ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กกรมข้าวใหม่ฟิต มอบนโยบายปฏิบัติงาน หนุนเกษตรกรนาแปลงใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 17:33 น.
SHARE

อธิบดีกรมการข้าวป้ายแดง ออกสตาร์ต ประเดิมมอบแนวทางปฏิบัติงาน โครงการนาแปลงใหญ่กำชับหนุนเกษตรกรรวมกลุ่มจัดการผลผลิต การตลาด

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 ที่โรงแรมมารวย การ์เด้น นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าว เป็นประธานเปิดงานสัมมนามอบแนวทางการปฏิบัติงานโครงการส่งเสริมนาแปลงใหญ่ของกรมการข้าว โดยมี รองอธิบดีกรมการข้าว ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมการข้าวจากส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคเข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

นายอาชว์ชัยชาญ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2564 กรมการข้าวได้รับมอบหมายภารกิจซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในหลายส่วน จึงเร่งดำเนินการขับเคลื่อนภารกิจและโครงการสำคัญอย่างเร่งด่วน ในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้เกษตรกรไทยมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี มีองค์ความรู้ที่ทันสมัย และนำเทคโนโลยีนวัตกรรมสมัยใหม่ไปประยุกต์ใช้ในการผลิตข้าวให้ได้คุณภาพและตรงกับความต้องการของตลาด ทำให้มีรายได้ในการดำรงชีพเลี้ยงครอบครัว และเมื่อเกษตรกรมีความเข้มแข็ง เศรษฐกิจของประเทศก็จะดีขึ้นได้ตามลำดับ ส่งผลให้การขับเคลื่อนนโยบาย และยุทธศาสตร์ชาติสามารถดำเนินไปสู่เป้าหมายอย่างเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ ถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรมีการรวมกลุ่มเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการร่วมกันด้านการผลิตและการตลาด ดังนั้น การจัดสัมมนาในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรฯ ก่อให้เกิดการบูรณาการความคิดร่วมกัน และนำไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่ ตลอดจนสร้างความร่วมมือร่วมใจให้แก่บุคลากรสามารถดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ภารกิจที่ได้รับมอบหมายบรรลุผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ และสามารถแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรได้อย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับงานสัมมนาในครั้งนี้ยังมีประเด็นสำคัญและน่าสนใจอยู่หลายประเด็น อาทิ การมอบนโยบายการขับเคลื่อนการพัฒนาระบบการผลิตข้าวและการเชื่อมโยงตลาดข้าวไทย โดย รมช.เกษตรและสหกรณ์ การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทยด้วยกลไกดิจิทัล การเสวนาเรื่องข้าวและชาวนาไทย จะปรับตัวอย่างไรให้เข้มแข็ง และการพัฒนาระบบการผลิตข้าวและการเชื่อมโยง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 ก.พ.64

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการข้าวอธิบดีกรมการข้วนาแปลงใหญ่เกษตรกรเมล็ดพันธุ์ข้าวผลิตข้าวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 03:23 น.