ไลฟ์สไตล์
100 year

"เฉลิมชัย" ชมนวัตกรรมรถเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก ช่วยเกษตรลดทุน เพิ่มผลผลิต

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 20:41 น.
SHARE

"เฉลิมชัย" นำคณะเยี่ยมชมการทดสอบการปฏิบัติงานนวัตกรรมรถเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก ที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตแก่เกษตรกร พร้อมกำชับหน่วยงานในสังกัดเร่งพัฒนาต่อยอดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

วันที่ 22 ม.ค.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ และผู้บริหารกระทรวง เยี่ยมชมการทดสอบการปฏิบัติงานนวัตกรรมรถเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก ณ แปลงนาสาธิตของ นางอาอีซ๊ะ สลัมสี แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก โดยนวัตกรรมดังกล่าวเป็นการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร เพื่อคิดค้นและพัฒนาโครงการ "นวัตกรรมรถเกี่ยวข้าวแบบเดินตามขนาดเล็ก" ขึ้นโดยพล.อ.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ เป็นผู้พัฒนานวัตกรรมโดยใช้ตัวรถของรถไถนาแบบเดินตามทั่วไปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด นำมาติดตั้งกับเครื่องยนต์ดีเซลและเพิ่มเครื่องตัดและกลไกสำหรับใช้เกี่ยวข้าวในแปลงนา ซึ่งเหมาะสำหรับแปลงนาประเภทที่ราบลุ่ม ข้าวล้มราบเรียบถึงข้าวตั้ง รวมไปถึงพืชการเกษตรอื่นๆ ทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า นวัตกรรมดังกล่าวทำให้เกษตรกรสามารถทำงานได้คนเดียว ข้าวที่ตัดได้นำมาตากเพียงแดดเดียวก็สามารถเข้าไปโรงสีได้ ตอซังข้าวมีขนาดสั้น เกษตรกรไม่ต้องเผา ช่วยลดมลภาวะทางอากาศ นอกจากนี้รถเกี่ยวข้าวยังมีขนาดเล็กทำให้ประหยัดต้นทุน ประหยัดแรงงาน และสามารถนำไปใช้อเนกประสงค์กับต้นหญ้าหรือตัดหญ้าเลี้ยงสัตว์ หรือเพิ่มชุดโรตารี่สำหรับการเตรียมพื้นที่นาได้อีกด้วย ถือเป็นการช่วยลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง

"หลังจากได้เยี่ยมชมเครื่องเกี่ยวข้าวนี้ พบว่ายังสามารถพัฒนาต่อยอดและเพิ่มศักยภาพในการเกี่ยวข้าวได้ ซึ่งจากเครื่องต้นแบบนี้สามารถเกี่ยวข้าวได้ 1 ไร่/ชม. จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันศึกษาและพัฒนาเครื่องเกี่ยวข้าวแบบเดินตามให้สามารถเกี่ยวข้าวได้ 2-3 ไร่/ชม. ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนที่เป็นค่าแรงในการเกี่ยวข้าวให้กับเกษตรกรได้มากถึง 7-10 เท่า สำหรับในส่วนของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวก็ควรมีการปรับตัวในการทำนาแบบดั้งเดิมให้หันมาใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการลดต้นทุนให้มากยิ่งขึ้น โดยกระทรวงเกษตรฯ จะเข้าไปช่วยในเรื่องการนำผลการศึกษาวิจัย เข้าไปช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นด้วย" นายเฉลิมชัย กล่าว

สำหรับแปลงนาข้าวที่ใช้สาธิตนวัตกรรมรถเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ เป็นแปลงนาของเกษตรกรในพื้นที่คลอง 12 เขตหนองจอก ที่ทำนาปีล่าช้า เนื่องจากในช่วงต้นฤดูฝนที่ผ่านมาพื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกต่ำกว่าค่าปกติ ทำให้ไม่สามารถทำนาปีได้ตามปกติ กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมชลประทานจึงได้มอบหมายให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เข้าไปช่วยเหลือด้วยการส่งน้ำเข้าคลองชลประทานที่รับน้ำจากคลองระพีพัฒน์ พร้อมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณประตูระบายน้ำกลางคลอง 8-9 และ ปตร.ปากคลอง 13 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลำเลียงน้ำ รวมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณ ปตร.พระธรรมราชา (ใหม่) สามารถช่วยเหลือพื้นที่ทำนาปีล่าช้าได้ โดยไม่มีผลผลิตเสียหาย ซึ่งปัจจุบันในพื้นที่มีการทำการเกษตรประเภทนาข้าว (นาล่าช้า) จำนวน 310,473 ไร่ ซึ่งจะเริ่มทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงปลายเดือนมกราคมจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยาในช่วงฤดูแล้งนี้อยู่ในเกณฑ์น้อย ต้องสำรองไว้ใช้เฉพาะการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศเป็นหลัก ทำให้ไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนการทำนาปรังได้ จึงขอให้ทุกภาคส่วนร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้งนี้ต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูฝนหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเกี่ยวข้าวรถเกี่ยวข้าวขนาดเล็กเกี่ยวข้าวเฉลิมชัย ศรีอ่อนลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตเกษตรกรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 08:13 น.