ม็อบฮือปะทะตำรวจ จลาจลวุ่น “แก๊สน้ำตา” สกัด ประกาศ 3 ข้อเรียกร้องใหม่ (คลิป)

ข่าว

ม็อบฮือปะทะตำรวจ จลาจลวุ่น “แก๊สน้ำตา” สกัด ประกาศ 3 ข้อเรียกร้องใหม่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2564 05:30 น.

อคฝ.สลายม็อบกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอกและแนวร่วม “REDEM” หลังเคลื่อนพลบุกบ้านนายกรัฐมนตรี ในค่ายทหาร ร.1 ทม.รอ. เพื่อยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ สุดท้ายเกิดการปะทะวุ่นกลายเป็นจลาจลย่อยเพราะไร้แกนนำสั่งการ แฉมีทั้ง ผู้ชุมนุมที่มาอย่างสันติและกลุ่มที่ใช้ความรุนแรง คุมกันไม่อยู่จนตำรวจต้องใช้รถฉีดน้ำ แก๊สน้ำตา กระสุนยางสลายกลุ่มผู้ชุมนุมจนบาดเจ็บระนาว แม้แต่นักข่าวยังถูกลูกหลงเจ็บไปด้วย

กรณีกลุ่มเยาวชนปลดแอก และแนวร่วม “REDEM” (Restart Democracy) นัดเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระบาท สมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.1 ทม.รอ.) ในวันที่ 28 ก.พ. โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้เตรียมกำลังพลรับมือไว้เบื้องต้นประมาณ 4 กองร้อย

คอนเทนเนอร์ปิดถนนยาว 1 กม.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 ก.พ. บรรยากาศบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิตขาออก มีตู้คอนเทนเนอร์พร้อมรั้วลวดหนามหีบเพลงตั้งวางเป็นแนวยาว โดยเจ้าหน้าที่ บก.จร.ปิดช่องทางเดินรถคู่ขนานยาวตั้งแต่หน้า รพ.ทหารผ่านศึกถึงทางเข้าปั๊ม ปตท.ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร มีสายตรวจ บก.สปพ.และสายตรวจโรงพักที่รับผิดชอบสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดเวลา ทั้งนี้ในส่วนของสะพานลอยคนข้ามบริเวณหน้าโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ได้ถูกรั้วลวดหนามปิดกั้นไว้ยุติการใช้งานชั่วคราว ส่วนสะพานลอยด้านหน้ามหาวิทยาลัยหอการค้าเปิดให้ใช้บริการได้ตามปกติ ขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวของมวลชน ส่วนสภาพการจราจรรถโล่งเคลื่อนตัวได้

บช.น.ขู่ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ควบคุมโรค

จากนั้นเวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.และ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอกและแนวร่วม ในนาม “REDEM” (Restart Democracy) ที่จะเดินจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. โดยกล่าวว่า ตามที่กลุ่มเยาวชนปลดแอกและกลุ่มธรรมศาสตร์ประกาศนัดชุมนุมครอบคลุมโรงพักหลายท้องที่ขอเรียนว่า กทม.ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรค เข้าความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ใช้ อคฝ.4 กองร้อยรอรับมือ

รอง ผบช.น.กล่าวต่อว่า ตำรวจจะใช้กำลังหลักจากกองร้อยน้ำหวาน หรือชุดควบคุมฝูงชนหญิง 1 กองร้อย ควบคู่กับกำลังควบคุมฝูงชนจากตำรวจนครบาล 1 ตำรวจนครบาล 2 รวม 4 กองร้อย หากสถานการณ์ย่ำแย่จะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บช.น. 9 กองร้อย โดยอนุญาตให้ผู้ชุมนุมเข้าใกล้สิ่งกีดขวางได้มากที่สุดที่แนวกั้นถนนวิภาวดีช่องทางคู่ขนานหน้า รพ.ทหารผ่านศึก ไม่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมปิดช่องทางด่วน หรือช่องทางหลักเด็ดขาด เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดยาวที่ประชาชนจะใช้เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ

