ไลฟ์สไตล์
100 year

ผ่อนคลายมาตรการ 1 ก.พ. หลายจังหวัด ยกเลิกควบคุมเข้า-ออกพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
31 ม.ค. 2564 19:42 น.
SHARE

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ป่วยโควิดใน กทม. มียอดสะสมเพิ่มขึ้น จากกลุ่มก้อนกรณีงานเลี้ยงวันเกิด และพนักงานร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า รวมถึงการติดเชื้อในกลุ่มเพื่อนและคนใกล้ชิดเพิ่มมากขึ้น

  • ส่วนจังหวัดสีเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ เพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ และอีก 28 จังหวัด ยกเว้นจ.สมุทรสาคร เปิดเรียนพร้อมกันวันที่ 1 ก.พ. ภายใต้มาตรการควบคุมโรค

  • ดีเดย์ 1 ก.พ. กทม.ผ่อนคลายมาตรการอนุญาตให้ร้านอาหาร เปิดบริการนั่งทานในร้านได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม แต่งดดื่มสุราในร้าน ส่วนการประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง ผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 100 คน งดดื่มสุรา และงดแสดงดนตรีที่มีการเต้นรำ  • ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ทาง กทม.เพิ่งยกเลิกการตั้งด่านตรวจคัดกรองการเดินทางเข้า-ออก และล่าสุดมีการทบทวน มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองต่อไปอีก 5 จุด เพื่อลดการเคลื่อนย้ายประชาชน เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.เป็นต้นไป  • กรมการขนส่งทางบก เปิดให้บริการขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่ และการต่ออายุใบอนุญาตที่ต้องเข้าอบรม แต่จำกัดจำนวนผู้เข้ารับบริการ โดยผู้จองคิวล่วงหน้า วันที่ 4-31 ม.ค.ให้สิทธิ์เข้าจองคิวใหม่ ผ่านทางแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือทางเว็บไซต์ ระหว่างวันที่ 1 ก.พ.-15 มี.ค. ส่วนผู้ที่ไม่เคยเข้าระบบจองคิวมาก่อน ให้เริ่มจองคิวตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.

  • รัฐบาลยกเว้นค่าธรรมเนียม ประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพรายปี ให้แก่ผู้ประกอบกิจการ เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อบรรเทาผลกระทบ จากเดิมที่กิจการสปาต้องเสียค่าธรรมเนียมปีละ 1,000 บาท และกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือเพื่อเสริมความงามเสียค่าธรรมเนียมปีละ 500 บาท

  • จ.มหาสารคาม พบผู้ป่วยโควิด 15 ราย ติดจากกลุ่มก้อนงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายหนึ่ง มีประวัติเดินทางไป กทม. และล่าสุดทางจังหวัด มีหนังสือด่วนที่สุด ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการสถานบริการผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านจำหน่ายสุรา ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต โต๊ะสนุกเกอร์ บ่อตกกุ้ง และสถานประกอบการต่างๆ ในเขต อ.เมือง ปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.-13 ก.พ.  • จ.สมุทรสาคร มีคำสั่งปิดด่วนตลาดรถไฟมหาชัยและตลาดแม่เน้ย ตั้งแต่วันที่ 1-7 ก.พ.หลังพบผู้ค้าติดเชื้อกว่า 10 ราย ส่วนตลาดกลางกุ้ง เริ่มจัดระเบียบให้ผู้ค้าเข้าปรับปรุงแผงค้า ก่อนเปิดตลาด ขณะที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เริ่มเปิดพื้นที่วันที่ 1 ก.พ. ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ภายใต้รูปแบบ New Normal  • จ.ระยอง เริ่มคลายล็อกมาตรการเดินทางข้ามจังหวัด ไม่ต้องขออนุญาตการเดินทาง และเปิดโรงเรียน 1 ก.พ.นี้ ส่วนสถานบริการ ผับ บาร์ อาบอบนวด โรงมหรสพทุกประเภท บ่อตกกุ้ง บ่อตกปลา ฟิตเนส ร้านสัก สวนน้ำ สนามมวย-ร้านเกม ฯลฯ ปิดต่อไป โดยจะประเมินสถานการณ์วันต่อวัน คาดว่าจะอนุญาตให้เปิดเร็วๆ นี้

  • สถานการณ์ จ.เชียงใหม่ มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยกเลิกมาตรการควบคุมการเดินทางเข้ามายังพื้นที่ ยกเว้น จ.สมุทรสาคร ยังต้องกักตัวดูอาการ 14 วัน และอนุญาตให้สถานประกอบการร้านค้า และสถานบันเทิงทุกแห่ง กลับมาเปิดให้บริการตามที่กฎหมายกำหนด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดสมุทรสาครล็อกดาวน์มาตรการคลายล็อกมาตรการคลายล็อก 1 ก.พ.ผับบาร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 19:42 น.