ก.แรงงาน หารือเครือข่ายภาคเหนือ จัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ

ข่าว

ก.แรงงาน หารือเครือข่ายภาคเหนือ จัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 05:21 น.

รมว.แรงงาน มอบเลขาฯ รับข้อเรียกร้องเครือข่ายแรงงานภาคเหนือ หารือร่วมบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ 

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายสันติพงษ์ มูลฟอง ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล พร้อมด้วย นายสมพงค์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพ ชีวิตแรงงาน (LABOUR RIGHT PROMOTION NETWORK : LPN) และคณะ จำนวน 25 คน ในโอกาสเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อรายงานสถานการณ์ปัญหาและผลกระทบและขอคำปรึกษาแสวงหาความร่วมมือในการจัดการปัญหาแรงงานข้ามชาติ

โดยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานที่ทำงานในประเทศไทย เพื่อให้ได้สิทธิความคุ้มครองตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ในวันนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้ตนมาพบกับทุกท่านเพื่อรับทราบรายงานสถานการณ์ปัญหา และผลกระทบและขอคำปรึกษาแสวงหาความร่วมมือในการจัดการปัญหาแรงงานข้ามชาติดังกล่าว 

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เครือข่ายแรงงานภาคเหนือ ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้กระทรวงแรงงานเร่งดำเนินการในเรื่องต่างๆ อาทิ การกำหนดนโยบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติอย่างเป็นระบบ โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและไม่เลือกปฏิบัติ ตลอดการปรับปรุงกฎหมายเพื่อขยายความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแก่แรงงานข้ามชาติมีความเท่าเทียมกัน รวมทั้งให้ภาคประชาสังคม และแรงงานข้ามชาติเข้ามามีส่วนร่วมเป็นอาสามัครต่างด้าว (อสต.) และตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติในระดับจังหวัด เป็นต้น

ทั้งนี้ จะได้นำข้อเรียกร้องดังกล่าวนำเรียน รมว.แรงงาน เพื่อมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาความเป็นไปได้และดำเนินการตามกรอบของกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์