ไลฟ์สไตล์
100 year

ไร้เงา “ทะเลทราย” โบ้ยแค่แชตไลน์คนตาย ล่าแก๊งซิ่ง-โยงเคนมผง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ม.ค. 2564 05:10 น.
SHARE

ชุดสืบสวนนครบาลจับเพิ่ม 3 ผู้ต้องหาค้ายาเคนมผง เกี่ยวพันกับการเสียชีวิตของสาวโคโยตี้ ในท้องที่ สน.วัดพระยาไกร และสาวเสิร์ฟในท้องที่ สน.สุทธิสาร ส่งตัวฝากขังเข้าเรือนจำแล้ว 1 ใน 3 ผู้ต้องหาเป็นหญิงโลดแล่นขายยาเคนมผงย่านลาดพร้าวสายไหม และบางเขน จับตา 10 สมาชิก “แก๊งมิกาโดะ” ตั้งก๊วนแข่งรถและเครือข่ายยาเสพติดแถว ต.รวมโชค ลักษณะเดียวกับแก๊งโอรส ส่วนพ่อค้ายานรกวัย 18 ปี ที่ขายเคนมผงให้สาวเสิร์ฟเสพจนเสียชีวิต อ้างยาที่ขายมีส่วนผสมของเคตามีน เฮโรอีน และแป้งเท่านั้น ไม่รู้เรื่องยาเคทะเลทราย ตำรวจไม่ปักใจเชื่อขอตรวจสอบให้แน่ชัด รอง ผบช.น.แจงต้นตอข่าวเคทะเลทรายมาจากแชตพูดคุยของสาวเสิร์ฟที่เสียชีวิตกับผู้ต้องหา รู้แค่เป็นเม็ดสีน้ำตาล ไม่มีใครเคยเห็นของจริง น่าจะเป็นชื่อที่ผู้ค้าตั้งขึ้นเอง “สมศักดิ์” เผยผลตรวจเคนมผงของห้องปฏิบัติการ ป.ป.ส. ส่วนใหญ่เป็นยานอนหลับไดอะซิแพม เฉลี่ยแล้วผู้เสพ 1 คนใช้ถึง 200 มก.หรือ 100 เม็ด อาจเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต สั่ง อย.ตรวจสอบโรงงานผลิตว่าหลุดรอดออกมาหรือไม่ เพราะเป็นยานอนหลับร้ายแรงไม่มีขายตามท้องตลาด

กรณีการแพร่ระบาดของยาคีตามีน หรือเคตามีนชนิดใหม่ ชื่อ “เคนมผง” ทำให้ผู้เสพเสียชีวิตไปแล้ว 10 คน ผู้เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนขยายผลหาต้นตออย่างเร่งด่วน เกรงว่าจะมีผู้หลงผิดเสพเข้าไปทำให้เสียชีวิตอีก นอกจากนี้ ยังมีชื่อ เคทะเลทราย โผล่ขึ้นมาจากข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของหญิงสาวที่เสียชีวิตในพื้นที่ สน.สุทธิสาร ประเด็นดังกล่าวอยู่ระหว่างตรวจสอบ ความคืบหน้าจาก สน.สุทธิสาร เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ม.ค. พ.ต.อ.ภูริส จินตรานันท์ ผกก. สน.สุทธิสาร เผยว่า กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ลลิตา เทินสะเกษ อายุ 19 ปี จากการเสพยาเสพติดในซอยรัชดาภิเษก 18 ตรวจสอบแชตไลน์ผู้ตาย พบว่าพูดถึง ยาเสพติดตัวใหม่ชื่อ เคทะเลทราย มีฤทธิ์ร้ายแรงกว่าเคนมผง ตรวจสอบพบว่า ก่อนเกิดเหตุ น.ส.ลลิตา เดินทางไปเสพยาเสพติดย่านถนนจันทน์ ก่อนกลับมาพักและเสียชีวิต สอบพยานเพื่อนผู้ตายที่ร่วมเสพด้วยแล้วน็อกยาไปแต่โชคดีไม่เสียชีวิตพบว่า เป็นคนละกลุ่มกับเหตุที่เกิดพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร ส่วนใครนำมาจำหน่ายอยู่ระหว่างการติดตามตัว ขอเวลาทำงานอีกระยะ

