เริ่มขั้นตอนฟ้องยื่นโนติส KT BTS ทวงหนี้กว่า 3 หมื่นล้านบาท หลังครบกำหนด

ข่าว

เริ่มขั้นตอนฟ้องยื่นโนติส KT BTS ทวงหนี้กว่า 3 หมื่นล้านบาท หลังครบกำหนด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 09:06 น.

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.64 ที่บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ตัวแทนบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้เดินทางมายื่นหนังสือให้กับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) และกรุงเทพมหานคร ภายหลังจากครบกำหนด 60 วัน ตามที่กำหนดไว้ในหนังสือทวงถาม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เรื่องการขอให้ชำระหนี้การเดินรถ และซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 (ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า, ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง) และส่วนต่อขยายที่ 2 (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต, ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ) ซึ่งค้างชำระมาเป็นเวลา 3 ปี 9 เดือน นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 จำนวน 9,602 ล้านบาท และหนี้ค่าซื้อระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) ที่ถึงกำหนดชำระในเดือนมีนาคม 2564 จำนวน 20,768 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ การดำเนินการในวันนี้ ได้ครบกำหนด 60 วัน ตามที่กำหนดไว้ในหนังสือทวงถาม บริษัทฯ ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากกรุงเทพมหานครและกรุงเทพธนาคมแต่อย่างใด บริษัทฯ จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการใช้สิทธิตามกฎหมาย และตามสัญญาในขั้นตอนต่อไปกับกรุง-เทพธนาคม และกรุงเทพมหานคร ต่อไป

วันเดียวกัน นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2564 รถไฟฟ้าบีทีเอสจึงจัดกิจกรรมส่งเสริมให้บุตรหลานได้พาผู้สูงอายุนั่งรถไฟฟ้าไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆโดยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสฟรีระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.64 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 24.00 น. รวมทั้งรถโดยสารด่วนพิเศษ บีอาร์ที และรถไฟฟ้าสายสีทอง เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแก่พนักงานสถานี เพื่อขอรับบัตรโดยสารเดินทางฟรี ได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วในทุกสถานี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์