ก.เกษตรฯ สั่งทุกหน่วยเร่งแก้ไขปัญหาราคายาง ผุดโมเดล 3 ขาช่วยเกษตรกร

ข่าว

  ก.เกษตรฯ สั่งทุกหน่วยเร่งแก้ไขปัญหาราคายาง ผุดโมเดล 3 ขาช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 มี.ค. 2564 17:01 น.

  ก.เกษตรฯ สั่งทุกหน่วยเร่งแก้ไขปัญหาราคายาง ปิ๊งไอเดียโมเดล 3 ขา ช่วยสนับสนุนโรงงานและเกษตรกร สร้างมูลค่าเพิ่มให้ราคายางและเสริมความเข้มแข็งของเกษตรกร


  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ มีนโยบายให้ทุกหน่วยเร่งแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร โดยเฉพาะปัญหาราคายางตกต่ำ ซึ่งการยางแห่งประเทศไทยได้จัดเตรียมแนวคิด บิสซิเนสโมเดล Business model หรือโมเดล 3 ขา เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย กยท. จะเป็นแกนหลัก หรือขาที่ 1 ในการจะทำหน้าที่อุดหนุนสินเชื่อ ส่วนเกษตรกรมีหน้าที่ หรือ ขาที่ 2 จะทำหน้าที่ ส่งวัตถุดิบ เพื่อให้โรงงาน หรือขาที่ 3 ใช้สมรรถภาพกำลังในการผลิตเต็มที่ ทุกฝ่ายจะร่วมกันแก้ไขปัญหาราคายางพารา และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เกษตรกรและผู้ประกอบการมากขึ้น

  "ธุรกิจโมเดล 3 ขา จะเป็นการเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างกันคนละทาง 2 ทาง ถ้าทุกคนร่วมมือกัน ทุกอย่างจะดีขึ้นทั้งยังทำให้ต้นทุนลดลง กำไรจะตกอยู่ที่ชาวบ้านมากขึ้น แต่หากทุกคนยังไม่ร่วมมือกันก็จะไม่สามารถก้าวไม่พ้นวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกัน ทุกคนก็จะอยู่ไม่ได้ พังไปทั้งระบบ" นายณกรณ์ กล่าว

  นายณกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับโมเดลนี้ได้ทยอยทำในบางพื้นที่ที่มีความพร้อม เช่น ยางก้อนถ้วย จะทำมากที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถึง 99% ของผลผลิตทั้งหมด ส่วนภาคใต้ จะเน้นเรื่องน้ำยาง คงต้องดูความพร้อมความต้องการของแต่ละพื้นที่ว่าต้องการอะไร มีความถนัดด้านไหน ค่อยจับโมเดลธุรกิจมาถ้าเราบริหารจัดการดี มีระบบการแปรรูปที่ดี จะสามารถแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำได้อย่างมั่นคง ไม่ใช่ถึงเวลาก็มานั่งแก้ปัญหากัน แต่สถานการณ์ยางปีนี้ค่อนข้างดีจึงไม่ค่อยกังวล เพราะ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ถุงมือยาง ก็ยังมีความต้องการสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงเกษตรฯราคายางการยางแห่งประเทศไทยโมเดล3ขาช่วยเกษตรกรราคายางตกต่ำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์