ข่าวแนะนำ

ส่วนความคืบหน้าคดีผู้เสพยาเสพติดเสียชีวิตจากฤทธิ์เคนมผง 2 ศพ และสาหัส 2 คนท้องที่ สน.โชคชัย พ.ต.อ.พรทวี สมวงค์ ผกก.สน.โชคชัย กล่าวว่า ขณะนี้ ได้ตัวละครที่ร่วมกันเสพครบหมดแล้วมีทั้งหมด 5 คน ส่วนคนที่นำยามาให้เสพหรือนำมาจำหน่ายอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล ขณะนี้ได้เบาะแสข้อมูลคร่าวๆ คาดว่าสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะเรียบร้อย สำหรับศพผู้เสียชีวิต 2 ราย ต้องรอผลตรวจพิสูจน์ของแพทย์และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานว่าเป็นยาเสพติดชนิดใดแน่ เพราะขณะนี้มีแค่การสันนิษฐานว่าเป็นเคนมผง ส่วนยาเสพติดอีกชนิดชื่อ เคทะเลทราย ที่กำลังพูดถึง ไม่พบหลักฐานในคดีนี้ ส่วนอาการผู้บาดเจ็บจากการน็อกยาคือ น.ส.สุวรรณี หรือฝ้าย อินทไทร อายุ 27 ปี และนายสินธีร์ หรือเต๋า โก๋ทอง อายุ 24 ปี ขณะนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. เดินทางมายัง สน.สุทธิสาร หลัง ฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร จับกุมนายคิส (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ผู้จำหน่ายยาเสพติดให้ น.ส.ลลิตา เทินสะเกษ อายุ 19 ปี สาวเสิร์ฟร้านอาหารย่านถนนพระราม 3 ที่เสียชีวิตในห้องเช่า จับกุมผู้ต้องหาจากชุมชนปู่เอี่ยม ย่านพระราม 3 พร้อมของกลางเคนมผงที่ยังเหลือจากที่รับมาจำหน่าย ฝ่ายสืบสวนเฝ้าติดตามหลังเกิดเหตุ แต่ผู้ต้องหาหลบหนีไป จ.นนทบุรี ก่อนย้อนกลับมาในพื้นที่พระราม 3 จนถูกจับกุมดังกล่าว นายคิสรับสารภาพว่า เป็นผู้จำหน่ายเคนมผงให้ผู้ตายในพื้นที่ สน.สุทธิสารจริง เคนมผงลอตที่จำหน่ายให้ผู้ตายรับมาจากนายวัชระ หรือโบ้ เชียงฉิน อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาที่ สน.วัดพระยาไกร ที่ถูกจับกุมฝากขังไปแล้ว รับมากรัมละ 600 บาท นำมาขายต่อบวกกำไร 100 บาท ส่วนเรื่องส่วนผสมผู้ต้องหาระบุว่า ผสมยาเคร่วมกับแป้งและเฮโรอีน ตรงกับของกลางที่พบในซอยจันทน์ 31

มีรายงานจากชุดจับกุมว่า ประเด็นเรื่อง เคทะเลทราย ขณะนี้ยังไม่พบของกลาง พบเพียงหลักฐานเป็นแชตทางเฟซบุ๊กที่ผู้ตายพูดคุยกับนายคิส สอบปากคำยังไม่ได้ความชัดเจนมากนัก ต้องขยายผลเพิ่มเติมประเด็นนี้ จากนี้ฝ่ายสืบสวนจะขยายผลหาความชัดเจนอีกครั้งว่า ยาเคนมผงที่ผู้ต้องหารายนี้ อ้างว่าเป็นของนายโบ้จริงหรือไม่ เบื้องต้นแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ส่วนข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการตาย ต้องรอหลักฐานการชันสูตรและสอบสวนเพิ่มเติมในรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนชุดทำงานคดี สน.สุทธิสาร ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การผู้ต้องหา เพราะขณะจับกุมยังพบของกลางในตัว ปกติผู้ค้ายาเสพติดระหว่างหลบหนีจะไม่พกยาติดตัว

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร เผยกรณียาเคทะเล ทรายว่า ยาเสพติดที่ว่าเบื้องต้นได้ข้อมูลจากผู้เสพ ที่เขียนพูดคุยกันในไลน์เท่านั้น ทราบเพียงคร่าวๆ ที่เรียกว่า ยาเคนมผงเพราะมีลักษณะเป็นผงสีขาว มีส่วนผสมของไดอะซีแพมเป็นตัวช่วยทำให้หัวใจเต้นช้าเสพได้ปริมาณมาก ทำให้ยาเสพติดมีฤทธิ์รุนแรงยิ่งขึ้น ยาเคทะเลทรายต่างกับยาเคนมผงคือ เป็นก้อนสีน้ำตาล ยังไม่มีใครเห็นหน้าตาจริงๆว่าลักษณะเป็นอย่างไร น่าจะเป็นชื่อเรียกที่ผู้ค้าตั้งชื่อขึ้นมาเอง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน รอง ผบช.น. ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการการตำรวจ นำโดย น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองประธานคณะกรรมาธิการ เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดียาเสพติดร้ายแรงเคนมผง ที่มีผู้เสพแล้วเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ชุดสืบสวนสอบสวนรับผิดชอบคดีเข้าชี้แจงข้อมูลคดีเบื้องต้นและความคืบหน้าคดีให้กรรมาธิการการตำรวจทราบ ใช้เวลานานกว่า 1 ชม.

