ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดเรียน 1 ก.พ. เพิ่มอีกหลายจังหวัด ทยอยคลายล็อก กิจกรรมต่างๆ

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 20:47 น.
SHARE

ทุบสถิติไปแล้ว เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2564 ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิดรายวัน 959 รายสูงที่สุด โดยที่ผ่านมาพบกลุ่มวัยทำงานมากสุด ส่วนใหญ่ติดเชื้อไม่แสดงอาการ จึงไม่รู้ตัวว่าป่วย ทำให้เดินทางไปหลายสถานที่ จนแพร่กระจายไปทั่ว และคลัสเตอร์ “ดีเจมะตูม” ขณะนี้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 24 คน

  • ต้องติดตามในวันที่ 27 ม.ค. ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก จะสรุปมาตรการผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆ เช่น ร้านอาหาร สถานประกอบการ สถานบันเทิง หากมีข้อสรุปจะนำเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 29 ม.ค.

  • ไฮไลต์สำคัญในการประชุม ครม. ได้ปรับลดเงินสมทบกองทุนประกันสังคม เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.พ.-มี.ค.โดยลดเงินในส่วนผู้ประกันตน มาตรา 33 จากเดิมร้อยละ 3 เหลือร้อยละ 0.5 ของค่าจ้าง โดยนายจ้างส่งเงินสมทบในอัตราเดิม ร้อยละ 3 ของค่าจ้าง ส่วนรัฐบาลยังส่งเงินสมทบนอัตราเดิม ร้อยละ 2.75 ของค่าจ้าง และผู้ประกันตน มาตรา 39 ลดอยู่ในอัตรา 38 บาทต่อเดือน

  • พิษโควิด ทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่งกลายเป็นผู้ว่างงาน ไม่สามารถส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมได้ต่อเนื่อง และจะถูกย้ายเข้ามาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง คาดว่ามีจำนวน 137,000 คน โดยบอร์ด สปสช. เห็นชอบให้จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม 366 ล้านบาท ให้เป็นงบเหมาจ่ายกองทุนบัตรทอง

  • แผนการเปิดเรียน ในวันที่ 1 ก.พ. คาดว่า 4 จังหวัดพื้นที่เฝ้าระวัง กทม.นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ อาจเปิดสอนที่โรงเรียนได้ ส่วน จ.สมุทรสาคร ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดอย่างแน่นอน ส่วนจังหวัดที่เหลือคาดว่า จะได้รับการพิจารณาให้เปิดเรียนที่สถานศึกษาทั้งหมดเช่นกัน

  • จ.นนทบุรี ประกาศให้ 6 กิจการ โรงเรียนสอนวิชาชีพ-ทักษะกีฬา, สนามซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย, สถานเล่นตู้เกม, ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต, ศูนย์พระเครื่อง และสถานดูแลผู้สูงอายุ กลับมาดำเนินการได้ และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.

  • แน่นอนแล้วว่า ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ไม่สามารถเปิดได้ในวันที่ 27 ม.ค. หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม โดยมีข้อสรุปว่าตั้งแต่ 1 ก.พ. นี้ ทางจังหวัดอนุญาตให้กลุ่มผู้ค้าเข้าไปในพื้นที่ เพื่อจัดระเบียบแพกุ้ง เป็นเวลา 5 วัน  • แม้ จ.ชลบุรี ยังเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้น โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์มาหลายวันแล้ว คาดว่าในเร็วๆ นี้ จะมีมาตรการผ่อนปรนในพื้นที่มากขึ้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ จะไม่มีการกักตัว 14 วัน ทั้งขาไป และขากลับ  • จ.ระยอง เตรียมออกมาตรการผ่อนคลายวันที่ 27 ม.ค. เปิดกิจการต่างๆ ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า ห้างจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง-สินค้าเทคโนโลยี รวมทั้งตลาดนัด นวดแผนไทย คลินิกเสริมความงาม พิพิธภัณฑ์อุทยานการเรียนรู้ ห้องสมุดสาธารณะ สวนสาธารณะ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ชายหาด สนามกีฬา ลานกีฬา เพื่อการออกกำลังกาย สนามกอล์ฟ และสนามยิงปืน ยกเว้นสนามมวย สนามชนไก่ ศูนย์พระเครื่อง โรงเรียนกวดวิชา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สวนน้ำ บ่อตกกุ้ง ร้านเกม ร้านสักผิวหนัง ผับ บาร์ และอาบอบนวด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไทม์ไลน์โควิดนนทบุรีไทม์ไลน์โควิดกรุงเทพล็อกดาวน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 08:00 น.