ผ่าศพพระดังพบหัวใจตีบ ฉีดวัคซีนไม่ส่งผล หวั่นผับทำลามอีก

ข่าว

ผ่าศพพระดังพบหัวใจตีบ ฉีดวัคซีนไม่ส่งผล หวั่นผับทำลามอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 05:18 น.

ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์ เผยผลเบื้องต้นการชันสูตรศพผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ที่ถึงแก่มรณภาพหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปเพียงวันเดียว พบเส้นเลือดหัวใจตีบ ต้องให้แพทย์ผู้ชันสูตรลงความเห็นว่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตหรือไม่ แต่สรุปการรับวัคซีนไม่ได้มีผลทำให้มรณภาพ เผยพระสงฆ์อีก 10 รูปที่รับการฉีดวัคซีนจากขวดเดียวกันไม่มีอาการข้างเคียงรุนแรง มีแค่เป็นไข้ 5 รูป “หมอจักรรัฐ” ห่วงคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ จะทำประวัติศาสตร์ซ้ำรอยการระบาดรอบแรกเมื่อปี 63 ด้าน ศบค.ก็หวั่นใจการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ช่วงสงกรานต์ จะก่อให้เกิดสถานการณ์แบบปีที่แล้ว

ความคืบหน้ากรณีพระครูสิริปัญญาเมธี (เชาวรา ธมฺมปญฺโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ถึงแก่มรณภาพหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียงวันเดียว ทำให้เกิดข้อสงสัยกันว่าการมรณภาพของผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนหรือเกิดจากโรคประจำตัวที่ท่านเป็นอยู่กันแน่

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 2 เม.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า เป็นสิ่งที่น่าเสียใจเราทุกคนรู้สึกไม่ดี ส่วนสาเหตุ อธิบดีกรมการแพทย์จะรายงานให้ทราบต่อไป ยังมั่นใจว่าการมรณภาพของท่าน ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่อาจเป็นช่วงเวลาที่มาตรงกันพอดีเพราะวัคซีนที่นำมาฉีดป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาหลายขั้นตอน ทั้งองค์การอาหารและยาและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ขอประชาชนอย่าตระหนกตกใจและยังสมควรที่จะต้องรับวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขไม่เคยปิดบังข้อเท็จจริงในทุกเรื่อง ส่วนพระรูปอื่นในวัดเดียวกันมีไข้ขึ้นสูง หลังการฉีดวัคซีนนั้น ผลจากการฉีดวัคซีนที่จะมีอาการไข้รุมๆปวดหน่วง อาจเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อสังเกตอาการข้ามคืนก็ไม่มีอะไร จากการที่ถามหลายคนที่ได้รับวัคซีนก็มีอาการในลักษณะนี้บ้าง

ต่อมาเวลา 09.30 น.ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียกประชุม ศบค.ชุดเล็กและกระทรวงการคลัง หารือการทำแอปพลิเคชันวัคซีน “หมอพร้อม” มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เข้าร่วมประชุม

เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ของไทยประจำวัน ว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 58 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 45 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 42 ราย มาจากค้นหาเชิงรุก 3 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาต่างประเทศ 13 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 28,947 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมยอดสะสมคงที่ 94 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้อมี 1 ราย อยู่ใน กทม.เป็นนักศึกษาอายุ 19 ปี วันที่ 20-24 มี.ค.พักอยู่ที่หอพักย่านศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม วันที่ 23 มี.ค.ไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านพุทธมณฑลกับเพื่อน 11 คน วันที่ 25-29 มี.ค. เดินทางโดยเครื่องบินไปเที่ยว จ.ภูเก็ตกับเพื่อน 9 คน เข้าพักที่รีสอร์ตและเช่ารถขับเที่ยว วันที่ 29 มี.ค.ขึ้นเครื่องบินกลับ กทม. มารดาขับรถมารับที่สนามบิน วันที่ 30 มี.ค.ไปตีแบดมินตันกับเพื่อนที่ศาลายา 8 คน วันที่ 31 มี.ค.ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย มีเพื่อนในห้องเรียน 50 คน มีการรับประทานอาหารที่โรงอาหารมหาวิทยาลัย มีการเดินทางโดยรถส่วนตัวกับเพื่อน 1 คนไป กทม. วันเดียวกันทราบว่ามีพนักงานในสถานบันเทิงย่านศาลายาติดโควิด-19 จึงไปตรวจที่ รพ.รามาธิบดี พบว่าติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย ที่ อ.วังสะพุง จ.เลย มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน กทม.ขณะนี้เรากำลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ที่มีการหยุดยาว ศบค.ผ่อนคลายให้ แต่กังวลว่าจากการระบาดในตลาดและกำลังไปสู่สถานบันเทิง ปีที่แล้วเราเคยเผชิญสถานการณ์แบบนี้ ต้องใช้เวลาถึงช่วงหนึ่งกว่าจะควบคุมได้

