ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัด สธ.ปัดตอบฉีดวัคซีนโควิดคนแรก แพทย์เผยเหตุผลที่ “นายกฯ” ยังไม่ได้ฉีด

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 16:38 น.
SHARE

ปลัดสาธารณสุข เตรียมตรวจเยี่ยมความพร้อมสถาบันบำราศนราดูร พร้อมแถลงก่อนพรุ่งนี้ดีเดย์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ปัดตอบเป็นคนแรกหรือไม่ ด้านอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยเหตุผลที่ “บิ๊กตู่” ยังไม่ได้ฉีด

วันที่ 27 ก.พ. 2564 จากกรณีมีการรายงานว่า นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อาจจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์คนแรกที่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ. 2564) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร แต่ไม่ได้ร่วมฉีดด้วยตัวเองนั้น

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ติดต่อไปยัง นายแพทย์เกียรติภูมิ ว่าจะเป็นผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 คนแรกจริงหรือไม่ เป็นวัคซีนชนิดใด ได้รับคำตอบว่าให้รอติดตามการแถลงในช่วงเวลา 17.00 น. แต่ไม่ได้ตอบว่าจะเป็นผู้ได้รับการฉีดวัคซีนคนแรกหรือไม่

จากนั้นเวลา 15.50 น. นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ตอบคำถามในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงเรื่องการกระจายวัคซีน รวมถึงนายกรัฐมนตรีหรือผู้ใดที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรกและเข็มแรกหรือไม่ว่า ขณะนี้มีการกระจายวัคซีนโควิด-19 ไปยังกลุ่มเป้าหมาย 18 จังหวัดแล้ว โดยเฉพาะ 13 จังหวัดแรกที่จะได้รับวัคซีนลอตแรก 200,00 โดส กระจาย 32 โรงพยาบาล และช่วงเย็นวันนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะไปตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยการเตรียมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มในวันพรุ่งนี้สถาบันบำราศนราดูร และจะแถลงในรายละเอียดต่อไป เบื้องต้นกระบวนการฉีดวัคซีนมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับ แต่แม้จะมีการอนุญาตให้ฉีดวัคซีนแต่ก็ยังอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากข้อจำกัดของการวิจัยที่ยังไม่เสร็จสิ้น และวัคซีนบางชนิดยังมีข้อจำกัด ทั้งนี้ ในข้อแนะนำทางการเแพทย์จะไม่ฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

“ผมก็เข้าใจว่าเป็น พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ครั้นจะไม่ฉีดคนก็หาว่าไม่มั่นใจ กลัว ทั้งที่ท่านก็อยากฉีด แต่พอจะฉีดก็จะถูกครหาว่าแย่งพี่น้องประชาชน แต่ถ้าพูดถึงในแง่ของการแพทย์และสาธารณสุขอย่างเดียว นายกฯ เป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรกที่ต้องฉีด เพราะต้องออกไปตรวจเยี่ยมพบพี่น้องประชาชน ก็มีความเสี่ยง และนายกฯ เป็นผู้สูงอายุ มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อ ส่วนเกณฑ์พื้นที่เสี่ยง นายกฯ ก็อยู่ใน กทม.ด้วย ถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีน แต่เนื่องจากวัคซีนซิโนแวคยังไม่ให้ในผู้อายุเกิน 60 ปี ทางการแพทย์เราไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนซิโนแวค แต่เมื่อไรก็ตามที่วัคซีนแอสตราเซเนกาได้รับการรับรองเรื่องมาตรฐานจากอังกฤษเรียบร้อยแล้ว ท่านก็อยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องได้รับวัคซีนนี้ ก็น่าเห็นใจท่านเหมือนกัน”

นายแพทย์โอภาส ระบุต่อไปว่า เช่นเดียวกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อายุไม่ถึง 60 ปี แต่เป็นบุคลากรที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้มีโอกาสติดเชื้อ จึงอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีน สามารถฉีดได้ทั้งซิโนแวค หรือแอสตราเซเนกา อย่างไรก็ตาม โดยหลักการการฉีดวัคซีน เป็นการฉีดโดยสมัครใจ ไม่บังคับ เราจะไปบังคับนายกรัฐมนตรีต้องฉีดเดี๋ยวนี้ไม่ได้ รวมทั้ง นายอนุทิน ด้วย เรายังยึดถือเรื่องของความสมัครใจ แม้จะเป็นกลุ่มเป้าหมาย แต่ถ้าไม่สมัครใจ ก็ไม่สามารถไปบังคับฉีดได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดปลัดกระทรวงสาธารณสุขเกียรติภูมิ วงศ์รจิตฉีดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดคนแรกวัคซีนโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุทิน ชาญวีรกูลไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 03:04 น.