ไลฟ์สไตล์
100 year

ติดเชื้อโควิดไม่หยุด หลายพื้นที่ผ่อนปรนมาตรการ สมุทรสาคร คลายล็อกดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 19:42 น.
SHARE

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดรอบใหม่ ในกรุงเทพฯ ยังน่ากังวล ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละวันยังเพิ่มขึ้น เป็นตัวเลข 2 หลัก โดยเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ผู้ป่วยรายวันมากที่สุด 49 ราย แม้ออกมาตรการควบคุมไปตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.

  • สาเหตุหลักเกิดจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหลายคน ที่ไม่แสดงอาการ เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทำให้มีการแพร่เชื้อเป็นวงกว้าง โดย ศบค. แนะนำต้องตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง จึงจะได้ผลชัดเจน และระหว่างรอผลตรวจ ควรกักตัวอยู่บ้านและแยกห้องพัก ไม่รับประทานอาหารร่วมกับบุคคลในบ้าน

  • ภายหลังศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ขอรับบริจาคโลหิตอย่างเร่งด่วน เนื่องจากการระบาดของโควิด ทำให้โลหิตขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤติ และเมื่อประชาชนทราบข่าว ได้เดินทางมาบริจาคโลหิตเมื่อวันที่ 16 ม.ค. จนพื้นที่ในอาคารแน่นไปด้วยผู้คน ทำให้ศูนย์บริการโลหิต ขอความร่วมมือผู้บริจาคโลหิตทยอยมาวันถัดไป  • การตรวจคัดกรองเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิดใน จ.สมุทรสาคร ยังคงเดินหน้าพร้อมกับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มขึ้นไม่หยุด และวันที่ 16 ม.ค. เป็นวันแรก มีการผ่อนปรนมาตรการมีผลบังคับไปจนถึงวันที่ 1 ก.พ.

  • กำหนดให้ร้านตัดผม เปิดได้ทั้งจังหวัด ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. แต่ต้องมีมาตรการป้องกัน และควบคุมจำนวนผู้เข้าใช้ 

  • ส่วนร้านอาหาร เปิดได้ทั้งจังหวัด ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. โดยต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ยกเว้น 8 ตำบล ในเขตอำเภอเมืองสมุทรสาคร ยังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด 1.ตำบลท่าทราย 2.ตำบลมหาชัย 3.ตำบลโกรกกราก 4.ตำบลท่าฉลอม 5.ตำบลนาดี 6.ตำบลบางหญ้าแพรก 7.ตำบลโคกขาม 8.ตำบลท่าจีน ให้จำหน่ายเฉพาะนำกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น  • สถานการณ์ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ยังมีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี แจ้งให้ผู้มีความเสี่ยงมีประวัติไปสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน รวมถึงไปผับบาร์ ร้านเหล้า โรงเบียร์ เขต อ.ศรีราชา และผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยง รวมถึงผู้มีอาการทางเดินหายใจ เป็นกลุ่มก้อนหลายคน เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดฟรี ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.2563 จนถึง 22 ม.ค. 2564  • กรณี จ.แม่ฮ่องสอน มีมติให้เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดน จำนวน 5 แห่ง โดยหนึ่งในนั้นมีชายแดนบ้านห้วยต้นนุ่น ซึ่งที่ประชุมลูกบ้านห้วยต้นนุ่น มีมติเอกฉันท์ 131 เสียง ไม่ยอมให้มีการเปิดด่านในวันที่ 18 ม.ค.นี้ ขอให้ทางจังหวัดทบทวน และชะลอคำสั่ง จนกว่าสถานการณ์การระบาดของโควิดจะคลี่คลาย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าล็อกดาวน์สมุทรสาครผ่อนปรนมาตรการเปิดจุดผ่านแดนมาตรการควบคุมโควิดตรวจโควิดฟรีบริจาคเลือดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:54 น.