ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้ายสถานีน้ำดิบจากสำแล สภาวิศวกรแก้ประปาเค็ม-สำรองน้ำดิบเหนือเขื่อนป่าสักฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ก.พ. 2564 09:47 น.
SHARE

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร และอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยว่า ปัญหา “น้ำประปาเค็ม” ที่เสี่ยงกระทบต่อกลุ่มทุกช่วงวัย นับเป็นปัญหาซ้ำซากของคนกรุง อันเนื่องมาจาก น้ำดิบที่ใช้ทำน้ำประปา มีน้ำทะเลเจือปนสูงเพราะน้ำทะเลหนุนดันเข้าแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ขณะที่เจ้าพระยาตอนเหนือแล้ง จึงไม่มีน้ำจืดดันลงไปสู้ ปัญหาดังกล่าวเกิดจากปัญหาทางเทคนิค ที่ต้องเร่งแก้ไขด้วยหลักการทางวิศวกรรมดังนี้

1.สถานีสูบน้ำดิบ ของการประปานครหลวง จ.ปทุมธานี อาจใกล้ปลายน้ำมากไป กปน.อาจต้องย้ายสถานีสูบน้ำดิบขึ้นเหนือไปอีกที่น้ำทะเลหนุนไม่ถึง โดยเทคโนโลยีระบบท่อและอุโมงค์ จะสามารถลำเลียงน้ำดิบมาผลิตน้ำประปา ในระยะทางไกล

ข่าวแนะนำ

2.เตรียมแหล่งน้ำดิบสำรอง อาจเป็นบ่อน้ำจืดขนาดใหญ่หรือขนาดย่อมหลายพื้นที่ เช่น เหนือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ไว้ใช้ทำน้ำประปา ในช่วงน้ำทะเลหนุน

3.การดันน้ำจืดดันน้ำทะเลเป็นเรื่องของการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน วางแผน กลยุทธ์ปล่อยน้ำลงมาในช่วงจังหวะที่เหมาะสม

4.การควบคุมระดับน้ำทะเลหนุน ทำได้ด้วยการบริหารจัดการเปิด-ปิดประตูน้ำของ กทม.ตามหลักวิศวกรรม น้ำเค็มหนุนก็ต้องปิด น้ำลงก็เปิด แต่มีความซับซ้อนมากกว่าที่เห็น เพราะมีเรื่องการขนส่งทางเรือ ทางคลอง และทางแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งน้ำฝนรอระบาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำประปาเค็มสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์น้ำดิบน้ำทะเลหนุนแม่น้ำเจ้าพระยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12:16 น.