รับโค้งรัชดาอันตราย 2 ฝั่ง แต่ กทม.แก้ขาออกก่อน-ขาเข้ากายภาพจำกัด

ข่าว

  รับโค้งรัชดาอันตราย 2 ฝั่ง แต่ กทม.แก้ขาออกก่อน-ขาเข้ากายภาพจำกัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2564 07:39 น.

  ตามที่ กทม. แก้อุบัติเหตุโค้ง 100 ศพ ถนนรัชดาฯ โดยติดการ์ดโรลเลอร์ป้องกันรถแหกโค้งฝั่งขาออก ขณะที่อุบัติเหตุมักจะเกิดในฝั่งขาเข้านั้น ผู้สื่อข่าวได้รับคำชี้แจงจากสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. ว่า โค้งรัชดาฯมีปัญหาทางด้านกายภาพที่เป็นจุดเสี่ยงอันตรายสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งทางฝั่งรัชดาฯ ขาเข้า และโค้งฝั่งรัชดาฯ ขาออก แต่เนื่องจากโค้งฝั่งขาเข้ามีอุปสรรคทางกายภาพเพราะชิดทางเท้า แต่การติดตั้งการ์ดโรลเลอร์ ต้องมีระยะการยืดตัว นอกจากนี้ มีแนวเสาไฟฟ้า สะพานคนเดินข้ามและทางเข้าออกซอยที่ต้องเว้นระยะเป็นช่วงๆ ดังนั้น เบื้องต้น จึงเลือกติดการ์ดโรลเลอร์ทางโค้งรัชดาฯฝั่งขาออกก่อน ส่วนโค้งรัชดาฯฝั่งขาเข้า จะพยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหาจุดดังกล่าว

  ส่วนข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหาด้านวิศวกรรมโค้งรัชดาฯ ขาเข้าโดยการยกระดับทางโค้งด้านนอกให้สูงขึ้นนั้น จะต้องเวนคืนที่ดินเพื่อร่นแนวถนน รวมถึงจะต้องยกระดับท่อระบายน้ำขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาของอุบัติเหตุที่จุดดังกล่าว ส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการขับขี่ของคน เช่น จำกัดใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. แต่วิ่งจริง 120-130 กม./ชม. อุปกรณ์ป้องกันก็เอาไม่อยู่เช่นกัน ทั้งนี้ สจส.จะพยายามหาวิธีการปรับปรุงกายภาพเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม หรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุให้มากที่สุด ส่วนการติดตั้งการ์ดโรลเลอร์ในพื้นที่อื่นๆผลตอบรับจากสังคมโซเชียลดีมาก ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินผลเพื่อเสนอของบประมาณปี 65 ติดตั้งในพื้นที่จุดเสี่ยงและโค้งอันตรายอื่นๆต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สลด ไฟไหม้โรงพิมพ์ ย่านเสาชิงช้า ดับ 2 ศพ
   01:23

   สลด ไฟไหม้โรงพิมพ์ ย่านเสาชิงช้า ดับ 2 ศพ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์