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับการกระจายวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-1 เม.ย. มีการจัดสรรวัคซีนซิโนแวค 322,040 โดส แอสตราเซเนกา 85,880 โดส ที่มีข่าวเกี่ยวกับผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนที่ระบุว่าบางคนถึงกับเสียชีวิต อย่างกรณีหมอในต่างประเทศฉีดแล้วมีเส้นเลือดแตกในช่องท้องนั้นไม่ใช่ ส่วนกรณีผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพหลังฉีดวัคซีนได้วันเดียว อยู่ระหว่างการหาสาเหตุที่แท้จริง ท่านมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ความดันสูง ฉีดวัคซีนไปตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 31 มี.ค. หลังสังเกตอาการไม่มีสิ่งผิดปกติ เมื่อกลับวัดมีการพบครั้งสุดท้าย เวลาประมาณ 16.00 น. หลังจากนั้นข้ามคืนท่านไม่ได้ออกจากกุฎิ เมื่อเข้าไปดูพบว่ามรณภาพแล้ว ต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและทางวัด ส่วนผู้ที่ฉีดแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น แพ้ ผื่นขึ้น หายใจติดขัด ขณะนี้มีอยู่ 4 ราย
หายเป็นปกติแล้ว

ขณะที่บ่ายวันเดียวกัน นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์ เปิดเผยถึงกรณีผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ที่มรณภาพว่า เป็นผู้ป่วยที่ รพ.สงฆ์มา 15 ปี เข้ารับการรักษาโรคเบาหวานความดัน โลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ปี 61-62 มีการทำคลื่นหัวใจพบปัญหาหัวใจโต รักษามาตลอด แต่ขาดการรักษาเมื่อปี 63 เนื่องจากไปจำวัดอยู่ที่ต่างประเทศ หลังกลับมาแพทย์ซักประวัติพบว่าไม่ค่อยได้ฉันยาช่วงที่อยู่ต่างประเทศ ขณะที่เบาหวานของท่านควบคุมค่อนข้างยาก ยากินเอาไม่อยู่ ต้องใช้ยาฉีด วันที่ 31 มี.ค. ก่อนเข้ารับวัคซีน ตรวจความดันโลหิตอยู่ในภาวะ ปกติ ไข้ไม่มี ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนไม่มี ได้ฉีดวัคซีนของแอสตราฯพร้อมพระรูปอื่นอีก 10 รูป ในหลอดเดียวกัน จากนั้นสังเกตอาการครึ่งชั่วโมง เวลา 11.10 น. นิมนต์ไปฉันอาหารเพล ฉันได้ปกติ จากนั้นอยู่ที่วัดไตรมิตรฯสักพักก่อนกลับไปวัด พอวันรุ่งขึ้นทราบว่าท่านมรณภาพ

ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์กล่าวอีกว่า ได้ติดตามผลชันสูตรที่ รพ.ตำรวจ เบื้องต้นไม่พบลิ่มเลือดที่เรากลัวในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นที่สมอง หัวใจ แต่พบเส้นเลือดหัวใจตีบ ตรงนี้อาจต้องให้แพทย์ผู้ชันสูตรลงความเห็นว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตหรือไม่ สรุปการรับวัคซีนไม่ได้มีผลทำให้มรณภาพ สาเหตุที่แท้จริงต้องรอการสรุปอีกครั้ง พระสงฆ์อีก 10 รูป ที่รับวัคซีนขวดเดียวกันไม่พบมีอาการข้างเคียงรุนแรง มีเพียงเป็นไข้ 5 รูป กินยาลดไข้ก็หาย ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งระงับการฉีดวัคซีนกับคณะสงฆ์ วันนี้ก็มี การฉีดให้กับพระสงฆ์ส่วนใหญ่มาตามนัด ใน กทม.มีประมาณ 2 หมื่นรูป 30% เป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รพ.ยังมีความต้องการวัคซีนเพิ่มอีกอย่างน้อย 1 พันโดส เพื่อฉีดใน 6 เขตที่มีความเสี่ยงก่อน เช่น บางบอน จอมทอง บางแค บางขุนเทียน หนองแขม ทุ่งครุ

นพ.ชำนิกล่าวด้วยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจัดสรรวัคซีนให้กับพระสงฆ์ใน กทม.รวม 1 พันโดส ฉีดให้แก่พระภิกษุไปประมาณ 200 รูป ที่ รพ.สงฆ์ และไปฉีดที่วัดแรกคือวัดไตรมิตรฯ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. มีพระสงฆ์ได้รับวัคซีน 400 กว่ารูป แพ้วัคซีน 2 รูป โดยอาการแพ้เกิดขึ้นภายในครึ่งชั่วโมง มี 1 รูป รับ วัคซีนซิโนแวค อีก 1 รูปรับวัคซีนแอสตราเซเนกา พระรูปอื่นที่มีอาการหลังรับวัคซีนพบมากที่สุดคืออ่อนเพลีย เป็นไข้ ส่วนพระ 3 รูป ที่วัดสัมพันธวงศ์ที่เข้า รพ.ด้วยไข้สูง ขณะนี้ออกจาก รพ.แล้ว 1 รูป

ด้าน นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงสถานบันเทิงย่านทองหล่อหลายกรณี กรณีแรกเป็นชายไทย 24 ปี วันที่ 25 มี.ค.ไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อกับเพื่อน 4 คน วันที่ 28 มี.ค. มีไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว วันที่ 29 มี.ค. ตรวจพบเชื้อโควิด ขณะที่เพื่อนที่ไป ด้วยกันตรวจพบเชื้อวันที่ 31 มี.ค. อีก 3 คนรอผล อีกราย เป็นหญิงไทยอายุ 26 ปี วันที่ 27 มี.ค. ไปปาร์ตี้ที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อกับเพื่อนอีก 10 คน เรียกเด็กเอนเตอร์เทนมานั่งด้วย 12 คน วันที่ 28 มี.ค. มีอาการถ่ายเหลว วันที่ 31 มี.ค. มีไข้สูง ตรวจที่ รพ. เอกชนแห่งหนึ่งพบติดเชื้อ ส่วนเด็กที่นั่งด้วยพบติดเชื้อ 2 คน อีกราย เป็นหญิงไทยอายุ 29 ปี เป็นประชาสัมพันธ์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านรัชดา วันที่ 31 มี.ค. มีไข้ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ วันที่ 1 เม.ย. พบติดเชื้อ และมีชายไทย 37 ปี ไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อวันที่ 22 มี.ค. วันที่ 26 มี.ค. มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ถ่ายเหลว วันที่ 27 มี.ค. ตรวจพบมีเชื้อ ยังเชื่อมโยงทำให้เพื่อนร่วมงานและเพื่อนของเพื่อนติดเชื้อไปด้วยอีกประมาณ 7 คน รวมทั้งลูกชายวัย 2 ขวบ ก็ติดเชื้อ

