สร้างสุขสูงวัย ดึงผู้สูงอายุ ร่วมกิจกรรม "นันทนาการ" สุขภาพกายแข็งแรง

ข่าว

  สร้างสุขสูงวัย ดึงผู้สูงอายุ ร่วมกิจกรรม "นันทนาการ" สุขภาพกายแข็งแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 01:44 น.

  "กรมพลศึกษา" จับมือ "มหาวิทยาลัยสวนสุนันทา" ศึกษากิจกรรม "นันทนาการในผู้สูงวัย" หวังดึงดูดผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อพัฒนาสุขภาพให้แข็งแรง

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 ดร.รัตนา ปานเรียนแสน อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพและความงาม วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับกรมพลศึกษา ประเมินรูปแบบการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง เพื่อนำไปสู่การส่งเสริมกิจกรรมนันทนาการในผู้สูงอายุ ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
  โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดนันทนาการผู้สูงอายุ ตัวแทนประชาชนในพื้นที่ศึกษา ตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่ศึกษา เช่น สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น เข้าร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดและบริหารจัดการกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ในเขตพื้นที่จังหวัดภาคกลางตอนล่างจำนวน 14 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สระบุรี จ.ลพบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา จ.นครนายก จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร และ จ.สมุทรปราการ โดยมีผู้ร่วมให้ข้อมูล จังหวัดละ 30 คน รวมทั้งหมด 420 คน อีกทั้งมีกลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุจาก 14 จังหวัดๆละ 400 คน รวม 5,600 คน ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

  หลังการลงพื้นที่ 14 จังหวัด ได้นำกิจกรรมนันทนาการในผู้สูงอายุของจังหวัดต่างๆ มาประเมินวิเคราะห์เพื่อให้ได้กิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ อาทิ เพลงประกอบท่วงท่าของนันทนาการ ที่ไม่หนักเกินไปสำหรับผู้สูงอายุ แต่จะส่งผลให้กล้ามเนื้อร่างกาย กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น รวมทั้งเป็นการดึงดูดผู้สูงอายุให้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งหลังจากที่คณะผู้วิจัยได้กิจกรรมที่เหมาะสมแล้ว จะนำเสนอต่อกรมพลศึกษาเพื่อนำไปส่งเสริมในผู้สูงอายุต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้สูงอายุผู้สูงวัยคนแก่กิจกรรมนันทนาการสุขภาพผู้สูงอายุสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 17:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์