ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้เสียหายสหกรณ์ฯคลองจั่น ยื่นศาลฯขอโอกาส ขยายฟื้นฟูกิจการหลังครบ 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 04:03 น.
SHARE

ผู้เสียหาย 1,034 ราย สหกรณ์ฯคลองจั่น เข้าชื่อยื่นคำร้องศาลล้มละลายฯ ขอโอกาสขยายเวลาฟื้นฟูกิจการ หลังจะครบกำหนด 5 ปี ตามเเผน หวั่นล้มละลายหนี้สูญคนเดือดร้อนจำนวนมาก 

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.64 ที่ศาลล้มละลายกลาง ถ.เเจ้งวัฒนะ นายเผด็จ มุ่งธัญญา ประธานกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ฯคลองจั่น พร้อมด้วย นางณัชชา ตั้งเลิศวิชชา เป็นผู้แทนสมาชิกเจ้าหนี้ ได้เดินทางมายื่นคำร้อง 4 ฉบับ พร้อมหนังสือมอบอำนาจจากสมาชิกเจ้าหนี้ที่ร่วมลงชื่อ 1,034 รายชื่อ ยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลาง เพื่อร้องขอต่อศาลให้โอกาสสหกรณ์ฯคลองจั่น คงอยู่ในการฟื้นฟูกิจการเพื่อการชำระหนี้ที่คงค้างให้แก่สมาชิกและเจ้าหนี้ผู้เดือดร้อนกว่าหมื่นราย และอีกกว่าสามแสนรายที่เป็นสมาชิกกับสหกรณ์เจ้าหนี้ 74 แห่ง ที่จะเดือดร้อนหนัก หากสหกรณ์ฯคลองจั่นต้องล้มละลายปิดกิจการไม่สามารถชำระหนี้คืนได้ 

ข่าวแนะนำ

โดย นายเผด็จ กล่าวว่า แผนฟื้นฟูกิจการฉบับปัจจุบันจะครบกำหนด 5 ปี ในวันที่ 21 ม.ค.64 แม้จะชำระเงินคืนแล้วถึง 3,578 ล้านบาท หรือคิดเป็น 20.38% แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการที่จะให้เป็นผลสำเร็จตามแผนได้ครบถ้วน สหกรณ์ฯคลองจั่นมีความพยายามที่จะฟื้นฟูกิจการเพื่อดำเนินธุรกิจต่อ เร่งหารายได้เพื่อนำเงินมาชำระหนี้แก่เจ้าหนี้และสมาชิก แต่การขอแก้ไขแผนในครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.63 ไม่ได้รับความเห็นชอบจากศาล ซึ่งนั่นย่อมหมายความว่าอาจจะต้องสิ้นสุดการฟื้นฟูกิจการ และอาจถูกสั่งให้ล้มละลายได้ คณะผู้บริหารแผนและคณะกรรมการเจ้าหนี้ร่วมกันหาทางระดมเงินทุนจากขบวนการสหกรณ์ผ่านทาง 3 หน่วยงานสหกรณ์หลัก คือ ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย และสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ประสานระดมวงเงิน 3,500 ล้านบาทเข้าโครงการเงินรับฝากประจำ/เงินกู้โดยมีหลักประกันเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่น และจะทำให้สามารถชำระหนี้ได้อีกรวมเป็นยอดที่ 39% ซึ่งทางคณะผู้บริหารแผนได้ยื่นคำร้องขอแก้ไขแผนเป็นครั้งที่ 2 โดยทางสมาชิกหวังอย่างยิ่งว่า ศาลล้มละลายกลางจะพิจารณาอนุญาตการขอแก้ไขแผนครั้งที่ 2 นี้ เพื่อให้โอกาสแก่สหกรณ์ฯคลองจั่น ยังคงอยู่ในการฟื้นฟูกิจการมากกว่าการถูกสั่งให้ล้มละลาย เพราะทั้งเงินฝากและเงินหุ้นของสมาชิกและเจ้าหนี้ จะไม่ได้รับคืนเงินออมเงินสะสม ที่สมาชิกเจ้าหนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้เกษียณอายุงานนำมาฝาก เพื่อหวังจะได้ดอกผลมาใช้จ่ายในช่วงบั้นปลายชีวิตกัน โดยภายหลังยื่นคำร้องทางเจ้าหน้าที่ให้ติดตามผลคำสั่งศาลว่า จะมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาเพื่อไต่สวนต่อไปหรือไม่ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ 

"หากศาลให้โอกาสทางชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย และสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ยินดีให้ความร่วมมือเเละจะนำทรัพย์สินอาคารตึกยูสหกรณ์คลองจั่นมูลค่า 3.5 พันล้านบาทค้ำประกัน เเละเอาเงินมาช่วยสหกรณ์ฯชำระ 2,800 ล้านบาท เเละที่เหลือให้คลองจั่นไปบริหาร เมื่อบริหารได้สมาชิกก็จะได้เงินหุ้นคืน"

เมื่อถามถึงปัญหาในการฟื้นฟูไม่สำเร็จในครั้งเเรก นายเผด็จ กล่าวว่า มาจากรัฐบาลเคยรับปากตอนที่ตนเป็นประธานฯว่า จะจัดสรรงบประมาณประมาณ 1 หมื่นล้านบาท มาดูเเลในส่วนนี้จนปัจจุบันนี้ยังไม่มีเเม้เเต่บาทเดียว เเละทรัพย์สินที่ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ยักยอกไปยังติดตามยาก เนื่องจากขั้นตอนกระบวนการในศาล 3 ศาล ที่กว่าจะยึดนำมาใช้หนี้ได้ ซึ่งบางคดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด เเต่ที่ผ่านมาก็ได้ทรัพย์สินมาจำนวนมาก เเละก็มีหน่วยงานต่างๆคอยช่วยติดตามจำนวนมาก ทั้ง ดีเอสไอ และ ปปง.ทำให้เราได้เงินมา ถ้าศาลอนุญาตให้เราขยายเวลา ก็จะยังเรียกคืนทรัพย์ได้อีกเป็นพันล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหกรณ์ฯคลองจั่นผู้เสียหายศาลล้มละลายกลางฟื้นฟูกิจการชำระหนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:19 น.