ผลเบื้องต้น “พระครูสิริปัญญาเมธี” มรณภาพ อาจเกิดจากเส้นเลือดหัวใจตีบ

ข่าว

ผลเบื้องต้น “พระครูสิริปัญญาเมธี” มรณภาพ อาจเกิดจากเส้นเลือดหัวใจตีบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 16:23 น.

ผู้อำนวยการ รพ.สงฆ์ เผยผลสรุปเบื้องต้น “พระครูสิริปัญญาเมธี” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ วัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับไม่ได้ทำให้มรณภาพ แต่พบเส้นเลือดหัวใจตีบ

เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 2 เม.ย. 2564 นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ เปิดเผยว่าปัจจุบันมีพระสงฆ์ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 412 รูป โดยเริ่มวันแรกที่วัดไตรมิตร เขตสัมพันธวงศ์ เมื่อ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้พบว่าภายใน 30 นาที มีอาการแพ้วัคซีน 2 รูป คือมีผื่นขึ้น แบ่งเป็นวัคซีนซิโนแวค 1 รูป และวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 รูป ส่วนผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนให้พระสงฆ์มากที่สุดคือ อ่อนเพลีย รองลงมาคือ มีไข้ ซึ่งก็ได้ให้คำแนะนำว่า หากมีไข้ให้มาพบแพทย์

ส่วนกรณี พระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพหลังเข้ารับการถวายวัคซีนโควิด-19 ว่า พระครูสิริปัญญาเมธี เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลสงฆ์มา 15 ปี รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง โดยในช่วงปี 2561 คาบเกี่ยวปี 2562 เริ่มมีภาวะหัวใจโต แต่ขาดการรักษาไปเมื่อปี 2563 เนื่องจากไปจำวัดอยู่ที่ต่างประเทศ ไม่ค่อยได้ฉันยาเนื่องจากหายาก ซึ่งใน 3 โรคข้างต้น โรคเบาหวานควบคุมค่อนข้างยากต้องใช้ยาฉีด

31 มี.ค. 2564 มาคัดกรอง ความดันโลหิตปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนตามข้อห้ามการฉีดวัคซีน

 • เวลา 10.40 น. ถวายวัคซีนแอสตราเซเนกาให้พร้อมกับพระอีก 10 รูป
 • เวลา 11.10 น. หลังครบ 30 นาที สังเกตอาการ ได้นิมนต์ไปฉันเพล ขณะนั้นฉันได้ หลังฉันเสร็จอยู่ที่วัดไตรมิตรอีกระยะก่อนกลับวัดสัมพันธวงศ์

1 เม.ย. 2564 พบว่า พระครูสิริปัญญาเมธี มรณภาพในกุฏิ

นพ.ชำนิ ระบุต่อไปว่า ทางโรงพยาบาลตำรวจชันสูตรเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีผลอย่างเป็นทางการ จากการติดตามได้รับแจ้งเบื้องต้นว่า ไม่มีลิ่มเลือดในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นสมองหรือหัวใจ แต่ได้ทราบมาว่ามีเส้นเลือดหัวใจตีบ อาจจะมีผลต่อการเสียชีวิตได้ สรุปเบื้องต้นวัคซีนที่ได้รับไม่ได้ทำให้มรณภาพ แต่ต้องให้แพทย์ชันสูตรเป็นผู้ลงความเห็น ส่วนการมรณภาพขอให้รอผลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์