ไลฟ์สไตล์
100 year

ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม มติคณะ กก.มาตรา 36-รฟม.รับลูกยกร่างทีโออาร์ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2564 09:49 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.64 ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชน มาตรา 36 ตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนปี 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มบางขุนนนท์-มีนบุรี ว่า

หลังจากที่มีเลื่อนการเปิดซองประกวดราคา ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลย 1-2 เดือน ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ดังนั้น ที่ประชุมเห็นควรให้ยกเลิกการประกวดราคา และเร่งดำเนินการตามขั้นตอนใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานและส่งมติที่ประชุมให้ รฟม.เร่งดำเนินการตามขั้นตอนใหม่ ส่วนรายละเอียดเรื่องของทีโออาร์การประกวดราคาจะใช้เกณฑ์เก่า หรือเกณฑ์ใหม่ คณะกรรมการฯไม่สามารถก้าวล่วงได้ ให้ ทาง รฟม.รับไปดำเนินการ และเสนอคณะกรรมการฯ พิจารณาและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง สำหรับเอกชนที่ซื้อซองประกวดราคาไปแล้วจะสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการฯเห็นว่าการเริ่มใหม่เป็นการกำหนดระยะเวลาได้ดีที่สุด และหากทำใหม่ทุกคนจะอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการฯมาตรา 36 มีมติยกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม รฟม.จะต้องเริ่มต้นขั้นตอนในการยกร่างทีโออาร์ใหม่ โดยจะต้องมีการรับฟังความเห็นภาคเอกชนก่อนดำเนินการ เมื่อได้ข้อสรุปจะเร่งเสนอคณะกรรมการฯต่อไป สำหรับเงื่อนไขหลักเกณฑ์การคัดเลือกต่างๆรวมถึงวิธีการให้คะแนน จะต้องรอหลังจากรับฟังความเห็นภาคเอกชนก่อน ส่วนกรณีข้อพิพาทฟ้องร้องบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTSC อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีส้มล้มประมูลบางขุนนนท์-มีนบุรีรฟม.กิตติกร ตันเปาว์ประกวดราคาภคพงศ์ ศิริกันทรมาศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 23:40 น.