นพ.จักรรัฐกล่าวว่า คลัสเตอร์ทองหล่อเป็น ร้านที่อยู่ย่านเดียวกันกับการระบาดระลอกแรกเมื่อต้นปี 2563 พบพฤติกรรมคล้ายๆกันคือกินเหล้าแก้วเดียวกัน ตระเวนเที่ยวในผับย่านทองหล่อ เอกมัย รวมๆ มีความเชื่อมโยงประมาณ 7 แห่ง ผับแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อแต่ปิดให้บริการแล้วชื่อคริสตัล คลัสเตอร์นี้น่าเป็นห่วง สถานบันเทิงหลายแห่งมีความเสี่ยงสูง เป็นจุดแพร่ระบาดโรคได้ ปัจจัยเสี่ยงที่เห็นชัดคือ คลุกคลีใกล้ชิด ไม่สวมหน้ากากอนามัย ทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มร่วมกัน ทั้งครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เที่ยวด้วยกัน ขอให้ลดความใกล้ชิดกัน ขอให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคที่กำหนดอย่าง เคร่งครัดในสถานที่เสี่ยงต่างๆ ทั้งตลาด สถานบริการ สถานบันเทิง ร้านอาหาร ยิ่งช่วงสงกรานต์หลายคนวางแผนไปเที่ยวกัน ขอให้ระมัดระวังตัว ที่สำคัญประชาชนผู้ใช้บริการต้องปฏิบัติตัวป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด พนักงานร้านอาหาร สถานบริการต่างๆ ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน มีจุดให้บริการล้างมือให้เพียงพอ สแกนไทยชนะ

บ่ายวันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เดินทางมาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 2,000 โดส และเข้าพบผู้บริหารจังหวัด มอบนโยบายการดำเนินงานรองรับสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเพื่อนบ้าน ที่อาจส่งผลกระทบด้านความมั่นคง ความปลอดภัยของชาวบ้านในพื้นที่ และสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จากนั้นเดินทางไปโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย รับฟังปัญหาและผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนการกระจายวัคซีนไปยังต่างจังหวัดที่ จ.สุราษฎร์ธานี นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผอ.โรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า ได้รับวัคซีนซิโนแวคลอตที่ 2 จำนวน 5 หมื่นโดสกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆที่กำหนดให้เป็นพื้นที่การฉีดวัคซีน 4 จุด โดยผู้ที่ลง ทะเบียนรับการฉีดวัคซีนลอต 2 มีจำนวน 25,000 คน ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ทั้ง 4 จุด ร่วมกันวันละ 5,000 คน โดยเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.-7 เม.ย.

ที่ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น รับมอบวัคซีน ซิโนแวค 1 หมื่นโดส นำไปฉีดประชาชนชุดแรก 4 พันคน ที่ได้กระจายไปยังโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั้งจังหวัด โรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลเอกชน กำหนดฉีดเข็มแรกวันที่ 7 เม.ย. มีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เข้ารับการฉีดเป็นคนแรกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกคน การฉีดวัคซีนชุดแรกจะฉีดระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย.

เช่นเดียวกับที่ จ.หนองคาย ที่ได้รับวัคซีน 5 พันโดส มี นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย เป็นผู้รับมอบและนำเก็บไว้ในคลังยาของโรงพยาบาลหนองคาย ก่อนนำไปฉีดให้กับบุคลากรการแพทย์ของจังหวัดในวันที่ 3 เม.ย.

ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าฯเลย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย นายแพทย์บัญชา ผลนุวงษ์ ผอ.โรงพยาบาลเลย ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัด หลังพบผู้ติดเชื้อยืนยันอีก 1 ราย เป็นหญิง อายุ 29 ปี อยู่ ม. 2 ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง ทำงานเป็นพนักงานประจำสถานบันเทิง กทม.ย่านทองหล่อ กลับมาบ้านเมื่อวันที่ 31 มี.ค. โดยมีบุคคลในครอบครัว 6 คน ร่วมบ้าน ก่อนที่ช่วงกลางคืนเริ่มมีอาการ ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เช้าเดินทางไปตรวจที่คลินิกเอกชน อ.วังสะพุง พบว่าเป็นผู้เข้าข่ายสงสัย ส่งไปตรวจที่ รพ.วังสะพุง ผลออกมาติดเชื้อโควิด-19 ทำให้คนในครอบครัว 6 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์