ล้ำอีกขั้น "นิติวิทย์ฯไทย-จีน" ร่วมพัฒนาระบบฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

ข่าว

  ล้ำอีกขั้น "นิติวิทย์ฯไทย-จีน" ร่วมพัฒนาระบบฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 มี.ค. 2564 23:30 น.

  โควิดฯไม่เป็นอุปสรรค "นิติวิทย์ฯไทย-จีน" ลงนาม MOU ทางไกลเสมือนจริง พัฒนาเทคโนโลยีระบบฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล เพิ่มศักยภาพสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ลดความเหลื่อมล้ำ-ผู้ด้อยโอกาส เชื่อมโยงหน่วยงานภายนอก ให้ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันในกระบวนการยุติธรรม

  เมื่อวันที่ 12 มี.ค.64 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ร่วมลงนามกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดย Mr.Zhao Qiming ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงความมั่นคง สาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2564 ในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual MOU Signing Ceremony) ผ่านระบบ WEBEX ภายหลัง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้นำร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ประเทศไทย และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ประเทศจีนเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 มีมติเห็นชอบอนุมัติร่างบันทึกความเข้าใจดังกล่าว

  พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เปิดเผยว่า บันทึกความเข้าใจฉบับนี้มุ่งเน้นกรอบความร่วมมือ ด้านการพัฒนาวิชาชีพผ่านการแลกเปลี่ยนบุคลากรและการฝึกอบรม การพัฒนาเทคนิคโดยเน้นพัฒนาฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล และการตรวจเปรียบเทียบ การพัฒนาเทคนิค วิธีการเทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสารพันธุกรรมและสมรรถนะ ห้องปฏิบัติการตรวจ DNA รวมถึงพัฒนาความรู้สมรรถนะเทคโนโลยีมาตรฐานการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ภายหลังลงนาม จะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 5 ปี และได้รับการต่ออายุอีก 5 ปีเมื่อทั้งสองฝ่ายยินยอมร่วมกันเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้ MOU เป็นรูปประธรรมและสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

  สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาเทคโนโลยีในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล พัฒนาฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล ข้อมูลลายพิมพ์นิ้วมือ ข้อมูลสารพันธุกรรม ข้อมูลใบหน้าบุคคล ข้อมูลม่านตาและเพิ่มศักยภาพสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ของไทย เป็นศูนย์บริหารฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลของผู้กระทำความผิดในกระทรวงยุติธรรม ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำให้กับผู้ด้อยโอกาสในสังคม รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับหน่วยงานภายนอก ให้ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันในกระบวนการยุติธรรมต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สถาบันนิติวิทยาศาสตร์นิติวิทย์ฯข้อมูลบุคคลอัตลักษณ์บุคคลเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 19:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์