แอปเปิ้ลเริ่มส่งคำเชิญร่วมงานอีเว้นท์ "ไอโฟน" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 ต.ค., บาเยิร์น มิวนิกสอนบอลทีมเศรษฐีเรือใบสีฟ้า 2-0 ส่วน "ผีแดง" ทำกองเชียร์สุดช็อกจบเกมเสมอ 3-3, จร.พญาไทเข้าช่วย "ด.ญ.วัย13" รอดจากขุมนรกแก็งขอทาน...

ทั่วไทย
วันที่ 27 ก.ย. 2554

18.10 น. “อภิสิทธิ์” เห็นพ้อง “หม่อมอุ๋ย” ห่วงจำนำข้าว เหตุไม่จำกัดงบ ชี้ที่ผ่านมาไม่เคยแก้ทุจริตจำนำได้ พร้อมเรียกร้องให้นายกฯบอกรายละเอียดมาว่าจะมีการป้องกันทุจริตอย่างไร แนะเร่งสำรวจข้าวโรงสี

18.30 น. กรมอุตุฯ ระบุพายุโซนร้อนไห่ถางที่เข้าเวียดนาม อาจส่งผลให้เกิดฝนตกกระจายทั่วภาคอีสาน แต่ไม่น่าจะเพิ่มปริมาณน้ำท่วม ขณะที่ไต้ฝุ่นเนสาดที่พัดเข้าฟิลิปปินส์ มีการเบนทิศทาง ทำให้พายุไม่พัดถล่มไทย

19.15 น. โฆษก ป.ป.ช.จ่อรับสอบกล้องดัมมี่ กทม. ชี้คดีซุกหุ้น 738 ล้านส่อปิ๋วหลังอัยการสูงสุดไม่ฎีกา เตรียมประสานสภาทนายความฟัน 'นพดล' กรณีเขาพระวิหาร

20.10 น. โนเกีย เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเอ็น 9 อย่างเป็นทางการในไทย วางแผนขายต้นเดือนต.ค. ไม่หวั่นเปิดตัวพร้อมไอโฟนรุ่นใหม่ หวังต่อยอดความสำเร็จให้โนเกียในไทย

20.30 น. ผอ.กองสลากฯ เสนอ รมว.คลัง รับทราบแผนแก้กฎหมายลุยสร้างกาสิโนแบบเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ สร้างสมดุลให้แก่สังคมไทย อ้างปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านเปิดกาสิโนโกยรายได้สร้างความเจริญมหาศาล โยนรัฐบาลตัดสินใจ

20.37 น. กระบะขนโจรใต้นับสิบ ยิงถล่มฐานปฏิบัติการทหาร ฉก.นราธิวาส 35 ที่อ.สุคิริน ส่งผลให้พลทหารดับ 1 เจ็บ 1 ก่อนพลาดท่าโดนยิงสวนเจ็บ 3 ทิ้งปืนเอ็ม.16 หล่น พบตัดต้นไม้ใหญ่-โรยตะปูเรือ

21.00 น. 'ยิ่งลักษณ์' ระบุเซ็นอนุมัติโผทหารขึ้นทูลเกล้าฯ ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของเลขาฯ

21.26 น. "ยิ่งลักษณ์" ถก ครม.รับมือพิษ ศก.โลก มั่นใจไทยฐานดี ประกาศเดินหน้าทุกนโยบาย เชื่อหากการแก้ปัญหาของยุโรปดีขึ้นก็จะส่งผลต่อประเทศไทยน่าจะดีขึ้นด้วย หวังใช้เวลาไม่นาน

21.30 น. ครม.ไฟเขียวปรับสูตรภาษี "บ้านหลังแรก" เป็นใช้หักภาษีเงินได้สุทธิประจำปีแทน จากเดิมที่ใช้ลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลก่อนคำนวณเป็นรายได้สุทธิ ส่วนเงื่อนไขราคาบ้านเหมือนเดิมไม่เกิน 5 ล้านบาท หักภาษีได้ไม่เกิน 10% ในเวลา 5 ปี

21.50 น. น้ำท่วมทำถนนทางหลวง-ทางหลวงชนบทเสียหายยับรวม 7.4 พันล้านบาท ระบุหากประชาชนต้องการขอความช่วยเหลือหรือสอบถามเส้นทาง โทรสายด่วน 1586

22.00 น. "ยิ่งลักษณ์" ยืนกรานโครงการบ้านหลังแรกไม่ทับซ้อน แจงเอื้อผู้ซื้อปรับหลักเกณฑ์หักคืนภาษีเต็มๆ ไม่ได้มุ่งประโยชน์ให้ผู้ประกอบการ หรือคนใดคนหนึ่ง

