ไลฟ์สไตล์
100 year

"ตำรวจไซเบอร์" ระดม ค้น 8 จุดเป้าหมาย เครือข่ายเว็บพนัน เงินหมุนนับพันล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 05:08 น.
SHARE

ตำรวจไซเบอร์เปิดปฏิบัติการ “Shadow App” ทลายเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ เข้าข่ายองค์กรอาชญากรรม ตรวจค้น 8 จุดในหลายจังหวัด ได้ผู้ต้องหา-ของกลางจำนวนมาก พบเงินหมุนเวียนนับพันล้าน เผยผู้ต้องหาที่ถูกจับใน กทม. เปิดบริษัทหลายสิบแห่งเพื่อฟอกเงิน อยู่ระหว่างประสาน ปปง. บังคับใช้มาตรการปราบปรามการฟอกเงิน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 ก.พ. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. แถลงผลปฏิบัติการทลายองค์กรอาชญากรรมฟอกเงินข้ามชาติตรวจค้น 8 จุด จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 19 คน และจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดซึ่งหน้าอีก 15 คน ของกลางรถยนต์ 8 คัน บัญชีธนาคาร 45 บัญชี เงินสด 2 ล้านบาท โทรศัพท์ 54 เครื่อง และอื่นๆ อีกหลายรายการ

ข่าวแนะนำ

สืบเนื่องจากชุดสืบสวน บช.สอท.สืบทราบว่ามีแอปพลิเคชันชื่อ Royal Slot 777 คาสิโน สามารถดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store และ App Store จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์และมีลักษณะเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันทำงาน ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิด จึงติดตามพฤติกรรมจนพบมีการวางเงินเดิมพันพนันเอาทรัพย์สินกันจริง เงินหมุนเวียนในเครือข่ายกว่า 1 พันล้านบาท กลุ่มผู้ต้องหามีบัญชีธนาคาร 66 บัญชีและบัญชีที่ใช้ฟอกเงินอีก 133 บัญชี ยอดเงินเข้า-ออกในแต่ละบัญชีหลักสิบล้านบาททุกเดือน และขบวนการนี้มีระบบการบริหารจัดการแบ่งผู้ดูแลตามภูมิภาคต่างๆ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาและขอหมายค้น เพื่อทำการตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง จนนำไปสู่การเปิดปฏิบัติการ Shadow App เพื่อจับกุมดำเนินคดี

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ ชุดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาจาก 22 หมายจับ ใน 8 จุด ประกอบด้วย 1. บ้านพักในหมู่บ้านราชธานี ต.คลองหนึ่ง อ.เมืองปทุมธานี 2.หมู่บ้านสุขใจ ต.พยอม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 3.บ้านไม่มีเลขที่ ต.นายาว อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี 4.อาคารพาณิชย์ในพื้นที่ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ 5.ห้องพักในคอนโดแห่งหนึ่ง ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตห้วยขวาง กทม.6. บริษัทแห่งหนึ่ง ในซอยสหการประมูล ถนนประชาอุทิศ แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. 7. บ้านพักในต.สระโพนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ และ 8.บ้านพักในซอยสุขุมวิท 62 ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง

มีรายงานว่า การจับกุมผู้ต้องหาใน กทม.เป็นระดับผู้ควบคุมระบบและผู้จัดการ มีการเปิดบริษัทอีกนับสิบแห่งหลากหลายรูปแบบธุรกิจเพื่อฟอกเงิน มีชาวจีนเป็นเจ้าของ ทั้งนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวเปิดมาได้ประมาณปีเศษ อยู่ระหว่างประสาน ปปง.ดำเนินคดีฟอกเงินกับเครือข่ายทั้งหมด พร้อมติดตามตัวผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับอีก 3 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจไซเบอร์Shadow Appทลายเว็บพนันเว็บพนันออนไลน์สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:28 น.