โวย กทม.แก้พิลึก โค้ง 100 ศพ รัชดา ดันไปป้องฝั่งขาออก แต่อุบัติเหตุอยู่ขาเข้า

ข่าว

โวย กทม.แก้พิลึก โค้ง 100 ศพ รัชดา ดันไปป้องฝั่งขาออก แต่อุบัติเหตุอยู่ขาเข้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2564 05:05 น.

แฉ กทม.ทำพิลึกแก้โค้ง 100 ศพ รัชดาฯผิดฝั่ง ติดตั้งการ์ดป้องกัน รถแหกโค้งฝั่งขาออก ทั้งที่อุบัติเหตุเกิดบ่อยฝั่งขาเข้า วิศวกรรมสถานฯ ระบุชัด กทม.แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ยันต้องติดตั้งการ์ดป้องกันรถแหกโค้งบนทางเท้าฝั่งขาเข้าเพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ เผยประวัติโค้งรัชดาฯ ดุมาก 9 วันชน 3 รายตาย 4 ศพ สาเหตุเพราะทางโค้งไม่ยกตัวแถมผิวถนนไม่เรียบ รถมาเร็วจะแหกโค้ง

หลังจากที่สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ได้ปรับปรุงกายภาพถนนรัชดาภิเษก บริเวณทางโค้ง100 ศพหน้าศาลอาญา เขตจตุจักร เนื่องจากเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุรุนแรงจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตบ่อยครั้ง โดยติดตั้งโรลเลอร์การ์ดสีเหลืองในแนวเกาะกลางถนนในถนนรัชดาภิเษก ฝั่งขาออก (มุ่งหน้ารัชโยธิน, วิภาวดีฯ) เป็นระยะทางยาว

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายพิชัย ธานีรณานนท์ ประธานคณะอนุกรรมการสาขาป้องกันอุบัติเหตุทางถนนและการเสียชีวิต วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เผยว่า เมื่อเดือน ต.ค.63 วสท.ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดอุบัติเหตุบริเวณโค้งศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าโค้ง 100 ศพ เนื่องจากจุดดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รวมทั้งได้รับการร้องเรียนจากประชาชนให้ดำเนินการแก้ไขตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่า จุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยคือถนนรัชดาภิเษกฝั่งขาเข้า (มุ่งหน้าลาดพร้าว, ห้วยขวาง) จึงได้เสนอให้ กทม.ติดตั้งการ์ดเรลแบบแท่งคอนกรีตตลอดแนวโค้งริมทางเท้าฝั่งถนนรัชดาภิเษก ฝั่งขาเข้า เพื่อลดความรุนแรงจากแรงกระแทก หากกรณีเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเพิ่มป้ายเครื่องหมายเตือนและกลไกชะลอความเร็ว เป็นต้น แต่ปรากฏว่า กทม.ได้ดำเนินการติดตั้งการ์ดโรลเลอร์บริเวณเกาะกลางโค้งศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ฝั่งขาออก ซึ่งวิธีการดังกล่าวไม่ตรงตามที่ วสท.เสนอ

นายพิชัยกล่าวต่อไปว่า จากการสอบถาม กทม. ถึงข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เบื้องต้นได้รับแจ้งว่า การติดตั้งการ์ดโรลเลอร์จุดดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแก้ไขปัญหาด้านอุบัติเหตุ ได้รับงบประมาณดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้วจึงติดตั้งตามโครงการก่อน ส่วนการแก้ไขปัญหาถนนรัชดาภิเษกฝั่งขาเข้า กทม.ได้ตีเส้นชะลอความเร็ว และเส้นแบ่งช่องจราจรเพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่ลดความเร็ว ช่วงแรกประชาชนอาจจะเกรงกลัวและปฏิบัติตาม พอคุ้นเคยก็จะขับขี่เหมือนเดิมและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แม้สถิติแต่ละปีจะไม่มาก แต่การเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งมีความรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม วสท.จะส่งหนังสือทวงถาม กทม.อีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของ วสท.เมื่อเดือน ต.ค.63 พบว่าบริเวณทางโค้งถนนรัชดาภิเษก หน้าศาลอาญา เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมาก โดยเฉพาะในเดือน ก.ย.63 เกิดอุบัติเหตุขึ้น 3 ครั้งภายใน 9 วัน มีผู้เสียชีวิต 4 ราย อุบัติเหตุ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในฝั่งขาเข้า เวลากลางคืน สาเหตุเนื่องจากมีปัญหาทางกายภาพถนน โดยเฉพาะบริเวณทางโค้งไม่มีการยกโค้ง ทำให้รถที่วิ่งเข้าสู่ทางโค้งด้วยความเร็วขาดกลไกชะลอความเร็วของรถ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาผิวการจราจรไม่เรียบ วสท.จึงเสนอวิธีการให้ กทม.แก้ไข แต่ กทม.ยังแก้ไขไม่ตรงตามที่เสนอ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  วัฒนธรรม 100 ปี ติดป้ายประกาศงานศพ
  02:03

  วัฒนธรรม 100 ปี ติดป้ายประกาศงานศพ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์