ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.แรงงาน หารือเครือข่ายภาคเหนือ จัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 05:21 น.
SHARE

รมว.แรงงาน มอบเลขาฯ รับข้อเรียกร้องเครือข่ายแรงงานภาคเหนือ หารือร่วมบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ 

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายสันติพงษ์ มูลฟอง ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล พร้อมด้วย นายสมพงค์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพ ชีวิตแรงงาน (LABOUR RIGHT PROMOTION NETWORK : LPN) และคณะ จำนวน 25 คน ในโอกาสเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อรายงานสถานการณ์ปัญหาและผลกระทบและขอคำปรึกษาแสวงหาความร่วมมือในการจัดการปัญหาแรงงานข้ามชาติ

ข่าวแนะนำ

โดยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานที่ทำงานในประเทศไทย เพื่อให้ได้สิทธิความคุ้มครองตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ในวันนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้ตนมาพบกับทุกท่านเพื่อรับทราบรายงานสถานการณ์ปัญหา และผลกระทบและขอคำปรึกษาแสวงหาความร่วมมือในการจัดการปัญหาแรงงานข้ามชาติดังกล่าว 

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เครือข่ายแรงงานภาคเหนือ ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้กระทรวงแรงงานเร่งดำเนินการในเรื่องต่างๆ อาทิ การกำหนดนโยบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและไม่เลือกปฏิบัติ ตลอดการปรับปรุงกฎหมายเพื่อขยายความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแก่แรงงานข้ามชาติมีความเท่าเทียมกัน รวมทั้งให้ภาคประชาสังคม และแรงงานข้ามชาติเข้ามามีส่วนร่วมเป็นอาสามัครต่างด้าว (อสต.) และตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติในระดับจังหวัด เป็นต้น

ทั้งนี้ จะได้นำข้อเรียกร้องดังกล่าวนำเรียน รมว.แรงงาน เพื่อมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาความเป็นไปได้และดำเนินการตามกรอบของกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานแรงงานข้ามชาติกระทรวงแรงงานเครือข่ายภาคเหนือจัดระบบแรงงานข้ามชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 23:28 น.