ไลฟ์สไตล์
100 year

"อภิสิทธิ์" เสวนาการศึกษาไทย โอกาสครบ 20 ปี แมทเฮ้าส์ เลิร์นนิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 20:58 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" เปิดเสวนา "การศึกษาไทยกับอนาคตเด็กยุคไฮบริด" ในโอกาสครบ 20 ปี แมทเฮ้าส์ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ ชี้หากจะปรับเปลี่ยนด้านการศึกษา ต้องก้าวออกจากโครงสร้างเดิม ตลาดแรงงานต้องเน้นทักษะ เลิกดูเกรด สถาบัน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานเสวนา Match Star Journey to Success หัวข้อ "การศึกษาไทยกับอนาคตเด็กยุคไฮบริด" ซึ่งจัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 20 ปี แมทเฮ้าส์ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ พร้อมกล่าวว่า โลกในปัจจุบันและอนาคตมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราต้องก้าวตามให้ทัน แต่การที่จะพัฒนาให้การศึกษาของไทยก้าวไปข้างหน้าได้นั้น ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าระบบการศึกษาของเรามีโครงสร้างที่ใหญ่ ทุกๆ เรื่องขึ้นตรงกับศูนย์กลาง ทำให้หลายอย่างปรับเปลี่ยนยาก มีความล่าช้า การที่จะช่วยกันผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านการศึกษา เราต้องมีความเข้าใจและพร้อมจะก้าวกระโดดออกไปจากระบบโครงสร้างเดิมๆ เพื่อให้เด็กอีกจำนวนไม่น้อยได้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษา

ข่าวแนะนำ

"ยุคนี้ไม่ควรใช้วิธีคิดเป็นเหมือนในยุคก่อนที่หากไม่เข้าสู่ระบบการศึกษาก็ไม่สามารถหาความรู้ได้ แต่ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเข้าไปอยู่ในระบบการศึกษาแบบเดิมก็สามารถหาความรู้ได้แล้ว โดยอาศัยเทคโนโลยี เครื่องมือสื่อสาร และอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการของเด็กยุคนี้ก็ไม่เหมือนในยุคก่อน คนยุคนี้ต้องการอิสระ รู้จักตั้งคำถาม ค้นหาตัวเอง และรู้ว่าตนเองต้องการอะไร ที่สำคัญตลาดแรงงานควรหันมาให้ความสำคัญกับทักษะ มุ่งเน้นการนำความรู้มาใช้ได้จริง เลิกติดยึดกับค่านิยมเดิม ๆ ที่ยังต้องดูเกรด ต้องดูสถาบันการศึกษา" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ดร.พะโยม ชิณวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดเผยว่า การส่งเสริมการศึกษาเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนให้สอดคล้องกับโลกยุคปัจจุบัน การจะพัฒนาคนจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าทุกคนมีศักยภาพ แต่ด้วยความชอบความถนัดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าเอาเกณฑ์มาตรฐานทั่วไปมาใช้กับคนทุกคนแล้วคาดหวังว่าจะให้เกิดผลสัมฤทธิ์นั้นย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ฉะนั้นผู้เรียนต้องกำหนดทิศทางให้ตัวท่านเอง ต้องค้นพบตนเองให้เร็วที่สุด และเพื่อความชัดเจนแม่นยำยังสามารถใช้เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือซึ่งเป็นเครื่องมือชี้วัดศักยภาพที่แท้จริงของแต่ละคนว่าควรเรียนด้านไหน ประกอบอาชีพเกี่ยวกับอะไร

นางสาวพรพิมล ปักเข็ม ประธานกรรมการบริษัท แมทเฮ้าส์ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า จากประสบการณ์การบริหารโรงเรียนกวดวิชาแมทเฮ้าส์ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ สถาบันซึ่งจัดอยู่ในประเภทการศึกษานอกระบบ ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ด้วยการวางจุดยืนของสถาบันฯ ให้เป็นศูนย์การเรียนครบวงจรที่เน้นการพัฒนาศักยภาพรายบุคคลด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นเครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์ ประมวลผล ค้นหาศักยภาพและนำไปสู่แนวทางการเรียนรู้ที่ถูกต้องชัดเจน

"เราร่วมมือกับ TalentDetective สถาบันวิเคราะห์และพัฒนาศักยภาพ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านศาสตร์ลายผิววิทยา Dermatoglyphics โดยนำนวัตกรรมการสแกนลายนิ้วมือมาประเมินศักยภาพโดยกำเนิดของเด็กแต่ละคน เพื่อกำหนดทิศทางการศึกษาและกลุ่มอาชีพที่สอดคล้องกับความถนัดและความสนใจของน้องๆ ควบคู่ไปด้วยกันกับการสอนวิชาหลักอย่างคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือเด็กแต่ละคนจะสามารถค้นพบตนเอง และดึงศักยภาพที่เขามีออกมาใช้ได้อย่างคุ้มค่า ไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหาตัวเองแบบไร้ทิศทาง" นางสาวพรพิมล กล่าว

อยากเชิญชวนให้ผู้ปกครอง เข้ามาค้นพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ของลูกๆ หรือแม้แต่ตัวท่านผู้ปกครองเองก็ยังสามารถนำผลการสแกนลายนิ้วมือของเราไปใช้ประกอบการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้อีกด้วย ติดต่อได้ที่สาขาบางแค เพชรเกษม 84 สาขาเซ็นทรัล พระราม 2 และซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ซึ่งในส่วนของเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ ทางสถาบัน TalentDetective ยังเปิดโอกาสให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งโรงเรียน มหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษา รวมถึงองค์กรทั้งภาครัฐ เอกชน สามารถเข้ามาเป็นพันธมิตรในลักษณะ partner licensing เพื่อการเรียนรู้และการประกอบอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้คนให้ถูกกับงาน และใช้ประโยชน์ในทรัพยากรมนุษย์ให้คุ้มค่าที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเสวนาการศึกษาไทยแมทเฮ้าส์ เลิร์นนิ่งอนาคตเด็กยุคไฮบริดการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:46 น.