ญาติสาวป่วยจิต ขอบคุณ รมว.แรงงาน หลังได้รับเงินช่วยเหลือกว่า 4 แสนบาท

ข่าว

ญาติสาวป่วยจิต ขอบคุณ รมว.แรงงาน หลังได้รับเงินช่วยเหลือกว่า 4 แสนบาท

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 05:13 น.

รมว.แรงงาน สั่ง สปส.เร่งช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ทดแทนขาดรายได้ หญิงป่วยจิต ชาวท่ายาง เพชรบุรี กว่า 4.6 แสนบาท ตามนโยบาย "ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" 

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.อริสา รัตนาธิวัด ได้เข้ายื่นหนังสือเมื่อวันที่ 22 ก.พ.64 ขอรับการช่วยเหลือให้กับ น.ส.กัณธนพัฒน์ รอดไป ซึ่งเป็นพี่สาวของแฟนที่ป่วยทางจิตเป็นผู้ทุพพลภาพ เพื่อขอรับสิทธิประโยชน์กรณีทดแทน โดยได้รับการตรวจประเมินจากแพทย์ที่ขึ้นทะเบียน กับสำนักงานประกันสังคมจังหวัดเพชรบุรีแล้ว ซึ่งเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) ได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคม โดย นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ผู้ตรวจราชกรม สำนักงานประกันสังคม เป็นผู้แทนรับเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ น.ส.อริสา ได้เข้าขอบคุณ รมว.แรงงาน ที่ได้ให้ สปส.ดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีทุพพลภาพ 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กระทรวงแรงงาน ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาและลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมเพชรบุรี ดำเนินการประสานความช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ทดแทนแก่ น.ส.กัณธนพัฒน์ รอดไป ผู้ทุพพลภาพที่ป่วยทางจิต ซึ่งเป็นชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ ดังนี้ 1) บำเหน็จชราภาพ จำนวน 46,417.48 บาท และผลประโยชน์ทดแทน 2) เงินทดแทนการขาดรายได้จากกรณีทุพพลภาพไม่รุนแรง จำนวน 180 เดือน หรือเป็นเวลา 15 ปี เดือนละ 2,607 บาท (ร้อยละ 30 ของเงินสมทบรายเดือน) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 469,260 บาท ทั้งนี้สามารถตรวจประเมินได้อีกหากความทุพพลภาพมีมากขึ้น

"หนูเดินทางมาจาก จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มาขอความเมตตาจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรื่องที่พี่สาวแฟนป่วยทางจิต วันนี้หนูมาขอบคุณในความเมตตาของท่าน ที่ท่านได้ให้ความช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ทดแทน กรณีทุพพลภาพและเงินทดแทนการขาดรายได้" น.ส.อริสา กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน
  08:04

  ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์