ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ล้างโล่ หลังถูกม็อบบุกพ่นสีสเปรย์เมื่อ 22 มี.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
24 มี.ค. 2564 21:04 น.
SHARE

ผู้การขอนแก่นให้กำลังใจ จนท.ตร.สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันทำความสะอาดโล่กำบังที่ถูกผู้ชุมนุมฉีดพ่นสีสเปรย์ใส่เมื่อ 22 มี.ค.64 หลังเรียก 16 แกนนำรายงานตัว เตรียมดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุตามก.ม.ต่อไป


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มีนาคม 2564 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนาย ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันทำความสะอาดโล่กำบังที่ถูกผู้ชุมนุมฉีดพ่นสีสเปรย์ใส่ ขณะทำการชุมนุมเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 มี.ค.2564 ที่ผ่านมานั้น สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีการเรียกตัว 16 แกนนำมารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน และรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก แต่ขณะที่แกนนำทั้ง 16 คนเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งมีกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาให้กำลังใจกัน ซึ่งการชุมนุมในสถานการณ์ที่อยู่ใน พ.ร.กฉุกเฉินนั้น ผู้ชุมนุมก็จะมีความผิดที่จะต้องถูกดำเนินตามกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้ก็มีพฤติกรรมของผู้ชุมนุมที่เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โรคติดต่อ และ พ.ร.บ.เรื่องความสะอาด คือฉีดพ่นสีสเปรย์สีต่างๆ ลงบนพื้นถนนสาธารณะ การใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

"ในการฉีดพ่นสีสเปรย์ใส่โล่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะมีความผิดในการทำให้เสียทรัพย์ทางราชการและจะดูว่าข้อความต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม ก็จะอาจเข้าข่ายดูหมิ่นเจ้าพนักงาน สภ.เมืองขอนแก่น ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการออกหมายเรียกบุคคลที่ร่วมกันก่อเหตุมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งเราจะต้องพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่กระทำการต่างๆ ตามที่มีข้อมูล หลังจากนั้นก็จะออกหมายเรียก สำหรับโทษมีหลายกรณี มีทั้งที่ศาลแขวงแล้วก็มีทั้งในกรณีที่ลหุโทษ ซึ่งการชุมนุมในวันนั้นแม้เราสามารถควบคุมพื้นที่ได้ และก็พยายามที่จะไม่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความระมัดระวัง แต่ก็มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนที่มีการฝ่าฝืนกฎหมาย


และในวันที่ 19 เมษายน 2564 ก็จะมีการนัดส่งสำนวนเพื่อฟ้องให้อัยการจากกรณีที่แกนนำ 16 คนมารายงานตัวในวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา และหากมีการชุมนุมเกิดขึ้นอีก ซึ่งอาจจะเหมือนกับวันที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการวางมาตรการเสริมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์รุนแรงหรือบานปลายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 22 มีนาชุมนุม 22 มีนาคมพ่นสีโล่ตำรวจตำรวจควบคุมฝูงชนสภ.เมืองขอนแก่นพุฒิพงศ์ มุสิกูลล้างโล่16 แกนนำขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:19 น.