แจงตั้งสิ่งกีดขวางลดเผชิญหน้า

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการเตรียมสิ่งกีดขวางนั้น ได้พิจารณาตามความเหมาะสมจากการข่าว และพฤติกรรมผู้ชุมนุม เพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ เพราะที่ผ่านมามีการใช้อาวุธปืน วัตถุระเบิด พลุเพลิงที่อาจก่อเพลิงไหม้ เช่น การชุมนุมที่รัฐสภาเกียกกาย ที่แยกรัชโยธิน ที่หน้าสถานทูตเมียนมา และที่ศาลฎีกา ตำรวจมีความห่วงใย จำเป็นต้องตั้งเครื่องกีดขวางและแบริเออร์ในบางสถานที่ เพื่อให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด โดยนำสิ่งกีดขวางไปวางหน้ากรมทหารราบที่ 1 เพียง 1 ช่องทาง ให้เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกด้านจราจร

ฝ่าฝืนร่วมชุมนุมถือเป็นผู้กระทำผิด

สำหรับการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยต่อเนื่องศาลฎีกา แจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค กทม.จัดผู้แทนมาแจ้งความฐานทำให้เสียทรัพย์จากการรื้อต้นไม้ที่ฐานอนุสาวรีย์ฯ มูลค่า 5 ล้านบาท ออกหมายเรียกไปแล้ว 8 คน และจะทยอยเพิ่มมากขึ้น แม้การชุมนุมในวันนี้ประกาศว่าจะไม่มีแกนนำ แต่ผู้ที่ชักชวนให้คนออกมาร่วมการชุมนุม ผู้ปราศรัย ผู้บริหารจัดการชุมนุม และผู้ร่วมชุมนุม ถือเป็นผู้กระทำผิดทั้งหมด ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไม่ไปร่วมชุมนุม ไม่เช่นนั้นตำรวจจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ฟอร์ด-เจมส์ เปิดตัว REDEM

ด้านกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อเวลา 14.30 น.ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่ม Restart Democracy หรือ REDEM กลุ่มการต่อสู้เพื่อสังคมประชาธิปไตยที่เท่ากัน ก่อตั้งโดยการรวมตัวในโลกออนไลน์ จากเพจเยาวชนปลดแอก หรือ Free YOUTH นำโดยนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด บัณฑิตคณะรัฐศาสตร์จุฬา และนายภาณุมาศ สิงห์พรมหรือเจมส์ นักศึกษา ม.กรุงเทพ ทั้งนี้ กลุ่ม REDEM นัดหมายเคลื่อนไหวชุมนุมเปิดตัวกลุ่มเป็นครั้งแรก ด้วยการเชิญชวนมวลชน เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใน ร.1 ทม.รอ. ถนนวิภาวดีในเวลา 16.00 น. และจะยุติเวลา 20.00 น.

ชู 3 ข้อเรียกร้องไร้แก้ รธน.เลิก 112

กลุ่ม REDEM ประกาศเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.จำกัดอำนาจสถาบันกษัตริย์ 2.ปลดแอกประชาธิปไตยขับไล่ทหารออกจากการเมือง “ไม่ใช่แค่พลเอกประยุทธ์” 3.ลดความเหลื่อมล้ำด้วยรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีประเด็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปล่อยแกนนำ และยกเลิกมาตรา 112 เป็นธงในการขับเคลื่อนของกลุ่มราษฎร ในปัจจุบัน ขณะเดียวกันกลุ่ม REDEM ยังกำหนดจัดระเบียบการชุมนุมใหม่ในแบบที่ไม่มีการแกนนำ การ์ด หรือรถห้องน้ำ เป็นต้น

มวลชนเสื้อแดงสูงอายุยึดพื้นที่

มีรายงานว่า ก่อนหน้าการนัดหมายเคลื่อนขบวนจะเริ่มบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท มีกลุ่มมวลชนเสื้อแดง ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เป็นด่านหน้าเข้ามายึดพื้นที่ มีศิลปินเสื้อแดง อย่างนายโชคดี หรืออาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ มาเล่น ดนตรีขับกล่อมเพื่อปลุกเร้าผู้ชุมนุม ตามด้วยกลุ่มภาคีแดงใหม่ 4 ภาค นำรถกระจายเสียงมาจอดเปิดเพลงที่มีเนื้อหาโจมตีสถาบันเบื้องสูงเสียงดังลั่น

