ยุติการค้นหาผู้รอดชีวิต เคลื่อนรถเครนขนาดใหญ่ กู้ร่างจากซากตึก

ข่าว

ยุติการค้นหาผู้รอดชีวิต เคลื่อนรถเครนขนาดใหญ่ กู้ร่างจากซากตึก

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2564 18:46 น.

เจ้าหน้าที่ยุติการค้นหาผู้รอดชีวิต หลังส่งเสียงขอสัญญาณชีพ ก่อนเคลื่อนรถเครนขนาดใหญ่ กู้ร่างผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย ออกจากซากตึก

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ บ้านเลขที่ 138/12 ซอยอัญมณี 17 เขตทวีวัฒนา กทม. โดยได้รับความเสียหายทั้งหมด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์อาคารถล่มลงมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กำลังเข้าระงับเหตุ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ ติดใต้อาคารจำนวนหนึ่ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 17.20 น. เจ้าหน้าที่ชุดค้นหา ได้ขอให้ผู้ที่อยู่บริเวณอาคารเงียบเสียง ก่อนที่จะตะโกนถามเข้าไปในที่เกิดเหตุว่า หากผู้ประสบภัย ได้ยินเสียงแล้ว โปรดเคาะกลับมาด้วย เป็นครั้งสุดท้าย หลังตรวจไม่พบสัญญาณชีพของผู้รอดชีวิต โดยไม่มีผู้เคาะสัญญาณตอบกลับมา

เบื้องต้น ภายในอาคาร ยังมีผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ภายในอาคารอีก 4 ราย เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้ 1 ราย และอีก 3 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยเหลือ ระงับเหตุขณะเกิดเพลิงไหม้ ทราบชื่อคือ 

นายธนภพ ประไพ อายุ 44 ปี (นำร่างออกมาแล้ว)
นายสมัชชา นิลธง อายุ 48 ปี
นายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี
นายสุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปี
นายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี (ผู้อาศัยในอาคาร)

อย่างไรก็ตาม มีการเคลื่อนรถเครนขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่จำนวน 2 คัน รวมถึงรถแบ็กโฮ เพื่อที่จะย้ายซากปรักหักพังของอาคารออก และกู้ร่างของผู้เสียชีวิตที่อยู่ด้านบนสุดของอาคาร และสามารถยืนยันตำแหน่งได้แล้วออกมา ซึ่งทุกอย่างต้องทำแข่งกับเวลา เนื่องจากความมืดจะเป็นอุปสรรคใหญ่ในการกู้ร่าง

จากนั้น เวลา 18.30 น. นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการค้นหาและกู้ภัยเหตุอาคารถล่มในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ถ.บรมราชชนนี ซึ่งได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง USAR Team และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในอาคารอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิต 5 ราย สามารถกู้ร่างได้แล้ว 1 ราย ส่วนอีก 4 ราย ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร

นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บ 6 ราย นำส่ง รพ.แล้ว โดยเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ทีมค้นหาได้กระจายกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคาร และรายงานไม่พบผู้รอดชีวิต เจ้าหน้าที่จึงได้นำเครื่องมืออุปกรณ์เข้าตรวจหาสัญญาณชีพเพื่อยืนยันอีกครั้ง ก่อนจะนำเครื่องจักรกลหนักเข้าปฏิบัติการเปิดทาง กู้ร่างผู้เสียชีวิตต่อไป ซึ่งเป็นไปตามระบบมาตรฐานสากลของคณะที่ปรึกษาด้านการค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง

ทั้งนี้ แม้ปฏิบัติการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดเกิดเหตุยังมีกลุ่มควันและความร้อนสะสม ทำให้อุณหภูมิสูง ประกอบกับบางจุดมีโครงสร้างไม่มั่นคงและเสี่ยงต่อการพังถล่มซ้ำ แต่เจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนยังคงปฏิบัติการกู้ภัยอย่างเต็มกำลังด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไฟไหม้โกดังสินค้าวอดกลางสายฝน
  02:12

  ไฟไหม้โกดังสินค้าวอดกลางสายฝน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์