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกคณะกรรมาธิการการตำรวจ กล่าวว่า นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมาธิการ มอบหมายให้ น.ส.จิตภัสร์ และนายมนตรี ตั้งเจริญถาวร กรรมาธิการ มาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นคดียาเสพติด

เคนมผง ขอทราบสารเสพติดมีกี่ประเภทและเข้ามาในพื้นที่ บช.น.ได้อย่างไร สิ่งที่เป็นห่วงคือ ใครเป็นเจ้าภาพแก้ปัญหา หน่วยงานใดเป็นผู้ชี้ว่า ยาเคนมผงเป็นสารเสพติดประเภทใด โทษทางกฎหมายอย่างไร เรารับฟังการอธิบายคดีที่เกิดขึ้น ผู้เสียชีวิตเกิดจากเสพยาเกินขนาด ใช้เวลาเสพติดต่อยาวนาน การดำเนินคดีของ บช.น.เป็นแค่ปลายเหตุ จะเรียกตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส. และกรมการแพทย์ ไปชี้แจง กมธ.ชุดใหญ่วันที่ 21 ม.ค. เพื่อรีบอธิบายให้ประชาชนรู้ว่า ยาเคนมผงเป็นภัยร้ายแรงไม่น้อยกว่าโรคโควิด-19

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเคนมผง 9 คน รักษาอยู่ใน รพ. 5 คน กลับบ้านได้ 9 คน เหตุเกิดท้องที่ สน.วัดพระยาไกร สน.บางโพงพาง สน.สุทธิสาร และ สน.โชคชัย จับกุมผู้จำหน่ายและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องรวม 8 คน แบ่งเป็น สน.สายไหม 3 คน สน.จรเข้น้อย 1 คน และ สน.วัดพระยาไกร 4 คน คดีอยู่ระหว่างสืบสวนหาเครือข่ายความเชื่อมโยงผู้จำหน่ายโดย เฉพาะในเฟซบุ๊ก ท้องที่ สน.วัดพระยาไกร จะขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มมากกว่า 2 คน ขยายผลจากผู้ถูกจับทั้ง 4 คนก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องเสพยาไม่ต่ำกว่า 6 คน เป็นผู้บาดเจ็บที่เข้ารักษาตัวต้องติดตามมาดำเนินคดี ผู้ใดรู้ตัวควรเข้ามอบตัวให้ความร่วมมือตำรวจ ขณะนี้มีเครือข่ายยาเสพติด แก๊งมิกาโดะ ที่ตำรวจจับตาอยู่ เป็นแก๊งแข่งรถและเครือข่ายยาเสพติดอยู่แถว ต.รวมโชค จันทรเกษม สายไหม และบางเขน มีแกนนำประมาณ 10 คนเคยถูกจับกุม ลักษณะเดียวกับแก๊งโอรสฝั่งธนบุรี

ถามว่า ผู้เสียชีวิตในท้องที่ สน.สุทธิสาร เสพยาเคทะเลทรายหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า เป็นยาเสพติดที่มีการผสมตัวยาประมาณ 4 ชนิด ชื่อเรียกทางการค้าหรือในวงการแตกต่างกันไปไม่ว่าชื่อ ค็อกเทล เคทะเลทราย เคนมผง โดยเคทะเลทรายอาจมีเกลือเพิ่มมา นอกจากส่วนผสมยาไอซ์ เคตามีน เฮโรอีน และยานอนหลับ ต้องรอผลตรวจชันสูตรศพอีกครั้ง ส่วนผู้ค้าในพื้นที่ สน.สุทธิสาร ทราบตัวแล้วอยู่ระหว่างตามจับกุม