ตร.อ่านประกาศให้ยุติเจอโห่กลับ

ต่อมาเวลา 15.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมนำธงสีแดง ที่มีสัญลักษณ์คำว่า REDEM มาแจกจ่ายขณะที่ พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเลขา ผกก.สน.พญาไท เข้ามาอ่านประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แจ้งต่อมวลชนว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายขอให้ยุติ ปรากฏว่าถูกกลุ่ม REDEM เข้าล้อมกรอบโห่ฮาขับไล่ออกจากพื้นที่ สำหรับแนวร่วมกลุ่มราษฎรที่ปรากฏตัวเข้าร่วมในการชุมนุมครั้งนี้ อาทิ นายกรกต แสงเย็นพันธุ์ หรือปอ แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุธ หรือขนุน นิสิต มศว ประสานมิตร ส่วนการ์ดม็อบราษฎรที่เข้าร่วม อาทิ นายศศลักษณ์ สุขเจริญ หรือ ส.ส.ภูมิ นายกิติติ์พิวัฒน์ ศรีบุญเรือง หรือ บก.เอ็ม เป็นต้น เป็นที่น่าสังเกต ไม่มีแกนนำสำคัญของกลุ่มธรรมศาสตร์ฯและกลุ่ม wevo ที่นำโดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ เข้าร่วม

ปีนอนุสาวรีย์ขึ้นโบกสะบัดธงแดง

กระทั่งเวลา 15.55 น.กลุ่ม REDEM ประมาณ 300 คน เปิดฉากชุมนุมด้วยการปิดการจราจรบริเวณหน้าเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งขบวนบนถนนเพื่อรอมวลชนเข้าสมทบ โดยรถกระจายเสียงกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 ประกาศต่อมวลชลว่า การชุมนุมวันนี้ไม่ได้มีแค่ไทย ยังมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์อยู่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะ MilkTeaAlliance หรือพันธมิตรชานม ได้แก่ ฮ่องกง ไต้หวัน อินเดีย พม่า อินโดนีเซีย ที่จะออกมาร่วมต่อสู้ในวันนี้ ระหว่างนั้นได้มีมวลชน 10 กว่าคน เข้าไปยึดพื้นที่ภายในอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยขึ้นไปนั่งอยู่บนฐานของอนุสาวรีย์ พร้อมนำธงสัญลักษณ์กลุ่ม REDEM ขึ้นไปโบก

ส่งสัญญาณเคลื่อนพล ร.1 ทม.รอ.

หลังตั้งขบวนเกือบชั่วโมง กลุ่ม REDEM หลายร้อยคนได้รับสัญญาณเดินเท้าเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมุ่งหน้า ร.1 ทม.รอ. ถนนวิภาวดี ที่ห่างไปประมาณ 3.1 กม. โดยใช้เส้นทางถนนราชวิถีขาออก ถนนวิภาวดีรังสิต มีมวลชนวัยรุ่นขี่จักรยานยนต์นำหน้า มีรถเครื่องเสียงกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 เปิดเพลงคนเสื้อแดงปลุกเร้า เป็นที่น่าสังเกตว่า การชุมนุมในครั้งนี้ที่เคยประกาศไว้ว่าจะไม่มีรถเครื่องขยายเสียง แต่เมื่อถึงเวลาชุมนุม กลับใช้รถของกลุ่มคนเสื้อแดงอยู่ในขบวน ส่วนการ์ดที่บอกว่าจะไม่มีนั้น ภายหลังมีการ์ดกลุ่มราษฎร และเสื้อแดงหลายกลุ่มเข้าร่วม รวมทั้งกลุ่ม wevo เพียงแต่ครั้งนี้ไม่มีการติดสัญลักษณ์แสดงตัวตนของการ์ดแต่ละกลุ่มเหมือนทุกครั้ง

ยึดช่องทางด่วนเป็นพื้นที่ชุมนุม

ตลอดทางมีการชูธงแดงสัญลักษณ์ของทางกลุ่มพร้อมป้ายเรียกร้องต่างๆรวมทั้งมีการชูธงพันธมิตรชานม ทั้ง 5 ประเทศ ธงชาติเมียนมา แต่ก็ยังไม่มีการปราศรัยของแกนนำหลัก ทั้งนี้ มีนายณวรรณ เลี้ยงวัฒนา หรือแอม นายชลทิศ โชติสวัสดิ์ นายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือนุ๊ก เข้าร่วม เมื่อขบวนถึง ถนนวิภาวดีรังสิต มวลชน REDEM ได้ปิดการจราจรถนนวิภาวดีฯ ช่องทางด่วนเป็นพื้นที่ชุมนุม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดการจราจรถนนดินแดง ขาออก ที่จะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิภาวดีฯ โดยปัดรถลงอุโมงค์ทั้งหมด

เคลื่อนตู้คอนเทนเนอร์ประชิด อคฝ.

