ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม มติคณะ กก.มาตรา 36-รฟม.รับลูกยกร่างทีโออาร์ใหม่

ข่าว

ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม มติคณะ กก.มาตรา 36-รฟม.รับลูกยกร่างทีโออาร์ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 09:49 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.64 ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชน มาตรา 36 ตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนปี 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มบางขุนนนท์-มีนบุรี ว่า

หลังจากที่มีเลื่อนการเปิดซองประกวดราคา ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลย 1-2 เดือน ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ดังนั้น ที่ประชุมเห็นควรให้ยกเลิกการประกวดราคา และเร่งดำเนินการตามขั้นตอนใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานและส่งมติที่ประชุมให้ รฟม.เร่งดำเนินการตามขั้นตอนใหม่ ส่วนรายละเอียดเรื่องของทีโออาร์การประกวดราคาจะใช้เกณฑ์เก่า หรือเกณฑ์ใหม่ คณะกรรมการฯไม่สามารถก้าวล่วงได้ ให้ ทาง รฟม.รับไปดำเนินการ และเสนอคณะกรรมการฯ พิจารณาและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง สำหรับเอกชนที่ซื้อซองประกวดราคาไปแล้วจะสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการฯเห็นว่าการเริ่มใหม่เป็นการกำหนดระยะเวลาได้ดีที่สุด และหากทำใหม่ทุกคนจะอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการฯมาตรา 36 มีมติยกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม รฟม.จะต้องเริ่มต้นขั้นตอนในการยกร่างทีโออาร์ใหม่ โดยจะต้องมีการรับฟังความเห็นภาคเอกชนก่อนดำเนินการ เมื่อได้ข้อสรุปจะเร่งเสนอคณะกรรมการฯต่อไป สำหรับเงื่อนไขหลักเกณฑ์การคัดเลือกต่างๆรวมถึงวิธีการให้คะแนน จะต้องรอหลังจากรับฟังความเห็นภาคเอกชนก่อน ส่วนกรณีข้อพิพาทฟ้องร้องบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTSC อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์