ไลฟ์สไตล์
100 year

สีส้มขุดถึงหัวหมาก 28 ก.พ.นี้ เตรียมเร่งมือสถานี-รวม 6 สัญญางานคืบ 76%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.พ. 2564 08:58 น.
SHARE

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ว่า ขณะนี้ การก่อสร้างสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างทางวิ่งและ สถานีใต้ดิน ช่วงหัวหมาก-คลองบ้านม้า โดยบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ผู้รับเหมาก่อสร้างในส่วน ของการขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินอุโมงค์ที่ 2 ที่ขุด จากสถานีคลองบ้านม้านั้น จะมาถึงสถานีหัวหมาก วันที่ 28 ก.พ.64 เร็วกว่าแผนงาน ที่จะแล้วเสร็จกลางเดือน มี.ค.64 จากนั้นจะใช้เวลาในการรื้อและลำเลียงชิ้นส่วนหัวเจาะขึ้นจากอุโมงค์สถานีหัวหมาก 45 วัน โดยจะนำ ชิ้นส่วนทั้งหมดไปเก็บไว้ที่โรงงาน อ.วิหารแดง สระบุรี และจะไม่นำกลับมาใช้งานอีก เนื่องจากหัวเจาะชุดดังกล่าวผ่านการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน 2 สาย ได้แก่ สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย จากสถานีหัวลำโพง-สถานีสนามไชย และรถไฟฟ้าสายสีส้ม สถานีคลองบ้านม้า-สถานีหัวหมาก

ทั้งนี้หลังจากงานขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินเสร็จแล้ว ผู้รับเหมาจะเร่งรัดงานก่อสร้างสถานีใต้ดิน รวมถึงการติดตั้งระบบเพื่อรองรับการ ควบคุมและเดินรถไฟฟ้า กำหนดแล้วเสร็จเดือน ต.ค.65 ทั้งนี้การติดตั้งระบบบริษัทที่ปรึกษา รฟม. รับผิดชอบ ระหว่างที่รอบริษัทเอกชนผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีส้ม บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เข้ามา ดำเนินการติดตั้งระบบควบคุมและเดินรถไฟฟ้า เพื่อให้โครงการเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับ ภาพรวมงานก่อสร้างรวม 6 สัญญา ล่าสุด จนถึงเดือน ม.ค.64 คืบหน้า 76.09%.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรีหัวหมาก-คลองบ้านม้าอุโมงค์ใต้ดินสถานีใต้ดินบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 07:00 น.