ไลฟ์สไตล์
100 year

“หมอยง” ไขข้อสงสัย แจงชัดๆ คนฉีดวัคซีนโควิด-19 บริจาคเลือดได้หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 11:04 น.
SHARE

“ศ.นพ.ยง” ตอบข้อสงสัย แจงชัดๆ คนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 บริจาคเลือดได้หรือไม่ และวัคซีนชนิดไหนต้องรอ 2 สัปดาห์หลังฉีดจึงบริจาคได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 26 ก.พ. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้เรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 กับการบริจาคโลหิต ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า วัคซีนโควิด-19 มาถึงประเทศไทยแล้วทั้ง 2 บริษัทคือ Sinovac (ซิโนแวค) และ AstraZeneca (แอสตราเซเนกา) มีคำถามว่าผู้ฉีดวัคซีนแล้วบริจาคโลหิตได้หรือไม่นั้น

"การบริจาคโลหิต ผู้ที่ฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย สามารถมาบริจาคโลหิตได้เลย ไม่มีความจำเป็นต้องรอ สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดเชื้อเป็น เช่น หัด หัดเยอรมัน คางทูม สุกใส มีความจำเป็นต้องรอ 2 สัปดาห์ก่อนค่อยไปบริจาคโลหิต

วัคซีนโควิด-19 ในปัจจุบันเปรียบเสมือนเป็นเชื้อตายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น mRNA วัคซีนของ Pfizer, Moderna, ไวรัสเวกเตอร์ที่แบ่งตัวไม่ได้ เช่น AstraZeneca และวัคซีนเชื้อตายของจีน Sinovac, Sinopharm ไม่มีความจำเป็นต้องรอ สามารถไปบริจาคโลหิตได้เลย"

ศ.นพ.ยง ยังระบุในช่วงท้ายด้วยว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วถึงมีระดับภูมิต้านทานสูง ในปัจจุบันก็ยังไม่มีการศึกษาว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วจะใช้ Plasma ของผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วมาใช้รักษาผู้ป่วย คงจะต้องรอการศึกษาและมีความเป็นไปได้ที่ในอนาคต อาจจะมีการสกัดเอาภูมิต้านทานที่เกิดจากการฉีดวัคซีนมาทำเป็นภูมิต้านทานแบบเข้มข้น ที่เรียกว่า hyperimmune globulin ใช้ป้องกันความรุนแรงของโรค แต่ในปัจจุบันยังไม่มี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดบริจาคเลือดบริจาคโลหิตหมอยงฉีดวัคซีนโควิด บริจาคเลือดยง ภู่วรวรรณไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:13 น.