เช้านี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน 9 พื้นที่ ย้ำอย่าลืมดูแลสุขภาพ

ข่าว

เช้านี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน 9 พื้นที่ ย้ำอย่าลืมดูแลสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 09:05 น.

ผลการตรวจวัดฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ พบเกินค่ามาตรฐาน 9 พื้นที่ โดยมีแนวโน้มลดลง ขณะที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง-ดี

แฟนเพจเฟซบุ๊ก กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า ผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) วันที่ 7 ม.ค.2564 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่าเกินค่ามาตรฐานจำนวน 9 พื้นที่ คือ เขตทวีวัฒนา เขตหนองแขม สวนทวีวนารมย์ (เขตทวีวัฒนา) เขตบางขุนเทียน เขตบางบอน เขตบางแค สวนบางแคภิรมย์ (เขตบางแค) เขตตลิ่งชัน และเขตภาษีเจริญ โดยตรวจวัดได้ในช่วง 23-74 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คิดเป็นร้อยละ 58.57 จากจำนวนเขตที่มีสถานีตรวจวัดทั้งหมด

สำหรับคุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง-ระดับดี และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพบางพื้นที่ ส่วนค่า PM 2.5 มีแนวโน้มลดลง ขณะที่คำแนะนำในการปฏิบัติตน คุณภาพอากาศปานกลาง ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ส่วน คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้ประชาชนทั่วไปในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า
  04:34

  แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์