ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทัพฟ้า" ยันไม่มีการซ้อมพลทหารในค่าย ชี้ บาดเจ็บเพราะพยายามหนีเรือนจำ

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 17:17 น.
SHARE

"โฆษก ทอ." ยันไม่มีการซ้อม "พลทหาร" สังกัด พัน.อย.บน.56 ในค่ายทหาร พบมีความพยายามหนีจากเรือนจำ 2 ครั้ง หลังถูกลงทัณฑ์ และเกิดการบาดเจ็บเอง โดยมีประวัติต้นสังกัดได้ดูแลรักษาอย่างดีตามหลักมนุษยธรรม พร้อมทำเรื่องปลดประจำการแล้วตั้งแต่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา


จากกรณีที่ นางปพิชญา เอียดนุ่น มารดาของ พลทหารประจักษ์ แก้วคงธรรม เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อขอให้ติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการปลดประจำการ พลทหารประจักษ์ฯ พร้อมเรียกร้องให้มีการเยียวยาจากต้นสังกัด โดยอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายในระหว่างประจำการที่กองบิน 56 จ.สงขลา

ข่าวแนะนำ

วันนี้ (26 ม.ค.64) พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ จก.กร.ทอ. ในฐานะโฆษก ทอ. เปิดเผยว่า กองทัพอากาศได้เคยชี้แจงกรณีดังกล่าวไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.63 ยืนยันว่า ไม่มีการทำร้ายร่างกายพลทหารประจักษ์ฯ ทั้งในระหว่างประจำการ และระหว่างการจำขัง ที่เรือนจำกองบิน 56 ตามระเบียบการลงทัณฑ์จากความผิดฐานหนีราชการ

โดยอาการบาดเจ็บบริเวณร่างกายที่เกิดขึ้นกับ พลทหารประจักษ์ฯ เกิดจากการพยายามหนีจากเรือนจำ 2 ครั้ง ครั้งแรก ได้ปีนรั้วเรือนจำแล้วเกี่ยวลวดหนาม ทำให้เกิดแผลที่ศีรษะและบริเวณร่างกาย ครั้งที่สอง ได้กระโดดออกจากหน้าต่างห้องน้ำ ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ขา และมีแผลบริเวณก้น ซึ่งสามารถยืนยันได้จากประวัติการรักษา รวมถึงพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ และผู้ถูกลงทัณฑ์ในห้วงเวลาเดียวกันนั้น

ส่วนอาการทางจิตเภท ถูกตรวจพบหลังจากมารดาพากลับมาส่งต้นสังกัด หลังจากหนีราชการเป็นเวลา 288 วัน โดยมีอาการผิดปกติในลักษณะอาละวาด โวยวาย และระแวงคิดว่าจะมีคนมาทำร้าย ซึ่งได้รับการยืนยันในภายหลังจากประวัติการรักษาว่า พลทหารประจักษ์ฯ มีประวัติดื่มน้ำกระท่อมนานประมาณ 3 ปี เคยมีอาการหูแว่ว และภาพหลอน

อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศ ได้ดูแลช่วยเหลือและรักษาพยาบาลพลทหารประจักษ์ฯ เป็นอย่างดี ทั้งการรักษาอาการบาดเจ็บบริเวณร่างกาย ที่โรงพยาบาลกองบิน 56 การส่งไปรักษาอาการทางจิตเภทที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ตลอดจนการติดต่อญาติเพื่อหารือถึงแนวทางการรักษา ซึ่งญาติได้ขอรับตัวกลับไปทำการรักษาต่อที่ภูมิลำเนาคือโรงพยาบาลตรัง โดยมีหลักฐานเป็นบันทึกการรักษา และใบนัดจากแพทย์เป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากนี้ กองทัพอากาศ ยังได้พิจารณาอนุโลมกฎข้อบังคับต่างๆ เป็นกรณีพิเศษ เพื่อช่วยเหลือพลทหาร ประจักษ์ฯ และครอบครัว ตามหลักมนุษยธรรม

ส่วนการปลดประจำการนั้น เป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับการปลดทหารกองประจำการ ซึ่งในส่วนนี้กองทัพอากาศได้ติดตามข้อมูลจากสำนักงานสัสดีจังหวัดตรัง ทราบผลว่าได้ดำเนินการปลดประจำการเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลทหารพลทหารถูกซ้อมลูกถูกซ้อมกองบิน56โฆษก ทอ.กองทัพอากาศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:54 น.