เลขาฯ รมว.ยุติธรรม ยัน "เพนกวิน" สุขภาพยังปกติ แต่อ่อนเพลียหลังกินแต่นมหลายวัน วอนแม่ช่วยขอร้องหยุดอดอาหาร พร้อมช่วยประสานพาเข้าเยี่ยม-ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล ย้ำ ราชทัณฑ์ปฏิบัติทุกคนเท่าเทียม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มีนาคม 2564 ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึง กรณีการอดอาหารของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ว่า ภาพรวมของสุขภาพร่างกายยังปกติดีอยู่ แต่ว่ามีอาการอ่อนเพลียจากการอดอาหารมาหลายวัน เพราะมีเพียงการกินนมและเกลือแร่เท่านั้น ขณะนี้แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและเฝ้าระวังสุขภาพอย่างใกล้ชิด ซึ่งตนมีแนวคิดว่าอยากขอความเห็นใจจากคุณแม่ของเพนกวิน อยากช่วยขอร้องให้ลูกกลับมาทานอาหาร เพราะกรมราชทัณฑ์มีความห่วงใยในเรื่องของสุขภาพ

ส่วนการต่อสู้ตามแนวทางนั้นเราไม่ได้ห้าม ทำได้ตามสิทธิ และหากคุณแม่ของเพนกวิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน อยากเข้าเยี่ยมให้ติดต่อมายังตนได้ทันที ตนจะช่วยประสานงานและดูแลให้ หรือทางคุณแม่อยากให้ช่วยในการดูแล สามารถทำหนังสือร้องขอให้ นายพริษฐ์ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ เพื่อให้ใกล้ชิดหมอและดูแลได้ทันท่วงทีหากมีเรื่องฉุกเฉิน เพราะแม้ว่าในเรือนจำจะมีทีมแพทย์ดูแลตลอด แต่เครื่องไม้เครื่องมือพร้อมสู้โรงพยาบาลไม่ได้

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า การปฏิบัติตัวของกรมราชทัณฑ์ ต่อผู้ต้องขังทุกคน เราทำอย่างเท่าเทียม แต่กรณีของนายพริษฐ์นั้นต้องติดตามเป็นพิเศษ เพราะเป็นคดีการเมืองที่ทุกคนให้ความสนใจ ส่วนกรณีการขอประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ เป็นเพียงปลายน้ำ ที่ต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลเท่านั้น เราไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือทำนอกเหนือคำสั่งได้.