ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน.รับนวัตกรรมเครื่องพ่นฆ่าเชื้อโควิด จาก อว. เตรียมนำใช้ในพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 14:31 น.
SHARE

กอ.รมน.รับมอบนวัตกรรมเครื่องพ่นละอองนาโนน้ำยาฆ่าเชื้อจากก.อุดมศึกษาฯ (อว) เพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเตรียมจัดส่งให้ กอ.รมน.ภาค จังหวัด นำไปฉีดพ่นกำจัดเชื้อในสถานที่กักตัวผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.64 พล.ต. ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. แถลงว่า ตามที่ กอ.รมน. และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU ปี 2562-2565) การใช้ประโยชน์องค์ความรู้จากผลงานวิจัย และนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ให้ชุมชนเข้มแข็ง นำความรู้จากผลงานเหล่านั้นไปขยายผลให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมนั้น

จากความร่วมมือดังกล่าวฯ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำโดย ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้นำนวัตกรรม เครื่องพ่นละอองนาโนน้ำยาฆ่าเชื้อ จำนวน 5 ชุด มอบให้กับ กอ.รมน. เพื่อใช้ประโยชน์ในการดูแล และป้องกันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่เป็นภาวะวิกฤติอยู่ในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

โดยมี พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เลขาธิการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เป็นผู้รับมอบที่ กอ.รมน.สวนรื่นฤดี และมีผู้แทนจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และผู้บริหารจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้ร่วมส่งมอบ เครื่องพ่นละอองนาโนน้ำยาฆ่าเชื้อโรคมีวิธีการทำงานด้วยการสร้างละอองให้สามารถใช้ได้กับของเหลวทุกชนิดสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ในห้องขนาดใหญ่ และได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยการพ่นละอองขนาดเล็กในห้องปิด ที่ต้องการฆ่าเชื้อ ซึ่งละอองดังกล่าวจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อบนพื้นผิววัสดุภายในห้อง รวมถึงในอากาศ สำหรับผลงานสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมดังกล่าว ได้คิดค้นจากทีมวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ รางวัลสิ่งประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2564 (เครื่องพ่นฆ่าเชื้อโรค COVID-19)

ภายหลังจากการรับมอบเครื่องพ่นละอองนาโนน้ำยาฆ่าเชื้อ กอ.รมน. จะส่งมอบให้กับ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด เพื่อนำไปใช้ในการฉีดพ่นกำจัดเชื้อในสถานที่กักตัวผู้ป่วยโรค COVID-19 รวมถึงพื้นที่ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดกอ.รมน.อว.นวัตกรรมนาโนน้ำยาฆ่าเชื้อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 23:57 น.