ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ช่วยแรงงานเมียนมา ถูกขังในโรงงานย่านลาดพร้าว-วังหิน อ้างกลัวติดโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 21:04 น.
SHARE

ตร.โชคชัย สนธิหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือกลุ่มแรงงานเมียนมาในโรงงานขนมเยลลี่ ย่านลาดพร้าว-วังหิน ถูกกักขัง ด้านเจ้าของอ้าง ไม่ต้องการให้ออกไปข้างนอก เพราะกลัวติดเชื้อโควิด


เมื่อเวลา 10.00  น. วันที่ 27 ม.ค. พ.ต.อ.พรทวี สมวงค์ ผกก.สน.โชคชัย พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและสายตรวจจำนวนหนึ่ง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ตม. เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ กรมแรงงาน เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตลาดพร้าว และเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ให้การช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมา ที่โรงงานทำขนมเยลลี่ ภายในซอย ลาดพร้าว-วังหิน 6 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม.

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึงบริเวณหน้าโรงงาน พบเป็นบ้าน 3 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 100 ตารางวา รั้วรอบขอบชิด ดัดแปลงเป็นโรงงานดังกล่าว ประตูรั้วล็อกจากด้านนอก เจ้าหน้าที่จึงตะโกนถามว่ามีใครอยู่ด้านในบ้าง ได้มีชาย 3 คน และหญิง 1 คน เป็นชาวเมียนมา ปีนออกมาจากหน้าต่างชั้น 2  ขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ติดต่อเจ้าของโรงงานให้เปิดประตู

ต่อมามี น.ส.ลักษมล (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ลูกสาวเจ้าของโรงงานพร้อมมารดา มาแสดงตัวพร้อมกับเปิดประตูรั้วให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในโรงงาน พบแรงงานเมียนมาอีก 14 คน รวมแรงงานชาวเมียนมา 18 คน  เป็นชาย 12 คน หญิง 6 คน  โดยในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 16 ปี และ 17 ปี  รวม 2 คน ที่เหลืออีก 16 คน อายุระหว่าง 20-30 ปี ทั้งหมดถูกนำมาที่ สน.โชคชัย เพื่อสอบสวน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป

พ.ต.อ.พรทวี กล่าวว่า สืบเนื่องจาก มีแรงงานชาวเมียนมาในโรงงานส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือจากญาติว่า ถูกกักขังอยู่ในโรงงานดังกล่าว จึงประสานเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ให้ติดต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าของโรงงานทราบว่า แรงงานทั้งหมดเข้ามาทำงานตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ปี 2563 มีการจ้างงานและจ่ายเงินเดือนตามปกติ วันละ 300 บาท ให้อาหารกินครบ 3 มื้อ ก่อนหน้านี้ก็ให้ออกจากโรงงานไปข้างนอกได้ตามปกติ

ผกก.สน.โชคชัย กล่าวด้วยว่า แต่เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ต้องให้คนงานเก็บตัวอยู่แต่ภายในโรงงาน เพราะกลัวไปติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ทั้งหมดไม่ได้พาไปตรวจโควิด-19 แต่เชื่อว่าไม่น่าติดโควิด เพราะอยู่แต่ภายในโรงงานเท่านั้น ตั้งแต่มีการแพร่บาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ส่วนที่มีแรงงานชาย 3 คน ปีนออกมาจากหน้าต่างชั้น 2 เจ้าของโรงงานอ้างว่าเป็นคนงานที่กักขังไว้ เพราะไม่พอใจที่เจ้าของไม่ให้ออกไปข้างนอกเพราะกลัวติดโควิด


พ.ต.อ.พรทวี กล่าวอีกว่า ส่วนแรงงานชาย 16 ปี 2 คน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีการแจ้งการรับเด็กอายุ 15-18 ปี เข้าทำงานกับเจ้าหน้าที่หรือไม่ ถ้ามีความผิด กรมแรงงานจะเป็นผู้แจ้งกล่าวหา และสำนักงานเขตลาดพร้าวตรวจสอบว่าอาคารมีการดัดแปลงหรือไม่ นอกจากนี้ ยังพบว่าสภาพโรงงานมีสภาพสกปรก ไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย และประกอบการ อาจมีความผิด ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ทั้ง 2 ประเด็นนี้ สำนักงานเขตลาดพร้าวถ้าพบมีความผิด ต้องเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี รวมทั้งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบปากคำแรงงานทั้งหมด ว่าถูกบังคับใช้แรงงาน หรือถูกหน่วงเหนี่ยวกักขังหรือไม่ ถ้าพบมีความผิดจะดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานและผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยเหลือแรงงานแรงงานเมียนมาคนงานถูกขังในโรงงานโรงงานขนมเยลลี่สน.โชคชัยไม่ให้ออกนอกอาคารโควิด-19ป้องกันโควิดแรงงานเด็กพรทวี สมวงค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10:37 น.