ไลฟ์สไตล์
100 year

กลาโหม คืนชีวิตชุมชนคลองคูเมือง ผ่านสายน้ำและอัตลักษณ์ท้องถิ่น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.พ. 2564 15:53 น.
SHARE

"กลาโหม" คืนชีวิตให้ชุมชนคลองคูเมืองเดิม ฟื้นฟูการพัฒนาลำน้ำ คูคลอง สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิต โดยน้อมนำแนวพระราโชบายผ่านกิจกรรม เราทำดีด้วยหัวใจ พัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์คลองในเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านสายน้ำและอัตลักษณ์ท้องถิ่น จากสะพานพระปิ่นเกล้าจรดปากคลองตลาด 1.7 กม. เพื่อเป็น LandMark แห่งใหม่

ข่าวแนะนำ


เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 จากกรณี สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เผยว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยมุ่งฟื้นฟูการพัฒนาลำน้ำ คูคลอง เพื่อสิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชน ทำให้ถนนสวยงามด้วยการปลูกต้นไม้และสีสันดอกไม้หลายสี โดยมีแนวทางการอนุรักษ์พัฒนาคลอง ด้วยการน้อมนำแนวพระราโชบาย ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ร่วมกับหน่วยราชการต่างๆ และภาคประชาชน ร่วมใจกันบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ด้วยกิจกรรม "เราทำความดีด้วยหัวใจ" จึงทำให้เกิด "แผนพัฒนา" ปรับปรุงภูมิทัศน์คลองในเกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่คลองคูเมืองเดิม คลองหลอดวัดราชนัดดา คลองหลอดวัดราชบพิธ คลองบางลำพู คลองผดุงกรุงเกษม คลองวัดตรีทศเทพ คลองวัดสังเวช ทั้งนี้ได้เริ่มพัฒนาด้วยการทำความสะอาดคลอง ล้างขัดเขื่อนริมคลอง และทาสีใหม่ให้สวยงามเหมาะสมตลอด 2 ฝั่งคลอง เป็นระยะทาง 7,300 เมตร

นอกจากนี้ ยังได้ปรับภูมิทัศน์โดยรอบพื้นที่ ทำความสะอาดถนน และทางเท้า ตัดแต่งต้นไม้ ตลอดจนติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ขุดลอกคูคลอง ปรับสภาพแหล่งเสื่อมโทรม จนมีคุณภาพในระดับพอใช้ถึงระดับดี โดยมี กระทรวงกลาโหม ร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และกรุงเทพมหานคร รวมทั้งหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และภาคเอกชน ร่วมกันจัดทำโครงการเพื่อการพัฒนาแหล่งน้ำคลองคูเมืองเดิม ที่เชื่อมจากแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้า ไปยังปากคลองตลาด ระยะทาง 1.7 กิโลเมตร อีกทั้งพัฒนาคลองเชื่อมต่อทั้งคลองหลอดวัดราชนัดดา คลองหลอดวัดราชบพิธ ให้ใสสะอาด สวยงาม มีการนำสายไฟฟ้า สายสื่อสารลงใต้ดิน และดำเนินการย้ายคนเร่ร่อนอาศัยในพื้นที่ไปอยู่สถานสงเคราะห์ของภาครัฐ ในการปรับปรุงภูมิทัศน์ริม 2 ฝั่ง ให้เหมาะสมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็น LandMark แห่งใหม่

สำหรับในส่วนของกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดำเนินโครงการให้ต่อเนื่องอย่างยั่งยืน จึงสานต่อ "โครงการคลองคูเมืองเดิมเฉลิมพระเกียรติ" ให้สอดคล้องยุทธศาสตร์และนโยบายรัฐบาล ที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับด้านการท่องเที่ยวในชุมชน และแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ทั้งยังได้ใช้โอกาสนี้ระดมจิตอาสา ผนึกกำลังมาร่วมกับหลายหน่วยงาน ในการช่วยกันบูรณะ "คลองคูเมืองเดิม" ที่เป็นคูเมืองประวัติศาสตร์ ตลอดจน 2 ฟากฝั่งคลองให้คืนกลับมา สู่ความเป็นธรรมชาติ เพื่อรอนักท่องเที่ยวกลับมาชื่นชมความเป็นธรรมชาติทางประวัติศาสตร์กันอีกครั้ง

การพัฒนาพื้นที่ชุมชนโดยรอบกระทรวงกลาโหม ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ด้วยการปลุกฟื้นคืนชีวิตให้ชุมชน ควบคู่กับการสืบค้นเรื่องราวประวัติศาสตร์ดั่งเดิม มีสถาปัตยกรรม และสิ่งปลูกสร้าง ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และทำการปรับปรุงสถาปัตยกรรมเดิมที่มีอยู่แล้วให้สวยงาม เพื่อให้เป็นที่น่าสืบค้นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และอัตลักษณ์ของท้องถิ่น เช่น ต้นตะเคียนที่ปลูกตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 และต้นขนุนสมัยรัชกาลที่ 5 ค้นหาต้นทุนเดิมของท้องถิ่นในทุกมิติ ปรับปรุงทำความสะอาด ทาสี โครงสร้างพื้นที่ถนน ฟุตปาท และจัดระบบการจราจรใหม่ทั้งหมด ทำให้เป็นจุดขายของการท่องเที่ยว ที่มีการส่งเสริมอาหารมากมาย ต่างมีความอร่อยระดับชั้นนำ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน กลายเป็นจุดกำเนิดปรับโฉม "คลองหลอด" พัฒนาน้ำในคลองคูเมืองเดิมให้กลับมาใสสะอาด ริมคลอง และบริเวณสวนหย่อมอาคารบ้านเรือน มีการปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ให้มีความสวยงาม เชิงอนุรักษ์แบบย้อนยุค และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนผู้พักอาศัยและชุมชนใกล้เคียงมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้าง "กรุงเทพฯ" ให้มีเสน่ห์อย่างแตกต่าง แต่กลมกลืนด้วยศิลปวัฒนธรรม มีความเป็นเมืองสมัยใหม่

จากการพัฒนาพื้นที่ชุมชนโดยรอบให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนรักษาความสะอาด รักท้องถิ่น รักชุมชนรู้สึกเป็นเจ้าของ ไม่ทิ้งขยะลงคลอง ทั้งให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการรักษาคลองด้วย อันจะเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น ที่สำคัญยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวิถีชุมชนอย่างยั่งยืน เป็น LandMark แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมชุมชนคลองคูเมืองปรับภูมิทัศน์คลองเกาะรัตนโกสินทร์โครงการคลองคูเมืองรอบกระทรวงกลาโหมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17:55 น.