กระทั่งเวลา 17.30 น. มวลชน REDEMวัยรุ่นหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งที่เป็นส่วนหน้าขบวนได้เคลื่อนมาถึงบริเวณหน้า ร. 1 ทม.รอ.ฝั่งปีกขวา มีบางคนใช้อุปกรณ์คีมตัดลวด และถุงมือปีนขึ้นไปบนตู้คอนเทนเนอร์ รื้อรั้วลวดหนามหีบเพลงออก ส่วนกลุ่ม มวลชนที่เหลือได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ที่ขวางอยู่ 3 ตู้ จนประชิดแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ตั้งแถวสกัดอยู่ด้านหลัง

ทหารแจ้งเตือนเขตพระราชฐาน

ทั้งนี้ มีผู้ชุมนุมบางส่วนปีนรั้วเพื่อสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวภายในบริเวณ ร.1 ทม.รอ. ก่อนที่นายทหารระดับสูงหลายนายขึ้นมายืนบนระเบียง ใช้เครื่องกระจายเสียงประกาศแจ้งเตือนมายังผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านนอก ขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมทุกคนห้ามบุกรุกเนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เป็นเขตพระราชฐาน เรียกเสียงโห่ฮาด่าทอจากกลุ่มผู้ชุมนุมดังลั่น

เปิดฉากใช้รถฉีดน้ำแก๊สน้ำตาลุย

ต่อมาเวลา 18.20 น. หลังมีการยั่วยุ โยนสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่จากกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่ง รถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือจีโน่ ขับเข้ามาบนถนนวิภาวดี ฝั่งหน้า ร.1 ทม.รอ. ในลักษณะปิดหัวปิดท้ายพื้นที่ชุมนุมของกลุ่ม REDEM ทำให้กลุ่มมวลชนวัยรุ่นที่ตั้งป้อมประจันหน้าตำรวจควบคุมฝูงชนหน้ารั้ว ร.1 ทม.รอ ต้องถอนกำลังทั้งหมดออกไปตั้งรับ โดยเฉพาะที่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีการปะทะระหว่างมวลชนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนที่เข้ากระชับพื้นที่ ต้องใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง แก๊สน้ำตาและกระสุนยางมาใช้

กลุ่มผู้ชุมนุมจะลุยต่อบ้านตู่

จากการปฏิบัติการตอบโต้ของเจ้าหน้าที่ทำให้ผู้ชุมนุมแตกฮือ แต่ยังคงถอยกลับมาตั้งแถวเป็นแนวรับ พร้อมใช้สแลนพลาสติกขนาดใหญ่มาขึงป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ายึดพื้นที่ ระหว่างนั้นทางกลุ่มผู้ชุมนุมนำประทัดขว้างใส่แนวเจ้าหน้าที่เป็นการตอบโต้ ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเข้าเจรจากับทางตำรวจจนเหตุการณ์สงบ แต่ยังไม่มีการยุติการชุมนุม โดยทางมวลชนยืนยันว่าจะไปที่บ้าน พล.อ.ประยุทธ์ให้ได้

นักข่าวโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย

ขณะเกิดเหตุชุลมุนระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม REDEM กับเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนหน้าโรง-พยาบาลทหารผ่านศึก และมีเสียงคล้ายระเบิดเกิดขึ้นหลายครั้ง เจ้าหน้าที่มีการใช้ปืนยิงขู่ผู้ชุมนุม ปรากฏว่ามีสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บ 1 คนคือนายพิทักษ์วงศ์ วุธรา ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์พีซทีวี มีบาดแผลบริเวณหน้าแข้งด้านซ้ายจากกระสุนยาง

มวลชนไร้แกนนำตีกันเอง

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังถอยเกิดการปะทะกันอีกรอบเมื่อมีมวลชนจำนวนหนึ่งที่โกรธแค้น เข้าไปขว้างปาสิ่งของต่างๆ รวมถึงประทัดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้มวลชนอีกส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง ต้องเข้ามาห้ามปราม จนกระทั่งเกิดทะเลาะกันเองขึ้น ระหว่างมวลชนสันติกับกลุ่มที่ใช้ความรุนแรง อย่างไรก็ตามในเวลาประมาณ 19.35 น. สถานการณ์วุ่นวายยุติลง แต่เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่มีแกนนำ ทำให้มวลชนรายหนึ่งประกาศกับผู้ชุมนุมให้ถอยออกจากบริเวณที่เจ้าหน้าที่ตั้งแนวรับอยู่ เนื่องจากจุดหมายที่กลุ่มจะมาวันนี้คือบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ แต่ถึงขณะนี้ยังไป ไม่ถึงจุดหมาย

