รับเงื่อนไขไม่ได้ "เลขาฯ รมว.สธ." แจงยิบ ปมไทยตกขบวนวัคซีน "Covax"

ข่าว

  รับเงื่อนไขไม่ได้ "เลขาฯ รมว.สธ." แจงยิบ ปมไทยตกขบวนวัคซีน "Covax"

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2564 02:40 น.

  เลขาฯ รมว.สาธารณสุข แจงปมไทยไม่ได้รับวัคซีนโควิดฯ จากโครงการโคแวกซ์ (Covax) ปัดตกขบวน ขอ ปชช.มั่นใจ อยู่ระหว่างหารือ เพื่อเงื่อนไขที่เหมาะสม

  จากกรณีที่ข่าวให้ข้อมูลแก่สาธารณชน โดยระบุว่า ไทยตกขบวนวัคซีนโควิด-19 จากโครงการโคแวกซ์ (Covax) ขององค์การอนามัยโลก ขณะที่ประเทศเพื่อนในอาเซียนได้รับวัคซีนจากโครงการนี้กันหมดนั้น 

  ล่าสุด นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ประเด็นแรก คือ หลายคนเชื่อว่าทุกชาติในอาเซียนยกเว้นไทยได้รับวัคซีนจากโครงการนี้ไปแล้ว แต่ข้อมูลที่เผยแพร่ออกมานั้น ระบุเพียงแผนว่าจะให้ในเดือน มิ.ย.64 แต่ไม่ได้บอกว่าทุกชาติได้ไปแล้ว ตรงนี้ต้องเข้าใจร่วมกันก่อนเป็นประเด็นแรก และที่สำคัญไทยไม่ได้ตกขบวน แต่ไทยเลือกลงมาจากขบวนเอง เพราะการซื้อวัคซีนจากโครงการข้างต้น มีบางเรื่องที่ทำให้ไทยตัดสินใจลำบาก 

  นายวัชรพงศ์ กล่าวต่อว่า อย่างแรกตัดเรื่องไทยจะได้ฟรีออกไปก่อน เพราะรายได้ของไทยอยู่ในระดับปานกลาง ไม่เข้าข่ายการรับความช่วยเหลือ ซึ่งการเข้าร่วมโคแวกซ์ ไทยต้องใช้เงินแน่นอน กรณีจองวัคซีนที่ไม่รู้แหล่งที่มา ต้องเสียค่าธรรมเนียม 1.6 Usd/Dose แต่ถ้าจะจองแบบเลือกผู้ผลิต ก็ต้องเสียค่าจอง 3.5 USD/Dose ประเด็น คือ ราคานี้จะสูงขึ้นได้อีก ขึ้นอยู่กับอุปสงค์ อุปทาน ณ ขณะนั้น ต่อมาหากตัดสินใจทำสัญญาจองแบบเลือกผู้ผลิต เราก็ต้องเลือกในสิ่งที่โคแวกซ์เลือกมาให้ก่อน เท่ากับเราไม่มีอิสระในการตัดสินใจมากนั ซึ่งข้อมูลทั้งหมดสถาบันวัคซีนเคยอธิบายแล้ว และเท่านี้ก็รู้แล้วว่า ไทยควรจะไปหารือโดยตรงกับทีมผู้ผลิตมากกว่า ที่จะต้องมาจัดหาผ่านคนกลาง และที่สุดด้วยการหารือโดยตรง ไทยก็กำลังจะได้เป็นฐานการผลิตวัคซีนโควิด-19 เริ่มดำเนินการได้ภายในกลางปี 64 แบบนี้ดีกว่ามิใช่หรือ

  "ขอย้ำว่าเรื่องวัคซีนโควิด-19 ถึงตลาดจะยังเป็นของผู้ขาย เพราะอุปทานมีน้อยกว่าอุปสงค์มหาศาล แต่ไทยประเทศที่มีหมอเก่งที่สุด มีระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุด ก็เป็นผู้ซื้อที่ฉลาดพอในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดให้คนไทย ขอให้ประชาชนมั่นใจ ทั้งนี้ไทยไม่ปฏิเสธเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ แต่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการหารือ เพื่อให้ได้เงื่อนไขการจัดหาวัคซีนที่เหมาะสม" นายวัชรพงศ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดฯโควิด-19วัคซีนวัคซีนต้านโควิดฯCovaxกระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์