ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. แจ้งข้อเท็จจริงวัคซีนโควิด-19 ลั่นไม่ช้า ประชาชนต้องปลอดภัยมากที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์
19 ม.ค. 2564 12:20 น.
SHARE

สธ. แจ้งข้อเท็จจริงวัคซีนโควิด-19 หลัง “ธนาธร” โจมตีดีลบริษัทเดียว ลั่น ดำเนินการไม่ล่าช้า แต่ต้องมีประสิทธิภาพและประชาชนต้องปลอดภัยมากที่สุด

เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 19 ม.ค. 2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ร่วมกันแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีวัคซีนโควิด-19 ภายหลัง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาไลฟ์เฟซบุ๊กคืนวานนี้ (18 ม.ค.) กล่าวถึงวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทย โดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด และโจมตีว่ารัฐบาลดำเนินการจัดหาวัคซีนช้าเกินไป อีกทั้งไม่ครอบคลุมประชากรในประเทศด้วย ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงต้องออกมาชี้แจงเพื่อให้ประชาชนเข้าใจสิ่งที่ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

กระบวนการได้มาซึ่งวัคซีนโควิด-19

นพ.ศุภกิจ ระบุในเรื่องนี้ว่า รัฐบาลเล็งเห็นว่าการได้วัคซีนโควิด-19 มาเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สำคัญในการควบคุมการแพร่ระบาด และการดำเนินการก็ไม่ได้ชักช้า เพราะเริ่มตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา มีการตั้งคณะกรรมการจัดหาวัคซีนตามกลไก และยังมีคณะทำงานย่อย ซึ่งได้ศึกษาติดตามข้อมูลมาตลอด ณ เวลานั้นมีข้อมูลค่อนข้างจำกัด หลายเรื่องต้องคาดการณ์วางแผน วิธีการ ในส่วนของไทยตั้งเป้าว่าปี 64 หลังการทดลองเฟส 3 น่าจะได้มาฉีดให้ประชาชนในปี 2564 ประมาณ 50% ของประชากร เรามีการเจรจากับโครงการจัดหาวัคซีนระดับโลก หรือ โคแวกซ์ (COVAX) หลายครั้ง แต่ก็มีความยุ่งยากในการทำสัญญาจองซื้อบางประการ

ทั้งนี้ ในส่วนของวัคซีนแอสตราเซเนกา นอกจากการจองซื้อยังสามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เกิดการพัฒนาในไทยด้วย ในส่วนนี้เราได้วัคซีน 20% หรือ 26 ล้านโดส แต่ก็ยังเปิดทางให้ได้รับทางอื่นด้วย และยังคงศึกษาจากทุกเจ้าที่ผลิตวัคซีนเพียงแต่ไม่ได้เปิดเผยเพราะต้องมีการทำข้อตกลง ไม่ได้แทงม้าตัวเดียว และไม่ได้ละเลยการสนับสนุนการผลิตเองในประเทศ เพราะถ้าสนับสนุนคนไทยทำได้ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ

“สถานการณ์วัคซีนโควิด-19 ไม่ได้มีข้อมูลสำเร็จรูป ต้องวางแผนปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ การจัดหาวัคซีนให้ได้ 50% ในปี 64 ไม่ได้ล่าช้ามากนักเมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ และประเทศที่ได้ฉีดก่อนก็จองซื้อตั้งแต่ยังเป็นการวิจัย”

นอกจากนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังร่วมกับสยามไบโอไซเอนซ์ ผลิตชุดน้ำยาตรวจหาเชื้อโควิด-19 สนับสนุนให้กระทรวงสาธารณสุขหลายแสนตัวอย่างโดยไม่คิดมูลค่า เป็นเรื่องสนับสนุนให้เกิดการดำเนินงานในไทยแท้จริง ไม่ใช่เรื่องธุรกิจ ประชาชนไทยได้ประโยชน์จากการดำเนินการทั้งสิ้น

การจัดหาล่าช้า?

ในส่วนนี้ นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า กระบวนการจัดหานั้น กระทรวงสาธารณสุขเริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นของการระบาด โดยดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ซึ่งวัคซีนคือเอาชิ้นส่วนของเชื้อโรคมาฉีดกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน เราไม่ได้คำนึงว่ารีบอย่างเดียว แต่ต้องรอบคอบ มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย วัคซีนที่จะมาฉีดให้คนไทยต้องผ่านกระบวนการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น อย. จะมาดูแลในส่วนนี้ เรามีแผนจะฉีดให้คนไทยในเดือน พ.ค. - มิ.ย. แต่เกิดการระบาดใน จ.สมุทรสาคร เสียก่อน จึงต้องจัดหาเพิ่มมาอีก 2 ล้านโดส และกำลังเจรจราขอซื้ออีก 4 บริษัท แต่ต้องนำหลักฐานมาแสดงให้ อย. ดูว่ามีความปลอดภัย

นอกจากนี้ รัฐบาลยังฉีดให้กับประชาชนโดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งต้องใช้งบราคาจองซื้อกับแอสตราเซเนกา อยู่ที่ 5 เหรียญสหรัฐ (ราว 150 บาท) ต่อโดส เป็นราคาถูกที่สุดที่หาได้ในท้องตลาดขณะนี้ พร้อมให้ความมั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขจะมีความรอบคอบในการดำเนินการ เพื่อให้คนไทยได้รับการป้องกันโรคและปลอดภัยในการได้รับวัคซีน

ในช่วงท้าย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้แสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่มีต่อการแพทย์และสาธารณสุขตลอดมา พระราชทานกำลังใจ พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ในห้วงนี้ไปแล้วกว่า 4,000 ล้านบาท เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้กระทรวงสาธารณสุขธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:09 น.