ปะทะรอบสอง อคฝ.เอาไม่อยู่

ต่อมาเวลา 20.20 น. เกิดการปะทะกันอีกรอบ ระหว่างมวลชนกลุ่ม REDEM กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.วิภาวดี คราวนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาสกัดใส่ผู้ชุมนุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมแตกฮือเพราะแสบตาต้องใช้น้ำล้างหน้า แต่ไม่สามารถหยุดยั้งกลุ่มมวลชนที่ยังคงปักหลักสู้และหนุนเนื่องกันมาอย่างไม่ขาดสาย พร้อมขว้างปาสิ่งของต่างๆใส่เจ้าหน้าที่จนสุดท้ายกำลังชุดควบคุมฝูงชนและรถฉีดน้ำแรงดันสูง ต้องถอยร่นไปทางถนนวิภาวดีฝั่งสนามกีฬากองทัพบก ที่ถนนทั้งเส้นในช่วงบริเวณนี้กลายเป็นอัมพาต

เริ่มเปิดฉากสลายม็อบ

มีรายงานว่า ในเวลา 20.35 น. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ถอยร่นไปที่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึกได้ตั้งแถวเคลื่อนขบวนเข้ามากระชับพื้นที่ โดยใช้ปืนกระสุนยางยิงขู่ไล่ผู้ชุมนุมจนแตกฮือแยกย้ายกระจัดกระจายกันไปทั่วบริเวณถนนวิภาวดีฯขณะที่มวลชนอีกกลุ่มใหญ่ที่ยังรวมตัวกันอยู่ หน้า ร.1 ทม.รอ. ต้องรวมตัวกัน เข้าไปสมทบสกัดแนวรุกของเจ้าหน้าที่ สถานการณ์เริ่มไร้การควบคุมเนื่องจากไม่มีแกนนำ ลักษณะคล้ายการจลาจล กระทั่งเวลา 21.10 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้ากระชับพื้นที่เข้ามาเรื่อยๆพร้อมใช้แก๊สน้ำตาอย่างต่อเนื่อง

ประกาศยุติการชุมนุมหลังสู้ไม่ไหว

จากการปฏิบัติรอบสองของเจ้าหน้าที่และมีรถฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตา ทำให้คราวนี้ผู้ชุมนุมถอยร่นไปเรื่อยๆจากถนนวิภาวดีรังสิตขาออกข้ามไปยังถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า ท่ามกลางเสียงดังคล้ายระเบิดหลายครั้ง ขณะที่มีการประกาศยุติการชุมนุมทางเพจของกลุ่มในเวลา 21.40 น. ก่อนที่จะมีการประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียง โดยสถานการณ์เริ่มคลี่คลายขึ้นกว่าเดิม

24 ภาพเล่าเรื่อง "ม็อบ 28 กุมภา" วิภาวดีเดือด ทั้งหมด 24 ภาพ

สถานการณ์การชุมนุมวันที่ 28 ก.พ.2564 ตึงเครียด หลังจากกลุ่มเยาวชนปลดแอกและแนวร่วม ในนาม "REDEM" จัด "ม็อบ 28 กุมภา" เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น. เดินขบวนเป้าหมายไปบ้านพักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งอยู่ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต ที่มีด่านของกำลังเจ้าหน้าที่สกัดกั้นผู้ชุมนุม มีการรื้อถอนแนวกั้น มีการปะทะกัน มีแก๊สน้ำตา การฉีดน้ำ และมีเสียงปืนเป็นระยะ ภาพโดย : เอกลักษณ์ ไม่น้อย : อิสรนันท์ อิทธิสารณ์ : วัชรชัย คล้ายพงษ์
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  วินเบอร์ 28 ชนลุงข้ามทางม้าลายแล้วหนี
  03:47

  วินเบอร์ 28 ชนลุงข้ามทางม้าลายแล้วหนี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์