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงในท้องที่ สน.ประเวศ แพทย์ชันสูตรเบื้องต้นพบเลือดออกในปอดไม่เกี่ยวกับยาเสพติด ที่เกิดเหตุไม่พบยาเสพติดและผู้ตายไม่มีประวัติยาเสพติด แต่ต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียด ขณะนี้มีผู้ได้รับผลกระทบจากเสพยาเคนมผงเข้าโรงพยาบาล 23 คน รักษาในห้องไอซียู 3 คน และมีผู้เสียชีวิต 9 คน ตำรวจจับกุมผู้จำหน่าย 9 คนจาก 6 คดี คดีที่เกิดขึ้นทราบตัวผู้จำหน่ายค่อนข้างครบอยู่ระหว่างตามจับกุม เมื่อจับได้ต้องมาดูอีกทีว่า เชื่อมโยงอย่างไร รัฐบาลและ ผบ.ตร.กำชับเรื่องยาเสพติด บช.น.มีการระดมกวาดล้าง ขอประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา ถ้าทราบเบาะแสยาเสพติดช่วยแจ้งข้อมูลด้วย

ผบช.น.กล่าวด้วยว่า จะมีขอออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม วันที่ 14 ม.ค. ตำรวจจับกุมอีกคดี แต่ยังมีผู้ร่วมกระทำผิดอีก ต้องขยายผลและตามจับกุม ขณะนี้ทราบตัวหมดแล้ว ทั้งท้องที่ สน.สุทธิสาร และ สน.โชคชัย ทุกคนมีประวัติจำหน่ายยาเสพติด เมื่อถามว่า ยาเสพติดที่พบทุกที่เป็นยาเคนมผงทั้งหมดหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ตอบว่า ใช่ เราพบ 2 จุด จุดแรกเป็นเคตามีนผสมไดอะซีแพมหรือยานอนหลับ อีกจุดเป็นเคตามีนอย่างเดียว ท้องที่ สน.สายไหม พบของกลางเป็นเคตามีนกับไดอะซีแพมตรงกับท้องที่ สน.วัดพระยาไกร ส่วนอีกกรณีเราพบซองยาเสพติดทั้งเคตามีน เฮโรอีน ยาอี และธนบัตรห่อเฮโรอีน เป็นไปได้ทั้งนำมาผสม หรืออาจเสพหลายชนิด ต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียด

ต่อมา พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.สั่งการให้พนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร เรียกตัวนายทัชชัย หรือดรีม กล่อมใจ อายุ 22 ปี เข้ารับทราบข้อหา ตาม พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท 2559 กฎกระทรวงกำหนดปริมาณวัตถุออกฤทธิ์ซึ่งสันนิษฐานว่าผลิต นำเข้า ส่งออก นำผ่าน หรือมีไว้ในครอบครองเพื่อขาย 2561 พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท 2559 ข้อ 2 (2) (ก) (คีตามีน) หลังสืบทราบว่าเจ้าตัวเป็นผู้จัดหายาเคนมผงมาให้ น.ส.พาณิภัค หรือเอมมี่ จันทราวราวรรค์ อายุ 22 ปี สาวโคโยตี้แฟนของตัวเองเสพจนเสียชีวิต ส่วนตัวเองหมดสติมีอาการโคม่าต้องเข้ารักษาตัวที่ รพ.เลิดสิน นานถึง 3 วัน เหตุเกิดภายในบ้านเช่าซอยเจริญราษฎร์ 7 แยก 4 เมื่อวันที่ 10 ม.ค. เบื้องต้นเจ้าตัวรับสารภาพ จึงถูกนำตัวฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ และส่งตัวเข้าเรือนจำบำบัดชายกรุงเทพไปแล้ว เพราะไม่มีคนประกันตัว

ขณะที่ผลการสอบปากคำนายทัชชัยให้การยอมรับว่าซื้อยาเคนมผงมาจาก น.ส.กุลนที หรือน้ำฝน เอี่ยมลอย อายุ 26 ปี 5 กรัม ราคา 2,700 บาท นัดส่งมอบกันบริเวณกลางซอยเสือใหญ่อุทิศ แขวงจอมพล เขตจตุจักร ชุดคลี่คลายคดีจึงประสานพนักงานสอบสวนและฝ่ายสืบสวน สน.พหลโยธิน นำตัว น.ส.กุลนทีมาสอบปากคำ เจ้าตัวยอมรับ แจ้งข้อหามียา เสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย นำตัวฝากขังที่ศาลอาญา ก่อนส่งเรือนจำบำบัดพิเศษหญิงเนื่องจากไม่มีผู้มาประกันตัวเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคนมผงยาเคนมผงยาเสพติดจับยาเคสน.วัดพระยาไกรสน.สุทธิสารข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:22 น.