จะเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครตั้งแต่อายุ 12 ปีตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมาตลอด
ด้านนางนิตยา โกยทอง ภรรยานายสัมญญา นิลธง อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยรหัส ธน 27-30 ถูกอาคารถล่มลงมาเสียชีวิต เดินทางมาที่เกิดเหตุด้วยท่าทางโศกสลด นั่งกอดหมวกกู้ภัยของสามี เฝ้ารอการนำร่างไร้วิญญาณออกมาจากซากอาคาร เผยว่า สามีอุทิศตนเป็นเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยมากว่า 20 ปี และยังปลูกฝังให้ลูกทำเหมือนกับตัวเอง ทุกครั้งที่สามีออกไปปฏิบัติหน้าที่จะเตือนให้คอยระวังตัว และไม่เคยจะนอนหลับสักครั้ง แต่รู้สึกภูมิใจที่สามีเสียชีวิตจากการช่วยประชาชนขณะปฏิบัติหน้าที่

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ประกอบด้วย 1.นายอิทธิพล ประสงค์ทรัพย์ ส่ง รพ.หัวเฉียว 2.นายธีพล ทองศิริ ส่งศูนย์การแพทย์กาญจนา 3.นายสุรศักดิ์ เปลี่ยนกลัด ส่ง รพ.วิชัยเวช หนองแขม 4.นายทฤษฎี สังข์นาง ส่ง รพ.ราชพิพัฒน์ 5.น.ส.จิรภัทร นนทฤทธิ์ ส่ง รพ.ราชพิพัฒน์ 6. น.ส.ฐิติรักษ์ ทับเทา ส่ง รพ.ธนบุรี 2 และอาสาดับเพลิงอีกคนที่บาดเจ็บเล็กน้อยไม่ได้เข้าโรงพยาบาล ส่วนผู้เสียชีวิตประกอบด้วย นายสมัญญา หรือชล นิลธง อายุ 48 ปี อาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัย รหัส ธน 27-30 นายอรรถพล หรือป็อบ ท้วมทอง อายุ 26 ปี รหัส ธน 37-85 นายธนภพ หรือต้น ประไพ อายุ 44 ปี รหัส เหนือ 33-00 อพปร.เทศบาลนนทบุรี นายสุทัศน์ หรือโอ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปี รหัส ธน 27-32 และนายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี ผู้อาศัยในบ้าน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เผยว่า หลังจากเคลียร์พื้นที่แล้ว เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบ หากพบว่าไม่ได้ขออนุญาต หรือขออนุญาตแต่ก่อสร้างผิดแบบจะดำเนินคดีกับวิศวกรผู้ดำเนินการก่อสร้างและผู้รับเหมา อาจถูกแจ้งข้อกล่าวหาก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ หรือถึงแก่ความตาย ส่วนเจ้าของบ้านหากไม่ขออนุญาตจะถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน กำชับ พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.7 ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมให้ตำรวจอำนวยความสะดวกการดำเนินคดี กั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป เนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามเหตุเพลิงไหม้บ้านในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ส่งผลให้อาคารถล่ม พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และอาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขอชื่นชมความมุ่งมั่นและเสียสละ ทำงานเพื่อประชาชน ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต และส่งกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวังสูงสุดด้วยความห่วงใย กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นกรณีพิเศษ พร้อมดูแลเยียวยาสภาพจิตใจผู้เกี่ยวข้อง ถือเป็นการสูญเสียที่สำคัญยิ่ง และให้ดูแลผู้บาดเจ็บอย่างดี เมื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ได้แล้ว ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปบทเรียน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบเพื่อสร้างความรับรู้ เป็นแนวทางป้องกันในอนาคต ขอให้ประชาชนระมัดระวังอัคคีภัยอย่าประมาท

พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) กล่าวว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากอาคารที่ถล่ม ในส่วนทหารโดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 1 และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เรามีเครื่องมือหนักและเจ้าหน้าที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ หากได้รับการประสานเข้ามา เราพร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยประสานกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอยู่เป็นระยะ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการช่วยเหลือขนย้ายผู้บาดเจ็บและร่างผู้เสียชีวิต แต่ในขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้จะเป็นช่วงการฟื้นฟูคือ การเคลียร์พื้นที่ซากอาคาร เรามีเครื่องมือหนัก รถแบ็กโฮ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารเตรียมพร้อมเข้าช่วยขนย้ายปรับพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้โกดังสินค้าวอดกลางสายฝน
02:12

ไฟไหม้โกดังสินค้าวอดกลางสายฝน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์