22.07 น. ครม.ไฟเขียว "ปริศนา" นั่งอธิบดี สวธ. "ปรีชา" คืนรังอธิบดีศาสนา ด้าน "อภินันท์" ปิ๋วนั่งรองปลัด วธ. เจ้าตัวโฟนอินจากอังกฤษ บอกยังไม่ทราบ แต่รู้สึกดี พร้อมสานต่องานที่ยังคั่งค้าง

22.09 น. “อภิสิทธิ์” จี้อัยการสูงสุดแจงสาเหตุไม่ฎีกาคดีเลี่ยงภาษีหุ้นชินฯ ชี้เป็นเรื่องแปลก อ้างเห็นพ้องกับศาลอุทธรณ์ ระบุฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ “ทักษิณ” มีปัญหา

22.10 น. ที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารกรุงไทย มีมติขายหุ้นสายการบินนกแอร์ จำนวน 5 ล้านหุ้น หรือ 10% ของทุนจดทะเบียน คิดเป็นเงิน 165 ล้านบาท ให้การบินไทย

22.10 น. “อภิสิทธิ์” หวั่นวิกฤติศก.ยุโรปกระทบไทย ค้านภาคเอกชนชงตั้งกองทุนพยุงหุ้น แนะรัฐปรับนโยบายยืดหยุ่น ชี้ ธปท.ส่งสัญญาณเตือนแล้ว ย้ำรัฐให้เลิกจำนำหันใช้ประกันราคาแทนก่อนสูญแสนล้าน

22.34 น. ครม.ตีกลับจัดซื้อ ฮ.แบล็คฮอว์ค “กฤษฎีกา-สำนักงบฯ” หวั่นเปลี่ยนสเปกผิดวัตถุประสงค์ มติ ครม.รัฐบาลอภิสิทธิ์ ด้าน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม เตรียมชงกลับใหม่สัปดาห์หน้า

22.50 น. ครม.สนองพระราชดำริ “ในหลวง” เร่งช่วยน้ำท่วม “ปลอดประสพ” ไอเดียบรรเจิดแจก “กางเกงแก้ว” ป้องเชื้อโรคเข้าสู่อวัยวะสืบพันธุ์ ขณะที่ สธ. เล็งส่ง “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” ลงพื้นที่ช่วย

22.53 น. นายกรัฐมนตรี เกาะติด เศรษฐกิจโลกทรุดหนัก สั่งเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศรับมือ

23.47 น. มือปืนรับจ้างบุกจ่อยิงนายก อบต.วังด้ง 6 นัด หน้ารพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล เขต อ.เมือง จ.กาญจนบุรี บาดเจ็บสาหัสไปตายที่รพ. ส่วนมือปืนก็ไม่รอดโดนยิงสวนดับ

วันที่ 28 ก.ย. 2554
00.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ลุยจับรีสอร์ตรุกป่าวังน้ำเขียว สุดกล้าโทรขอเคลียร์เจ้าหน้าที่ต่อหน้าสื่อ แต่สุดท้ายไม่รอด ถูกดำเนินคดีในที่สุด

00.40 น. ชาวบ้านย่านปทุมโวย! คานปูนปริแตกต้องใช้ไม้ค้ำหวั่นถล่ม ฝ้าเพดานตกกระจายเกลื่อนพื้น โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

01.00 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง โวยกลาง ครม. ผวจ.-ศุลกากรไม่เต็มที่ร่วมมือปราบยานรก ขอ รัฐมนตรีทุกกระทรวงร่วมมือแข็งขัน จัด เจ้าหน้าที่ระดับสูงร่วมวงปราบยาเสพติด หวังปั่นผลงานรัฐบาล

01.00 น. พรรคประชาธิปัตย์ แบ่งเค้ก ปธ.กมธ.สภา 11 คณะลงตัว บางเก้าอี้มีการสลับกันทำหน้าที่เพียง 1-2 ปี

01.43 น. สนามบินสุวรรณภูมิ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ตั้ง สถานีสูบน้ำบริเวณด้านใต้ของท่าอากาศยาน จำนวน 8 สถานี เพื่อระบายน้ำจากคลองสำโรงและคลองชายทะเลลงสู่อ่าวไทยและทำการเดินเครื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง

02.00 น. ป.ป.ช. ยอมรับหมดทาง จนปัญญาเอาผิด คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เหตุอัยการสูงสุดไม่ยื่นฎีกาสู้คดีต่อ ฮึ่ม เอาผิดอัยการ ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เหตุถอดใจโยนผ้ายอมแพ้ไม่ยอมทำคดีต่อ

02.47 น. ผจว.ชลบุรีเปิดงานเทศกาลถือศีลกินเจเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ครบ 84 พรรษา โชว์ "ผัดหมี่เจกระทะยักษ์" ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 35 เมตร ใช้เส้นหมี่จำนวน 120 กิโลกรัม แจกผู้ถือศีลกินเจที่มาร่วมพิธี

03.45 น. ผช.เขื่อนสิริกิติ์ยันเขื่อนฯแข็งแรง 100% ฝากประชาชนอย่าได้วิตกสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีก ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างฯปริ่มประตูสปริงเวย์ แต่มีการปล่อยน้ำออกวันละ 60 ลบม. จะพยายามไม่ซ้ำเติมความเดือนของ ปชช.

04.00 น. ธนาคารแห่งประเทศไทย ประเมินโครงการรับจำนำข้าว จะทำให้ราคาข้าวในประเทศพุ่งสูงถึง 20% แต่กลับกันการส่งออกอาจได้รับผลกระทบ เนื่องจากราคาข้าวโลกไม่ขยับตาม

04.29 น. "แกงฮังเลเจ"กระทะยักษ์ใหญ่สุดในโลกขนาด 3 ม. โดย นายก อบจ.เชียงใหม่ร่วมทำ และตักแจกจ่ายให้ผู้ที่มาร่วมงานเทศกาลกินเจเดือน 9 ได้ลิ้มรสอย่างเอร็ดอร่อย ที่พุทธสถานเชียงใหม่

05.00 น. จร.พญาไทเข้าช่วย "ด.ญ.วัย13" รอดจากขุมนรกแก็งขอทาน หลังถูกลักพาตัวไปนานร่วมเดือน อาศัยช่วงนั่งขอทานที่อนุสาวรีย์ฯ โทร.บอกแม่ให้มาช่วยเมื่อพบหน้าทั้งสองวิ่งสวมกอด ขณะที่ จนท.กระจายกำลังหาคนร้ายแต่ไม่พบคาดหลบหนีไปแล้ว

05.30 น. ที่กลัวกันว่า นักการเมืองมาเร่งทำ เพราะมีผลประโยชน์ทับซ้อนใช่ไหม? ผมยอมรับกับทีมข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" ตรงนี้เลยว่า "มีผลประโยชน์เพราะผมมีลูก ทำแล้วประเทศเจริญ ลูกหลานก็เจริญ ถ้าประชาชนจำชื่อผมได้ ลูกหลานผมก็จะเป็นที่เชิดหน้าชูตา ถามว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนไหม บอกว่าไม่มี มันก็ไม่ใช่..."

05.36 น. อิทธิพลของพายุดีเปรสชัน“ไห่ถาง” ยังคงทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนหนาแน่นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่กับมีลม

ต่างประเทศ
00:05น.อิทธิพลไต้ฝุ่น “เนสาด” ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่ในฟิลิปปินส์ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน รายแรกเป็นเด็กวัย 1 ขวบ และคาดว่าพายุจะพัดมุ่งหน้าสู่ทะเลจีนใต้ก่อนขึ้นฝั่งประเทศจีน ราว 28-29 ก.ย. นี้

01:00น.หลังรมว.คลังรัสเซียลาออก เพราะไม่พอใจการสลับอำนาจระหว่าง ดมิทรี เมดเวเดฟ และ วลาดิเมียร์ ปูติน นักวิเคราะห์ชี้ว่า ส่งผลกระทบด้านลบอย่างใหญ่หลวง ต่อเศรษฐกิจประเทศ

02:00น.จีนปิดการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ หวั่นถูกใช้เป็นชนวนนำก่อประท้วงต่อต้านรัฐบาล หลังพระทิเบตเผาตัวเรียกร้องเสรีภาพในการนับถือศาสนา

02:30น.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียเผยผ่านเว็บไซต์ แจงไม่ได้หนีไปไหนไม่ว่าจะเป็นเวเนซูเอลาหรือไนเจอร์ และพร้อมต่อสู้จนตัวตาย

03:00น.แอมเนสตี้เสนอรายงานการสำรวจสถานการณ์ความรุนแรง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่ปี 2547 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 4,800 ราย ได้ยกระดับกลายเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม ซึ่งเป็นคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง

04:30น.บริษัท "แอปเปิ้ล" เริ่มส่งคำเชิญไปยังสื่อต่างๆ เพื่อร่วมงานอีเว้นท์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ "ไอโฟน" ในวันที่ 4 ต.ค. นี้ หลายฝ่ายคาดเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วยแน่นอน

05:00น.รถไฟใต้ดินในนครเซี่ยงไฮ้พุ่งชนท้ายรถไฟอีกขบวน ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 240 ราย ผู้ให้บริการอ้างเกิดจากการส่งสัญญาณระหว่างสถานีผิดพลาด ซึ่งเป็นสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูง พุ่งชนกลางสะพานเมื่อ 2 เดือนก่อน

06:00น.ตัวแทนจากกงศุลสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และเยอรมนี แสดงความไม่พอใจ หลังนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ แต่งกายเลียนแบบ "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" และกองกำลังนาซี ในงานกีฬาสี โดยเรียกร้องให้ผลักดันนำประวัติศาสตร์สมัยใหม่ และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เข้าสู่บทเรียนด้วย

กีฬา
ฟุตบอล

21.16 น.กิเลนผยองไม่ออก เมื่อทำได้แค่เสมอกับคูเวต เอสซี 0-0 ในศึกเอเอฟซี คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย นัดที่ 2 ทำให้รวมผล 2 นัด คูเวตชนะ 1-0 โดยเกมนี้เล่นกันดุเดือดจนเกือบมีการวางมวยระหว่าง 2 ทีม และช่วงทดเจ็บคูเวตเหลือ 10 คน ด้วย

00.15 น."ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี โชคร้าย หลังบุกไปทวงสกอร์ 1-0 คืนจาก นาซาฟ ทีมแกร่งของลีกอุซเบกิสถาน สกอร์รวมเสมอกัน 1-1 ต้องต่อเวลาพิเศษก่อนถึงขั้นฎีกาดวลจุดโทษ แต่สุดท้ายไม่ใช่วันของทีมสโมสรจากไทย พ่ายไป 3-4 ตกรอบ 8 ทีมเอเอฟซีคัพ ตาม "กิเลนผยอง" เมืองทองฯ ยูไนเต็ด ไปเช่นกัน

01.00 น."เฟอร์นันโด ตอร์เรส" เผยสุดซึ้งหลังที่ผ่านมา แฟนบอล "สิงห์บลู" เชลซี ยังคอยให้กำลังใจเสมอ แม้จะออกสตาร์ทกับทีมได้อย่างย่ำแย่ พร้อมเผยสุดเศร้าที่ต้องเสียสถิติโดนใบแดงเป็นครั้งแรกในเกมกับ สวอนซี

01.45 น."งูใหญ่" อินเตอร์ มิลาน เกือบแย่ หลังบุกไปนำ ซีเอสเคเอ มอสโก แบบสบายๆ 2-0 ก่อนโดนเจ้าถิ่นเร่งเครื่องบดหนักจนกลับมาเท่ากัน 2-2 สุดท้ายได้ "เมาโร ซาราเต" เป็นทีเด็ดยิงประตูชัยกู้สามแต้มกลับมาได้ ช่วยทีมเอาชนะนัดแรกในยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ไปอย่างสุดมันส์ 3-3

03.40 น."เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิก โชว์ฟอร์มชนิดคนละชั้น สอนบอลทีมเศรษฐี "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ นิ่มๆ 2-0 ส่วน "ผีแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำกองเชียร์สุดช็อก หลังนำ 2-0 ก่อนโดนบาเซิลยิงแซง 3-2 แต่สุดท้ายยังได้ "แอชลีย์ ยัง" มาโหม่งกู้หน้าให้ไม่ต้องขายหน้าแพ้คาบ้าน 3-3

05.00 น.สถานการณ์ในทีม "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เริ่มร้าวฉานหนัก หลัง "โรแบร์โต มันชินี" เผยหลังเกมบุกแพ้ บาเยิร์น มิวนิก 0-2 ว่า "คาร์ลอส เตเบซ" ปฏิเสธไม่ยอมลงสนาม เนื่องจากไม่พอใจที่ต้องตกเป็นตัวสำรองโดยตลอดในระยะหลัง
อื่นๆ

คณะรัฐมนตรี มีมติแต่งตั้ง นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นอธิบดีกรมพลศึกษาคนใหม่ แทนที่ ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ ที่โยกไปรับตำแหน่งปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยอธิบดีกรมพลศึกษาคนที่ 24 เผยโครงการหลักคือ การใช้เรื่องของกีฬาเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหายาเสพติด.

...