เปิดตําแหน่ง “สบ 9” รองก้น “บิ๊กโจ๊ก” บิ๊กตู่ไปกํากับด้วยตัวเอง

ข่าว

  เปิดตําแหน่ง “สบ 9” รองก้น “บิ๊กโจ๊ก” บิ๊กตู่ไปกํากับด้วยตัวเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 มี.ค. 2564 05:10 น.

  ก.ต.ช.รับลูก ก.ตร.เปิดตำแหน่งที่ปรึกษา สบ 9 แล้ว ยังอุบว่า ใช่ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่เพิ่งถูกส่งตัวกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ แต่กำหนดงานแล้วให้ดูแลเรื่องยุทธศาสตร์ชาติเพื่อศึกษาและให้คำปรึกษาแจงขั้นตอนต่อไปต้องรอ ก.ตร.ประชุมกำหนดตัวบุคคล และขั้นตอนเอกสาร

  กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตัดสินใจส่งตัว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) กลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ความคืบหน้าจาก ตร. เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 12 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ก.ตร. จากนั้นเวลา 14.30 น.เป็นประธานประชุม ก.ต.ช. ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 ตร. หลังประชุม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การประชุม ก.ตร.และ ก.ต.ช.ครั้งนี้เป็นการประชุมตามวาระปกติ มีวาระเรื่องเรียนให้ทราบของผลการประชุมครั้งที่ผ่านมา อีกทั้งมีวาระการพิจารณาว่าทำอย่างไรให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำงานเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติแผนแม่บท และงานในอำนาจหน้าที่ของตำรวจ เพื่อหาแนวทางในการปรับองค์กร ปรับบุคลากร

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีการกำหนดตำแหน่งขึ้นมา เป็นตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ9) ส่วนจะมีใครมาดำรงตำแหน่งนี้ ขออย่าเพิ่งพูดถึงจุดนั้น เป็นนโยบายที่ ตร.มองว่าจำเป็นต้องมี สำหรับการดูในเรื่องยุทธศาสตร์ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากรัฐบาลกำหนดยุทธศาสตร์ชาติขึ้นมา ตร.จึงพิจารณาว่า น่าจะมีใครสักคนเข้ามาทำหน้าที่ดูเรื่องยุทธศาสตร์ เพื่อศึกษาและให้คำปรึกษา จึงกำหนดตำแหน่งที่ปรึกษาขึ้นมาสำหรับตำแหน่งดังกล่าวเป็นตำแหน่งเฉพาะตัว รายละเอียด ตร.ต้องไปกำหนดอีกครั้ง ส่วนตัวบุคคลที่จะเข้ามาขอให้ดูไปก็แล้วกัน มีเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น อะไรที่ยังไม่ถึงจะยังไม่พูด วันนี้พูดได้เท่านี้ สำหรับวาระการกำหนดตำแหน่ง ผบช.อีก 4 ตำแหน่งและ ผบก.อีก 4 ตำแหน่งยังไม่มี ส่วนจะประชุมอีกครั้งเมื่อไหร่ ยังบอกไม่ได้

  ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีที่ประชุมกำหนดตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ9) ยังเป็นเพียงกำหนดอัตรา แต่ยังไม่มีบุคคลมาดำรงตำแหน่ง ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่ ผบ.ตร.ยังไม่ได้กำหนด ส่วนกรณีทำไมต้องเปิดตำแหน่ง ทั้งที่เป็นตำแหน่งเทียบเท่าผู้ช่วย ผบ.ตร. และช่วงเดือน เม.ย.จะมีการแต่งตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ทำให้ผู้ช่วย ผบ.ตร.ที่เหมาะสมเข้ามารับตำแหน่งนี้ และทำให้ตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ตร.ว่างลงบางตำแหน่ง ประเด็นนี้ไม่ได้ถกเถียงกันในที่ประชุม เพียงแต่การกำหนดตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ 9) เป็นการกำหนดเพื่อให้มาทำหน้าที่ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติของ ตร. ขั้นตอนต่อไปหลัง ก.ตร.และ ก.ต.ช.อนุมัติกำหนดตำแหน่ง ต้องนำเรื่องเข้าประชุม ก.ตร.กำหนดตัวบุคคล ที่คาดว่าจะเป็น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ประเด็นนี้ยังไม่ได้พูดถึง แต่ถ้าเป็นไปตามคาด กระบวนการระบบราชการ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีส่งเรื่องมายัง ตร. จากนั้นเจ้าหน้าที่ประมวลเรื่องเป็นลำดับชั้นถึง ผบ.ตร. ส่วนจะมีแนวทางอย่างไรเป็นข้อพิจารณาของสำนักงานกำลังพล

  “ส่วนที่ไม่มีการนำวาระการแต่งตั้ง ผบช.4 ตำแหน่งและ ผบก.4 ตำแหน่งเข้าที่ประชุม ก.ตร.ครั้งนี้ อาจมีความเป็นไปได้ 2 ทางคือ ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ หรือให้วาระประเด็นนี้ตกไป อาจมีความเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ ส่วนจะทันแต่งตั้งวาระเดือน เม.ย.หรือไม่ยังตอบไม่ได้” โฆษก ตร.กล่าว

  พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เรียนพี่น้องสื่อมวลชนเกี่ยวกับกรณีการจัดพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม เนื่องจากห้วงที่ผ่านมามีปัญหาขาดแคลนทั้งหญิงและชาย เป็นนโยบายของ ผบ.ตร.ที่ทำโครงการจัดพนักงานสอบสวนเพิ่มเติมรวมทั้งหมด 800 อัตรา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ คาดว่าน่าจะมีผลเร็ววันนี้ เป็นการรับจากบุคคลภายนอกผู้หญิง 100 อัตรา ผู้ชาย 300 อัตรา และรับจากบุคคลภายใน 400 อัตรา ต้องเป็นผู้มีคุณวุฒินิติศาสตรบัณฑิต

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กโจ๊ก คัมแบ็กสุรเชษฐ์ หักพาลบิ๊กโจ๊กบิ๊กโจ๊ก ย้ายกลับ ตร.บิ๊กโจ๊ก ย้ายกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 18:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์