วันไหลที่หายไป สงกรานต์วิถีใหม่ เน้นปลอดภัย คงไว้ประเพณีดีงาม

ข่าว

  วันไหลที่หายไป สงกรานต์วิถีใหม่ เน้นปลอดภัย คงไว้ประเพณีดีงาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2564 06:30 น.

  เป็นที่แน่นอนแล้วว่า สงกรานต์ปีใหม่ไทย 2564 ปีนี้ กิจกรรมต่างๆ จะดำเนินไปภายใต้รูปแบบ “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย”

  เน้นเรื่องวัฒนธรรม ประเพณี การท่องเที่ยวและสุขภาพ งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก และมีการสัมผัสกันใกล้ชิด ตามนโยบาย และมาตรการในช่วง "การระบาดใหม่" ของเชื้อไวรัสโควิด-19 

  โดยสรุป กิจกรรมที่ "สามารถทำได้" ในเทศกาล สงกรานต์ 2564

  1. สรงน้ำพระ 2. รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ 3. การเดินทางข้ามจังหวัด

  ส่วนกิจกรรมที่ "งดจัด" ในเทศกาล สงกรานต์ 2564 คือ

  1. การรวมกลุ่มสาดน้ำ 2. การจัดคอนเสิร์ต 3. การประแป้ง 4. การเล่นปาร์ตี้โฟม

  อย่างไรก็ดี ปีนี้ถือว่าดีขึ้นกว่าปี 2563 ที่ผ่านมา ที่ทำได้เพียง

  - สรงน้ำพระพุทธรูป
  - แสดงความกตัญญู ขอพรต่อพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ในบ้านเดียวกัน โดยเว้นระยะห่างระหว่างกัน และสวมใส่หน้ากากอนามัย
  - แสดงความรักและความกตัญญูต่อบุพพการี ผู้มีพระคุณ ที่อยู่ไกลกัน ผ่านโทรศัพท์มือถือ

  กล่าวสำหรับ ประเพีวันไหลสงกรานต์ "สุดฮิต สุดชิค" ระดับ "ปิดถนน ปิดเมือง เล่นสาดน้ำ ประแป้ง เต้นรำ ดูคอนเสิร์ต" มีผู้คนนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปร่วมเล่นสงกรานต์ ปีนี้จะไม่มีให้เห็นแน่นอน  

  แต่ชื่องาน “วันไหล” และในส่วนที่เป็นประเพณียังมีอยู่ โดยเมืองพัทยา ได้กำหนดจัดงานประเพณี วันไหลนาเกลือ ในวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ มีพระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และสรงน้ำพระพุทธรูป

  ส่วนประเพณี วันไหลเมืองพัทยา จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 ณ วัดชัยมงคล (พระอารามหลวง) โดยมีกิจกรรมทำบุญตักบาตร และสรงน้ำพระพุทธรูป

  ขณะที่ งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน เทศบาลเมืองแสนสุข เจ้าภาพได้ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564 งดจัดงานในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

  ยังมี งานสงกรานต์ถนนข้าวสาร ของ กทม. ที่ต้องนับรวมไปด้วย ปีนี้เปลี่ยนรูปแบบ มี "อุโมงค์น้ำมนต์" ปลุกเสกจากวัดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวเดินผ่านซึมซาบความเป็นสิริมงคล 

  รวมถึง สงกรานต์ถนนข้าวหลาม สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ที่ย่อกิจกรรม เป็น "มินิถนนข้าวเหนียว" เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เน้นกิจกรรมด้านศิลปะ วัฒนธรรม สืบสานประเพณี พระพุทธศาสนา ขนทรายเข้าวัด สรงน้ำพระ ทำบุญ และถวายไม้ค้ำโพธิ์ หรือไม้ค้ำสะหลี งดขบวนแห่ทุกประเภท ห้ามเล่นสาดน้ำทุกกรณี

  ขณะที่ ประเพณีแห่หลวงพ่อพระใส จ.หนองคาย พระครูภาวนาธรรมโฆสิต เจ้าคณะอำเภอเมืองหนองคาย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง เปิดเผยว่าการจัดงานเทศกาลตรุษสงกรานต์ และสมโภชสรงน้ำ “หลวงพ่อพระใส” ประจำปี 2564 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 19 เมษายน 2564

  "กิจกรรมต่างๆ ส่วนใหญ่ยังมีเหมือนเดิม โดยเฉพาะการอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ แล้วแห่รอบพระอุโบสถ จำนวน 3 รอบ จากนั้นอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานบนแท่นปรัมพิธีในพลับพลาหลวงพ่อพระใส ไม่มีการแห่รอบเมือง ส่วนมหรสพและกิจกรรมอื่นๆ ยังคงมีปกติเหมือนเดิม"

  ที่ลืมไม่ได้คือ ประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ ปี๋ใหม่เมือง ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องการสืบสานประเพณีล้านนา 

  อบจ.เชียงใหม่-เทศบาลนครเชียงใหม่ กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ (ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่) ประจำปี 2564 ขึ้น ณ ข่วงประตูท่าแพ ภายใต้แนวคิด “สืบฮีตโตยฮอย เมืองเจียงใหม่ 725 ปี๋” เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่นที่ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่อดีต และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

  โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบในการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ให้สอดคล้องกับสถานการณ์

  "ยังคงงดการจัดขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญ ที่ทุกปีจะมีการอัญเชิญออกมาให้ประชาชนได้สรงน้ำ ตั้งแต่ตลาดสันป่าข่อย จนถึง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร โดยเปลี่ยนรูปแบบเป็นการสมโภชพระพุทธสิหิงค์ โดยอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานด้านหน้าวิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำ ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2564 และงดการเล่นสาดน้ำรอบคูเมืองโดยเด็ดขาด"

  สุดท้ายแล้ว บทสรุปภาพรวมประเพณีสงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2564 ปีนี้

  คือการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมประเพณีสงกรานต์ 2564 “สงกรานต์ ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ Amazing ยิ่งกว่าเดิม” ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รณรงค์การท่องเที่ยววิถีใหม่ ภายใต้แนวคิดปลอดภัย ประหยัด สืบสานวัฒนธรรมประเพณี สร้างความเชื่อมั่นในนักท่องเที่ยว

  มองในแง่ดี 2 ปีที่โลกและไทยต้องเผชิญกับโควิด-19 การชุมนุมมั่วสุมต่างๆ ถูกปฏิเสธ ความสัมพันธ์บางอย่างกลายเป็นสิ่งไร้ประโยชน์ สิ่งแปลกปลอมที่ไม่มีความจำเป็นกับการดำรงชีวิต ถูกกำจัดไป

  ขณะเดียวกัน มีการสร้างกฎเกณฑ์ร่วมกัน มีการจัดระเบียบใหม่ ที่มีความปลอดภัยกับการดำรงชีวิตมากขึ้น.. 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์