ปลุกสื่อเป็นเสียง จี้ปรับราคารถไฟฟ้า เชื่อ "รัฐบาล-สังคม" รับฟัง

ข่าว

  ปลุกสื่อเป็นเสียง จี้ปรับราคารถไฟฟ้า เชื่อ "รัฐบาล-สังคม" รับฟัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 มี.ค. 2564 23:58 น.

  "สิริพงศ์" ย้ำสื่อมวลชนต้องส่งเสียงดัง ปม "ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าแพง" แนะต้องกำหนดราคาที่เหมาะสม พร้อมยอมรับมีบทบาทสำคัญ รัฐบาล-นักการเมือง-สังคม ยอมรับฟัง

  เมื่อวันที่ 16 มี.ค.64 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ร่วมงานเสวนาบทบาทสื่อกับการคุ้มครองผู้บริโภค กรณีราคาค่ารถไฟฟ้าที่เหมาะสม โดยมี ศ.ดร.พิรงรอง รามสูตร อาจารย์ประจำภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล ผู้ดำเนินรายการวิทยุเช้าทันโลก FM 96.50 น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เดอะรีพอตเตอร์ส นายสว่าง ศรีสม ประธานฝ่ายโครงการและแผนงาน ภาคีเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ ที่ ห้องประชุมสุวิทย์ศักดานนท์ ชั้น 5 โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น 

  โดย นายสิริพงศ์ กล่าวว่า สื่อมวลชนมีบทบาทสำคัญ มีสิทธิ และเสรีภาพ ส่วนเรื่องของรถไฟฟ้ายังต้องมีการทำความเข้าใจ สื่อมวลชนต้องมีการย่อยประเด็นให้มีการทำความเข้าใจง่ายขึ้น รวมถึงต้องคำนึงว่าสนใจในประเด็นการเมืองหรือประโยชน์ของประชาชน

  นายสิริพงศ์ยัง กล่าวต่อว่า หากสื่อสนใจในประเด็นใด ทั้งรัฐบาล นักการเมือง และสังคม ก็จะฟัง สำหรับประเด็นเรื่องอัตราค่ารถไฟฟ้าราคาสูง หากได้อ่านมติ ครม. จะเห็นว่ามีการกำหนดว่า ต้องไม่เป็นภาระกับประชาชนและรัฐบาล ต้องมีความสามารถในการจ่าย ดังนั้นหากสื่อฯจะช่วยได้ สื่อฯจะต้องทำเสียงให้ดังขึ้น และกำหนดเลยว่ามันสมควรจะราคาเท่าไร เช่น วันนี้มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคระบุว่า ต้องไม่เกิน 10% ของค่าแรงขั้นต่ำ

  นอกจากนี้ ภายในงานยังได้ทำป้ายรณรงค์เรียกร้องให้เก็บอัตราค่ารถไฟฟ้า 25 บาท ด้านสภาองค์กรของผู้บริโภค ไม่เห็นด้วยราคา 65 บาทต่อสัญญาล่วงหน้ารถไฟฟ้าสีเขียว ซึ่ง 25 บาท ยังมีกำไรและสามารถนำส่งรัฐได้มากถึง 23,200 ล้านบาท และหากคิดค่าบริการ 49.83 บาทจะสามารถนำเงินส่งรัฐได้ไม่น้อยกว่า 380,200 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าค่าโดยสารรถไฟฟ้าค่าโดยสารสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติส.ส.ภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์