ไลฟ์สไตล์
100 year

รฟม.ยืนยัน วัดเอี่ยมวรนุช ไม่ถูกเวนคืนวิหาร-เจดีย์เก่า ทำสถานีบางขุนพรหม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 22:44 น.
SHARE

ความคืบหน้ากรณี วัดเอี่ยมวรนุช จะต้องถูกเวนคืนที่กระทบวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถาน เพื่อทำสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ล่าสุดได้ข้อสรุปไปในทิศทางที่ดี รฟม.ยืนยันไม่เวนคืนพื้นที่วิหารและเจดีย์เก่า

ข่าวแนะนำ

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มี.ค.64 แฟนเพจเฟซบุ๊ก วัดเอี่ยมวรนุช ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่ต้องถูกเวนคืนที่ดิน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “เศร้าสลด..หดหู่...ปิดตำนาน วิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานของวัดเอี่ยมฯ ..237 ปีแลกกับสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม..เมื่อรถไฟฟ้ามาวัดวาก็ถูกทุบทำลาย” โดยมีประชาชนได้ออกมาขอร้องวิงวอนว่าอย่าทุบเทวสถานต่างๆ ออกเลย ให้อยู่ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานได้เข้ามาไหว้กราบสักการะองค์หลวงปู่ทวดในวัดนี้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มี.ค.64 พระมหาสร้อย สิทธิเมธี (แกล้วทนงค์) เลขานุการ วัดเอี่ยมวรนุช กล่าวว่า ขณะนี้ เรื่องราวปัญหาที่เกิดขึ้นได้คลี่คลายได้ไปในทางที่ดี โดย นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม และประธานกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้เข้าขอพบเจ้าอาวาสพระครูศรีสุตาภรณ์ พูดคุยและกราบนมัสการองค์หลวงปู่ทวด ท่านรองปลัดคมนาคมได้แจ้งกับทางวัดเอี่ยมวรนุช ว่า จะไม่รื้อถอน หรือจะให้มีผลกระทบน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็น บล็อกใส่อัฐิบรรพบุรุษ วิหารหลวงปู่ทวด และวิหารรอยพระบาทแท่นสีขาว ให้มีผลกระทบน้อยที่สุด

เลขานุการวัดเอี่ยมวรนุชส่วนตัวเห็นว่า ถ้าหากเป็นไปในตามที่รองปลัดคมนาคมท่านได้กล่าวเอาไว้ ทางวัดก็จะดีใจ ประชาชนก็จะได้มีที่เข้ามากราบสักการะ เข้ามาทำบุญไหว้พระ ณ วัดแห่งนี้ วันนี้ก็มีประชาชนเข้ามามาก มากราบสักการะองค์หลวงปู่ทวด เข้ามาถวายสังฆทาน ผ้าไตร ให้กับเจ้าอาวาส และหลั่งไหลเข้ามาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก จึงขอขอบพระคุณสื่อมวลชน ประชาชนทั่วสารทิศที่เป็นกำลังใจให้กับวัดเอี่ยมวรนุช ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ขณะที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง ระบุว่า จากกรณีการเผยแพร่ข่าวการเวนคืนที่ดินในวัดเอี่ยมวรนุช เพื่อก่อสร้างสถานีบางขุนพรหม ซึ่งเป็นสถานีใต้ดินของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ทำให้ชมรมคนรักวัดเอี่ยมวรนุช ได้เดินทางมายังสำนักงานการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดย รฟม.ได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงในเบื้องต้นแล้ว และได้ขอนัดหมายเพื่อให้ผู้บริหารได้เข้าพบเพื่อชี้แจงในรายละเอียดกับท่านเจ้าอาวาสอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 นั้น

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. เล็งเห็นว่า กรณีดังกล่าวเป็นประเด็นสำคัญเร่งด่วน จึงได้มอบหมายให้ นายศราวุฒิ เอกสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม และผู้บริหารของบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ ลงพื้นที่วัดเอี่ยมวรนุชโดยทันที เพื่อชี้แจงรายละเอียดแก่ท่านเจ้าอาวาสให้คลายความกังวลใจ โดย รฟม.ได้เน้นย้ำว่า จะไม่มีการเวนคืนส่วนที่เป็นวิหารและเจดีย์เก่าของวัดตามที่ปรากฏในข่าว รวมทั้งจะมีการพิจารณาหาแนวทางลดผลกระทบในระหว่างการก่อสร้างที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ รฟม.และบริษัทที่ปรึกษาฯ จะมีการประสานงานกับทางวัดเป็นระยะๆ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 14:17 น.