ทลาย "แก๊งกู้ดอกโหด" มีจีนกับสิงคโปร์ เช่าทาวน์โฮมหรู ใช้แอปล่อลูกค้า

ข่าว

  ทลาย "แก๊งกู้ดอกโหด" มีจีนกับสิงคโปร์ เช่าทาวน์โฮมหรู ใช้แอปล่อลูกค้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 05:21 น.

  ผบช.สตม.บุกจับแก๊งคนจีนร่วมกับสิงคโปร์ 5 คน รวมหัวเช่าทาวน์โฮม 4 ชั้นย่านทาวน์อินทาวน์ทำเป็นออฟฟิศปล่อยเงินกู้ออนไลน์ในวงเงิน 5,000-20,000 บาท เผยขณะบุกจับกุมพบพนักงานคนไทย 46 คน ทำหน้าที่คอลเซ็นเตอร์อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แฉนอกจากดอกเบี้ยจะสุดโหด ใครชำระไม่ตรงหรือเบี้ยว จะถูกโทร.ทวงถามและส่งข้อความประจานไปยังเพื่อนและคนสนิทผู้กู้ พบบัญชีลูกหนี้อยู่ในคอมพิวเตอร์ 5,000 กว่าคน

  ตม.บุกจับแก๊งต่างชาติปล่อยกู้ออนไลน์ดอกเบี้ยสุดโหดครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 ก.พ. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1377 ซอยทาวน์อินทาวน์ 3 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. หลังสืบทราบว่ามีแก๊งคนจีนร่วมกับสิงคโปร์ เปิดแอปพลิเคชันปล่อยเงินกู้นอกระบบ ให้บริการกู้เงินออนไลน์เรียกเก็บดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

  ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์โฮมสูง 4 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา บริเวณหน้าบ้านและภายในโรงจอดรถมี จยย.จอดอยู่รวม 21 คัน ชั้นล่างเป็นออฟฟิศ ชั้น 2-3 เป็นชั้นที่มีพนักงานนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ กว่า 50 เครื่อง จับกุมนายตัน เซี่ยวหมู นายเซน เวน ซี นายชาว เฟ่ย หง นายเหวย ชิ ลี ชาวจีน และนายเหยา หยู เฮง ชาวสิงคโปร์ รวม 5 คน พร้อมพนักงานคนไทยที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ 46 คน

  พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาเช่าบ้านหลังดังกล่าวไว้นาน 1 เดือน ในราคาค่าเช่าเดือนละ 65,000 บาท จากนั้นใช้แอปพลิเคชัน ชื่อ speed wallet และแอปพลิเคชันอื่นๆอีก 8 แอปพลิเคชัน ให้บริการสินเชื่อในวงเงิน 5,000-20,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 12 เปอร์เซ็นต์ ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ หากใครกู้เงิน 5,000 บาท จะได้รับจริงเพียงแค่ 2,900 บาท มีเงื่อนไขต้องจ่ายเงินคืน 5,074 บาท ต้องผ่อนชำระให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน หากชำระไม่ตรงตามกำหนดเวลา ดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นวันละ 250 บาท หากหลบหนีหรือไม่ชำระ จะมีพนักงานคอยโทรศัพท์ถามและส่งข้อความไปยังโทรศัพท์เพื่อนๆของผู้ยืมเงินเพื่อให้เกิดความอับอาย ตรวจสอบพบบัญชีรายชื่อผู้เสียหายที่อยู่ในฐานข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ประมาณ 5,000 คน

  ขณะที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องหาต่างชาติทั้ง 5 คน ส่งพนักงานสอบสวน บช.สตม. ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 และข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง ส่วนพนักงานคอลเซ็นเตอร์ชาวไทยทั้ง 46 คน หากสอบสวนแล้วไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็น จะกันไว้เป็นพยาน รวมทั้งขยายผลไปสู่ผู้บงการชาวต่างชาติเพื่อจับกุมขบวนการปล่อยกู้เงินเก็บดอกเบี้ยโหดครั้งนี้ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1ข่าววันนี้ปล่อยเงินกู้ปล่อยเงินกู้ออนไลน์แก๊งต่างชาติปล่อยกู้ออนไลน์แก๊งเงินกู้คอลเซ็นเตอร์ทาวน์อินทาวน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 06:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์