• บิ๊กแป๊ะ เปิดตัวแล้ว ชิงผู้ว่าฯ กทม.
  • ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมสร้าง สะอาดปลอดภัย แก้ปัญหาฉับไว
  • ยังไม่ชัดติดโลโก้พรรค-ผู้สมัครอิสระ


“ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมสร้าง สะอาดปลอดภัย แก้ปัญหาฉับไว” ม็อตโต้ใหม่ของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเสมือนพันธสัญญาจากแม่ทัพสีกากีคนที่ 11 ที่ให้ไว้กับประชาชน ทำทางลงชิงผู้ว่าฯ กทม.

วันก่อน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ปรากฏความเคลื่อนไหวทางเพจ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา มีการลงคลิปสวัสดีปีใหม่

“ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2564 ผมขออวยพรให้พี่น้องชาวไทยและชาวต่างชาติที่ได้อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทยนี้ทุกคน จงประสบแต่ความสุข ความเจริญ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ คิดสิ่งใดสมความปรารถนาทุกประการ ด้วยความปรารถนาดี ครับ”

ก่อนที่จะอัปเดตรูปโปรไฟล์ในชุดสวมสูท และเนกไทสีแดงเลือดหมู ที่ดูสมาร์ทไม่เบา

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.คนที่ 11
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.คนที่ 11

ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมสร้าง สะอาดปลอดภัย แก้ปัญหาฉับไว

สะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่ให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนของผู้คน และไม่คิดทอดทิ้งพี่น้องประชาชน พร้อมจะลงเล่นการเมืองในสนาม “ผู้ว่าฯ กทม.”

ในช่วงที่ผ่านมา หลังจากลาสิกขาจากวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร เขตบางกอกใหญ่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เดินสายลงพื้นที่ร่วมงานต่างๆ ในพื้นที่ กทม. ไม่ว่าจะเป็น ออกเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่สายไหม ก่อนให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันชกมวยไทยมหากุศล หนึ่งในกิจกรรมภายในงาน 5 ธันวา มหากุศล ประจำปี 2563 ที่จัดขึ้นโดยคณะกรรมการชุมชนการเคหะฉลองกรุง

ชิมลางลงพื้นที่
ชิมลางลงพื้นที่

สำหรับการมาร่วมงานของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในครั้งนั้น ถือเป็นการปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากเกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ผบ.ตร. เมื่อ 30 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา เสมือนเป็นการอุ่นเครื่อง เจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์ว่า “การลงพื้นที่ในวันนี้ ยังไม่ถึงกับเป็นการชิมลาง แต่มีโอกาสสูงที่จะลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สมัยนี้ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะลงสมัครในฐานะผู้สมัครอิสระ หรือจะอยู่สังกัดพรรคใด ส่วนเรื่องนโยบายการบริหารตอนนี้ มีอยู่ในใจแล้ว แต่ยังไม่ขอบอกว่านโยบายของตนจะเป็นรูปแบบใด”

ย้อนดูประวัติของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชีวิตรับราชการ ส่วนใหญ่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่กรุงเทพฯ มาโดยตลอด รู้ปัญหาตื้นลึกหนาบางของคนกรุงเทพฯ เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่ปี 2535 เป็นสารวัตรแผนกสายตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กองกำกับการสายตรวจ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือตำรวจ 191 ปี 2538 รองผู้กำกับการ 1 กองปราบปราม รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพฯ ปี 2550 เป็น ผบก.191

ปี 2551 ได้รับการแต่งตั้งเป็นรอง ผบช.น. ในปีนั้นมีสถานการณ์การชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง “บิ๊กแป๊ะ” ได้ถอดเสื้อเข้ารักษาพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บที่เป็นผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองวันที่ 7 ต.ค.2551 จนได้รับฉายาจากสื่อว่า “สุภาพบุรุษแก๊สน้ำตา”

ในปี 2553 เป็น ผบช.น. ดูแลพื้นที่กรุงเทพฯ ก่อนที่จะไต่เต้าเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร. และเป็น ผบ.ตร.คนที่ 11 ในวันที่ 1 ต.ค.2558 จนถึงวันที่ 30 ก.ย.2563 ครองระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง 5 ปี

ทำงานเคียงข้างลูกน้อง
ทำงานเคียงข้างลูกน้อง

...

กว่า 5 ปีในการดำรงตำแหน่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้แสดงให้เห็นถึงฝีไม้ลายมือที่ครบเครื่องทั้งสายบู๊และบุ๋น ปิดคดีสำคัญได้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น คดีฆาตกรรมยกครัว 8 ศพ ที่ จ.กระบี่ เพียง 5 วันก็จับกุมคนร้ายได้ครบทีม คดี “จ่าคลั่ง” กราดยิงผู้บริสุทธิ์ กลางห้างเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา และคดี “ผอ.กอล์ฟ” ควงปืนบุกร้านทอง-ฆ่าสาวร้านทองและเด็ก อีกทั้งร่วมทีมช่วยเหลือทีมอะคาเดมี่หมูป่า 13 ชีวิตที่ติดถ้ำเขานางนอน จ.เชียงราย

ทั้งมีรายงานว่า “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) แน่นอน และได้หารือกับ “ลุงป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่า หากลงแบบอิสระ จะดีกว่าหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงน่าวิตก หลังจากพบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน  และส่อเค้าว่าจะแพร่กระจายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ.

เรียบเรียง : ชัชไซโค

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun